Đang chữa răng, bé 5 tuổi bị kim lấy tủy rơi vào đường thở

Trong lúc nha sĩ đang thực hiện thao tác chữa răng cho bệnh nhi thì bất ngờ chiếc kim lấy tủy bị tuột. Ngay lập tức bé trai ho sặc sụa, nôn ói. Tại bệnh viện bằng phương pháp nội soi, bác sĩ đã gắp thành công dị vật đường thở cho bệnh nhi.
Đang chữa răng, bé 5 tuổi bị kim lấy tủy rơi vào đường thở

Ngày 17/3, thông tin từ BS Phạm Đoàn Tấn Tài (Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM) cho biết tại đây vừa can thiệp thành công cho một trường hợp bị hóc dị vật sắc nhọn rất nguy hiểm. Bệnh nhi là bé N.T.Đ (5 tuổi, ngụ tại Tây Ninh) được chuyển đến bệnh viện với lý do hóc dị vật là chiếc kim lấy tủy răng.

Chiếc kim lấy tủy với một đầu sắc nhọn được lấy ra khỏi đường thở bệnh nhi

Chiếc kim lấy tủy với một đầu sắc nhọn được lấy ra khỏi đường thở bệnh nhi

Qua khai thác bệnh sử từ bác sĩ ghi nhận, trong lúc bé đang chữa tủy răng ở một phòng nha thì bất ngờ chiếc kim lấy tủy bị tuột rơi vào miệng. 

Ngay lập tức cháu bé có cảm giác đau họng, ho, nôn ói. Nạn nhân được nhanh chóng chuyển đến bệnh viện địa phương song trước ca bệnh tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, các bác sĩ đã chuyển bệnh nhi lên bệnh viện Nhi Đồng 1.

Tại khoa Tai Mũi Họng bệnh nhi tiếp tục có cảm giác nuốt đau, ho nhiều… Sau các kết quả thăm khám và X-quang ghi nhận dị vật cản quang nằm trong lòng khí quản với một đầu sắc nhọn khiến bệnh nhi có nguy cơ bị đâm thủng các tạng xung quanh, nguy hiểm hơn nếu kim nhọn kẹt lại tại 2 dây thanh sẽ gây co thắt thanh môn dẫn đến tử vong cho bệnh nhi.

Tiến hành hội chẩn nhanh, bác sĩ đã quyết định thực hiện phương pháp nội soi can thiệp cho bệnh nhi. Sau 20 phút thao tác, chiếc kim lấy tủy nha khoa với một đầu sắc nhọn đã được gắp ra ngoài thành công. Sau khi gắp được dị vật ra ngoài, sức khỏe bệnh nhi nhanh chóng bình phục, cháu đã được xuất viện.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, kỹ thuật chữa tủy răng cho bệnh nhi nhỏ tuổi rất khó khăn vì các bé chưa có ý thức hợp tác nên thường hay giãy giụa bất ngờ khiến nha sĩ không kịp phản ứng. Do đó, trước khi điều trị cần làm công tác tư tưởng tâm lý cho bệnh nhi để các bé biết cách hợp tác khi nha sĩ điều trị răng.

Theo dantri.com.vn
Sốc phản vệ sau khi uống thuốc say xe

Sốc phản vệ sau khi uống thuốc say xe

GD&TĐ - Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu vừa thông tin về bệnh nhân 70 tuổi nhập viện trong tình trạng sốc phản vệ nặng sau khi uống thuốc chống say tàu xe.