Đang bị truy nã về tội giết người vẫn mang súng và dao đi cướp giật

Mặc dù đang bị truy nã về tội giết người từ năm 2009, nhưng Chu Mạnh Thắng (40 tuổi), trú tại Khâm Thiên, Đống Đa (Hà Nội) vẫn mang theo súng ngắn, dao nhọn đi tìm "con mồi" để cướp...
Đang bị truy nã về tội giết người vẫn mang súng và dao đi cướp giật

Ngày 25/7, trong khi làm nhiệm vụ tại khu vực phường Quảng An, tổ công tác Công an phường Quảng An, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Tây Hồ phát hiện một nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn. Tiến hành kiểm tra hành chính, người này đưa ra một CMND mang tên Nguyễn Hữu Tùng (34 tuổi), trú tại tại Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội), tuy nhiên tổ công tác phát hiện trên người nam thanh niên có 1 khẩu súng ngắn, 6 viên đạn và 1 con dao gấp, 20 sim điện thoại rác và nhiều thẻ ATM...

Xác minh nhanh tại địa chỉ trên CMND, cơ quan Công an làm rõ ảnh chân dung không khớp với tên, tuổi. Tại cơ quan Công an, sau một hồi đòi tự tử, đối tượng đã khai nhận là Chu Mạnh Thắng, hắn đang trên đường đi tìm “con mồi” để cướp giật tài sản thì bị bắt giữ. Về CMND do Thắng nhặt được ở đường Khuất Duy Tiến cách đây vài năm. Sau đó, Thắng dán ảnh của mình vào, kể từ đấy với tên “Nguyễn Hữu Tùng”, Thắng di chuyển liên tục lúc ở Hà Nội khi thì Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Định.

Theo cơ quan điều tra, vào chiều 20/9/2009, nạn nhân Nguyễn Anh Tú đến dự lễ ăn hỏi bạn ở phố Khâm Thiên đã chứng kiến một người bạn là anh Trần Quang Thảo mâu thuẫn, xô xát với Hoàng Đăng Sơn và Nguyễn Quốc Bảo. Hai bên lời qua tiếng lại và được mọi người can ngăn nên Bảo và Sơn bỏ về.

Đối tượng Chu Mạnh Thắng. ảnh 1
Đối tượng Chu Mạnh Thắng.

Khoảng 21h cùng ngày, anh Tú cùng một số bạn trong đó có anh Thảo đi ăn phở tại ngõ 1 phố Khâm Thiên. Lúc ấy, Sơn cũng đến quán phở và yêu cầu anh Thảo ra ngoài nói chuyện, nhưng anh Thảo không ra. Cùng lúc đó, hai anh em Chu Mạnh Thắng và Chu Mạnh Toàn- bạn Sơn đi xe máy đến bất ngờ cầm dao xông vào đâm chém nhóm anh Tú khiến mọi người hoảng sợ bỏ chạy, gây náo loạn cả một góc phố. Mặc dù anh Tú không liên quan gì đến mâu thuẫn giữa anh Thảo với nhóm của Sơn, Thắng nhưng vẫn bị bọn chúng dùng dao đâm chết.

Lệnh truy nã Chu Mạnh Thắng. ảnh 2
Lệnh truy nã Chu Mạnh Thắng.

Sau khi gây án, các đối tượng đã lần lượt bị Cơ quan Công an bắt, xử lý, riêng đối tượng Chu Mạnh Thắng bỏ trốn khỏi địa phương. Ngày 20/10/2009, Công an quận Đống Đa ra quyết định truy nã đối với Chu Mạnh Thắng về hành vi giết người.

Mở rộng điều tra cơ quan Công an làm rõ, Thắng từng có tiền án về tội cướp tài sản; trong 6 năm trốn truy nã Thắng đã gây ra 2 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn Hà Nội.

Theo CAND