Dân vây phá nhà trái phép, chủ tịch xã “đợi” huyện

GD&TĐ - Vin cớ vào việc làm nhà ảnh hưởng đến tâm linh của “đình làng” nên nhiều hộ dân thôn Phước Lộc (xã Lộc Tiến H.Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) kéo đến vây kín thửa đất của ông Doãn Đức Định và chị Trần Thị Hoa, cản trở không cho tiếp tục làm nhà. 
Dân vây phá nhà trái phép, chủ tịch xã “đợi” huyện
Dân vây phá nhà trái phép, chủ tịch xã “đợi” huyện ảnh 1Dân vây phá nhà trái phép, chủ tịch xã “đợi” huyện ảnh 2Dân vây phá nhà trái phép, chủ tịch xã “đợi” huyện ảnh 3Dân vây phá nhà trái phép, chủ tịch xã “đợi” huyện ảnh 4

Điều đáng nói sau nhiều lần gia đình phản ánh, làm đơn khiếu nại lên xã, huyện thì đến nay lãnh đạo xã vẫn “thờ ơ” chưa giải quyết thấu đáo.

Coi thường pháp luật

Đơn khiếu nại của gia đình ông Doãn Đức Định đã nói rõ do nhu cầu bức bách về nhà ở, tháng 7 năm 2014 gia đình tiến hành làm đơn xin phép làm nhà và được UBND huyện Phú Lộc cấp giấy phép xây dựng (số 45/GPXDT, cấp ngày 15/7 năm 2014) để làm nhà trên thửa đất đã được cấp GCNQSDĐ số AD 900467 thửa đất 4.755m2 tại thôn Phước Lộc (xã Lộc Tiến), trong đó diện tích đất ở là 400m2, diện tích được xây dựng nhà ở 170,6m2, số tầng là 1. 

Tuy nhiên khi công trình đang triển khai làm phần móng thì một số người dân trong thôn đã thay nhau đến đánh trống làng, xúi giục bà con vào hăm dọa gia đình ông Doãn Đức Định rồi phá móng nhà, phá máy trộn bê tông. 

Đỉnh điểm trong ngày 14/3, một số người trong thôn Phước Lộc kéo đến thu giữ dụng cụ xây dựng, tổ chức cưỡng chế, rào đường đi, xông vào nhà hăm dọa khiến gia đình ông Định hoang mang lo sợ và gây bất bình trong dư luận.

Thực tế tại khu vực gia đình ông Doãn Đức Định đang xây nhà chúng tôi nhận thấy phần móng đã được làm xong, nhưng đã bị dân làng rào thép gai không cho xây dựng. Phía đình làng cách xa khu vực đang làm nhà ở có chiều dài hơn 100m, ngoài ra khi làm nhà gia đình ông Định đã tiến hành cho xây dựng ra phía sát con đường bêtông chính dẫn vào làng. 

Từ phần phòng trước đến phần dự định làm nhà ăn, nhà vệ sinh phía sau không hề có chuyện “ám mặt tiền” đình làng. 

Ông Định bức xúc cho biết: “Bản thân là người trong làng khi làm nhà thì tôi cũng đã tính mọi việc, nếu làm choán trước mặt đình làng thì đời con, đời cháu tui ở cũng khó, tui đã lùi về phía mặt đường và cách khu vực đình làm rất xa để làm nhà nhưng không hiểu vì sao bà con lại cố tình cản trở, trong lúc đó gia đình chúng tôi hết sức khó khăn về nhu cầu nhà ở”.

Chủ nhà làm đúng, lãnh đạo xã... bất lực

Trước một sự việc lẽ ra phải giải quyết sớm cho người dân làm nhà, tuy nhiên UBND xã Lộc Tiến lại xử lý thiếu kiên quyết. Cụ thể vào ngày 12/3/2015, UBND xã Lộc Tiến đã ra quyết định số 37/QĐ-UBND về việc tạm đình chỉ thi công xây dựng công trình lí do là gia đình ông Doãn Đức Định đã xây dựng trên đất đang tranh chấp và không thực hiện đầy đủ nội dung theo giấy phép xây dựng tạm. 

Quá trình tìm hiểu các văn bản, giấy tờ đất liên quan chúng tôi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang số AD 900467 thửa đất 4.755m2 tại thôn Phước Lộc (xã Lộc Tiến) cấp cho ông Doãn Đức Định (SN 1946) và bà Trần Thị Hoa (1953) vào ngày 30/12 năm 2005 hoàn toàn không có tranh chấp với ai cả. Thửa đất đã được xác định ranh giới rõ ràng.

Nhận thấy việc ban hành quyết định tạm đình chỉ xây dựng là sai trái, ngày 30/3 UBND xã Lộc Tiến đã ra quyết định số 48/QĐ-UBND Lộc Tiến hủy bỏ định số 37/QĐ-UBND và quyết định số 38/QĐ-TGTVPT ngày 13/3/2015 về việc tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Lý do được lãnh đạo xã Lộc Tiến đưa ra là “Ban hành các quyết định không đúng với quy định của pháp luật. Biên bản vi phạm hành chính xác định sai điều khoản quy định. Vì chủ đầu tư là ông Doãn Đức Định và bà Trần Thị Hoa đã thực hiện đầy đủ thủ tục liên quan đến việc cấp phép xây dựng tạm theo quy định”. 

Tuy nhiên, từ đó đến nay, gia đình ông Định vẫn không thể tiếp tục xây nhà do bị nhóm người ở thôn cản trở trong khi xã không có động thái kiên quyết nào ngoài tổ chức những buổi hòa giải bất thành.

Ông Doãn Đức Định cho biết: "UBND xã Lộc Tiến nói gia đình chúng tôi xây dựng trên đất tranh chấp là thiếu cơ sở. Tôi đã cho xây dựng trên đất được nhà nước công nhận quyền sử dụng hợp pháp, có ranh giới, mốc giới cố định rõ ràng, các thửa đất tiếp giáp đều đã có GCNQSDĐ. 

Còn việc nguồn gốc sử dụng đất của tôi đã được xác định trước khi cấp giấy chứng nhận và chữ ký của các thành viên hội đồng xét duyệt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc ra quyết định đình chỉ 30 ngày đã làm hư hỏng vật liệu xây dựng tiền nhân công, ảnh hưởng đến kinh tế cũng như tinh thần của gia đình tôi”. 

Trao đổi với các phóng viên, ông Hồ Hữu Phúc - Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến - thừa nhận việc nhóm người trong thôn Phước Lộc ngăn cản gia đình ông Định thi công nhà là vi phạm pháp luật. 

Khi được hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương, ông Phúc cho hay: Hiện xã đang chờ làm báo cáo gửi UBND huyện Phú Lộc để huyện chỉ đạo hướng giải quyết chứ xã không quyết định được.