Đàn "siêu kiến" làm tổ dài 39 km có nguy cơ xâm lấn toàn cầu

Chiếc tổ dài gần 39 km của đàn kiến Lepisiota canescens trong khu rừng ở Ethiopia là bằng chứng cho thấy khả năng xâm lấn toàn cầu của loài này.
Đàn "siêu kiến" làm tổ dài 39 km có nguy cơ xâm lấn toàn cầu

Các nhà khoa học phát hiện những dấu hiệu xâm lấn ở quần thể kiến Lepisiota canescens, khi loài kiến này đang hình thành những siêu đàn trong các khu rừng bao quanh nhà thờ cổ đại ở Ethiopia, trong đó một chiếc tổ trải dài tới 39 km, theo UPI.

Chỉ 20 loài kiến trên thế giới có khả năng tạo nên siêu bầy đàn. Siêu bầy đàn có thể bao gồm hàng triệu chiếc tổ và hàng tỷ kiến thợ.

Bằng chứng về các siêu bầy đàn kiến Lepisiota canescens được phát hiện trong những khu rừng thuộc sở hữu của nhà thờ Tewahedo dòng Chính thống giáo Ethiopia. Phần lớn các khu rừng đều biệt lập, bao quanh là cánh đồng trống và đất nông nghiệp.

Tại Ethiopia, nhóm nghiên cứu quan sát siêu bầy đàn kiến Lepisiota canescens mở rộng ra ngoài phạm vi khu rừng. Trong báo cáo công bố hôm 21/11 trên tạp chí Insectes Sociaux, họ cảnh báo loài kiến này có thể trở thành mối đe dọa toàn cầu.

"Loài kiến chúng tôi tìm thấy ở Ethiopia có tiềm năng lớn trở thành loài xâm lấn trên toàn cầu", D. Magdalena Sorger, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ ở Bảo tàng Khoa học Tự nhiên North Carolina, Mỹ, cho biết.

"Loài xâm lấn thường lan rộng cùng với con người. Khi ngành du lịch và thương mại ở khu vực này tiếp tục phát triển, nhiều khả năng kiến Lepisiota canescens sẽ đi nhờ thông qua giống cây trồng hoặc trong hành lý của con người. Tất cả những gì chúng cần là một con kiến chúa mang bầu, tương tự như loài kiến lửa".

Theo VnExpress
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.