Dưới đây là công thức chế biến món ăn của nghệ nhân ẩm thực Đoàn Thu Thủy:
Ảnh: Bếp nhà xứ Quảng |
Nguyên liệu:
600g sườn non.
6 cây sả, 3 củ hành tím, 1 trái ớt sừng, 1 củ tỏi.
Dầu ăn hoặc mỡ.
Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, đường.
Sơ chế:
Sườn chặt thành khúc cỡ bao diêm, ngâm với nước muối nhạt 1 giờ, sau đó vớt ra xả lại nước lạnh nhiều lần cho sạch.
Hành, tỏi, sả, ớt băm nhuyễn để riêng từng thứ.
Chế biến:
Ướp sườn với 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh hành tím băm, cho vào nồi cùng 1/2 chén nước, đậy nắp nấu cho sườn mềm, rút hết nước vào thịt.
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi nóng phi hành, tỏi, sả cho vàng, sau đó cho ớt vào đảo qua rồi vớt tất cả ra, để riêng cho ráo dầu.
Trong chảo dầu vừa phi hành tỏi, cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, đun lửa nhỏ cho nước mắm hơi sệt lại, nếm vừa khẩu vị, cho sườn vào đảo đều đến khi nước mắm thấm vào thịt, khô lại thì cho hỗn hợp hành tỏi sả ớt vừa phi lúc trước vào xóc đều.
Lưu ý:
Tuỳ nước mắm mặn nhạt mà gia giảm đường cho vừa khẩu vị.