Đảm bảo quyền lợi phù hợp cho các vị trí cán bộ quản lý giáo dục

GD&TĐ - Cử tri tỉnh Hà Tĩnh đề nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định số 54/2011/NĐ-CP ngày 4/7/2011 theo hướng bổ sung thêm đối tượng được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên nghề cho đối tượng là cán bộ chuyên viên phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT, ít nhất cũng được những năm họ đã công tác tại các trường học.
Ảnh minh họa/internet
Ảnh minh họa/internet

Trả lời nội dung này, Bộ GD&ĐT chia sẻ ý kiến của cử tri về những bất cập trong quy định về đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên. Tuy nhiên, đối với các nhà giáo khi được điều động về làm công tác quản lý ở phòng/sở GD&ĐT, trở thành công chức (không thực hiện nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục) và chịu sự điều chỉnh của Luật Cán bộ, công chức, được hưởng các chế độ của công chức (gồm phụ cấp công vụ 25%, phụ cấp chức vụ lãnh đạo (nếu có) theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 2 và Điều 3 Nghị định số 34/2012/NĐ-CP ngày 15/4/2012 của Chính phủ).

Theo quy tại Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số Điều của Luật Bảo hiểm xã hội về Bảo hiểm xã hội bắt buộc, các nhà giáo đang giảng dạy được điều động về công tác tại các cơ quan quản lý giáo dục cũng yên tâm hơn vì đỡ thiệt thòi so với đồng nghiệp khi nghỉ hưu.

Cụ thể, khoản 6 Điều 9 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định: Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định đã đóng bảo hiểm xã hội bao gồm phụ cấp thâm niên nghề sau đó chuyển sang ngành nghề không được hưởng phụ cấp thâm niên nghề và trong tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm căn cứ tính lương hưu không có phụ cấp thâm niên nghề thì được lấy mức bình quân tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội tại thời điểm nghỉ hưu, cộng thêm khoản phụ cấp thâm niên nghề (nếu đã được hưởng) tính theo thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội bao gồm phụ cấp thâm niên nghề, được chuyển đổi theo chế độ tiền lương quy định tại thời điểm nghỉ hưu để làm cơ sở tính lương hưu.

Theo Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp, Chính phủ xây dựng, ban hành hệ thống bảng lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo thay thế hệ thống bảng lương hiện hành. Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Nội vụ để xây dựng bảng lương đảm bảo quyền lợi phù hợp cho các vị trí cán bộ quản lý giáo dục.

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh các trường đại học năm 2023 tại TPHCM. Ảnh: INT

Thiếu nhân lực nhóm ngành logistics

GD&TĐ - Phát triển và khai thác tốt tiềm năng nhóm ngành liên quan đến vận tải hàng hóa cần bổ sung đội ngũ nhân lực lớn nhưng nguồn cung lại thiếu.
 Những gì chúng ta ăn sẽ phản ánh trên làn da, vóc dáng và mái tóc. (Ảnh: ITN).

6 thực phẩm giúp mái tóc bồng bềnh

GD&TĐ - Có được một mái tóc dài và bồng bềnh không còn là ước mơ xa vời nữa. 6 loại thực phẩm này sẽ giúp tăng tốc độ phát triển của tóc.
Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

GD&TĐ - Vào những ngày cuối tháng 3/2023, Ukraine đón nhận cùng lúc hai tin dữ liên quan đến Nga, tờ báo Trung Quốc Baijiahao cho biết.
Xe tăng Leopard 2.

Không có chuyện Đức giao thêm Leopard 2

GD&TĐ -Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius vừa có tuyên bố về thông tin Berlin chuẩn bị giao thêm xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard cho Ukraine.