Đảm bảo chất lượng đào tạo trực tuyến trong các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ngày 30/5, tại ĐH Thái Nguyên diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia về đảm bảo chất lượng đào tạo trực tuyến trong các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam.

Đảm bảo chất lượng đào tạo trực tuyến trong các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam
Đảm bảo chất lượng đào tạo trực tuyến trong các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam

Dự Hội thảo có GS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo, GS.TS Hà Thanh Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam; GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch Câu lạc bộ Mạng lưới bảo đảm chất lượng giáo dục đại học Việt Nam.

Về phía Đại học Thái Nguyên có GS.TS Phạm Hồng Quang, Chủ tịch Hội đồng Đại học Thái Nguyên và PGS.TS Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Đại học Thái Nguyên; lãnh đạo các trường đại học, các thành viên Câu lạc bộ, các thầy giáo, cô giáo và 200 đại biểu từ các trường đại học, học viện, các trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục trên địa bàn cả nước.

PGS.TS Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Đại học Thái Nguyên phát biểu tại Hội thảo.

PGS.TS Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Đại học Thái Nguyên phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Đại học Thái Nguyên thông tin: Với sự phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và đặc biệt là kể từ sau đại dịch Covid-19, đào tạo theo phương thức trực tuyến đã trở nên phổ biến và được áp dụng rộng rãi, hiệu quả tại Việt Nam.

Nhận thức về đào tạo trực tuyến và khả năng ứng dụng các công nghệ hiện đại trong giáo dục ở Việt Nam đã có những thay đổi căn bản. Tuy nhiên, cũng đặt ra rất nhiều thách thức về các điều kiện đảm bảo và kiểm soát chất lượng đào tạo theo hình thức đào tạo này như sự ra đời của Chat GPT và ứng dụng mạnh mẽ AI trong giáo dục, sự ra đời các công nghệ mới, phần mềm mới, công cụ mới hỗ trợ người dạy, người học, xuất hiện các chương trình đào tạo mới, hình thức đào tạo cấp bằng mới, nảy sinh những vấn đề mới liên quan đến đào tạo trực tuyến như Quy chế, điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện bảo đảm chất lượng, chuẩn đầu ra, đối tượng và phạm vi áp dụng,...

PGS.TS Hoàng Văn Hùng nhấn mạnh, Đại học Thái Nguyên là một trong ba đại học vùng của cả nước. Điều 7 Luật Giáo dục đại học đã nêu rõ: “Đại học quốc gia, đại học vùng là đại học thực hiện nhiệm vụ chiến lược quốc gia, nhiệm vụ phát triển vùng của đất nước”, do đó thông qua Hội thảo này, Đại học Thái Nguyên đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam, Câu lạc bộ Mạng lưới bảo đảm chất lượng giáo dục đại học Việt Nam đề xuất xây dựng các cơ chế, chính sách đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong các cơ sở giáo dục đại học, đổi mới mô hình đào tạo và cấp bằng, phát triển xã hội học tập, đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho vùng và cho cả nước.

GS.TS Hà Thanh Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam.

GS.TS Hà Thanh Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi thảo luận để đánh giá thực trạng công tác đảm bảo chất lượng đào tạo trực tuyến trong các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam (kết quả đạt được; một số khó khăn, thách thức). Định hướng công tác đảm bảo chất lượng đào tạo trực tuyến đáp ứng chuẩn đầu ra trong bối cảnh chuyển đổi số (chương trình đào tạo, giáo trình - học liệu, cơ sở hạ tầng công nghệ, đội ngũ giảng viên, mô hình và hình thức đào tạo, phương pháp giảng dạy, đánh giá kết quả học tập, quy chế đào tạo, trải nghiệm doanh nghiệp,...).

Định hướng công tác kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo từ xa, chương trình đào tạo trực tuyến, chương trình kết hợp đào tạo trực tiếp và trực tuyến, xây dựng các tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá chất lượng chương trình đào tạo trực tuyến. Đồng thời, đề xuất một số giải pháp đảm bảo chất lượng đào tạo trực tuyến trong các cơ sở giáo dục đại học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và hiệu quả của công tác đảm bảo chất lượng giáo dục trong bối cảnh chuyển đổi số, xu hướng phát triển của giáo dục trực tuyến, các cơ chế, chính sách phát triển đào tạo trực tuyến tại Việt Nam.

Qua đó, nhằm chia sẻ kinh nghiệm và hoàn thiện chính sách, góp phần thiết thực nâng cao chất lượng đào tạo trực tuyến trong các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ