Đắk Lắk tạm dừng tiêm vắc-xin Covid-19 cho học sinh tại một trường THCS

GD&TĐ - Do một số phụ huynh học sinh phản đối tiêm vắc-xin phòng Covid-19 gia hạn sử dụng, cơ quan y tế TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) tạm dừng tiêm tại điểm tiêm của một trường THCS trên địa bàn.
Học sinh M"Drắk tiêm vắc-xin.
Học sinh M"Drắk tiêm vắc-xin.

Chiều 16/12, bác sĩ Võ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Buôn Ma Thuột cho biết, từ 16/12 thành phố bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ đủ 12 tuổi. Vắc-xin được sử dụng là Pfizer.

Tuy nhiên, sáng nay, ngay sau khi nắm thông tin lô vắc-xin Pfizer dùng để tiêm là lô được gia hạn thêm 3 tháng. Hạn sử dụng trên bao bì là 30/11/2021, được gia hạn đến ngày 28/2/2022. Thì một số phụ huynh của Trường THCS Phạm Hồng Thái đã phản đối, không đồng ý cho con tiêm. Vì thế, cơ quan chức năng tạm thời dừng tiêm vắc-xin tại trường này.

Đắk Lắk tạm dừng tiêm vắc-xin Covid-19 cho học sinh tại một trường THCS ảnh 1
Trường THCS Phạm Hồng Thái, TP Buôn Ma Thuột.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, bác sĩ Võ Minh Hùng cho biết: “Một số phụ huynh không đồng ý cho con tiêm nên đã tạo phản ứng dây chuyền. Do đó, đơn vị đã tạm dừng điểm tiêm này để tiếp tục tuyên truyền cho phụ huynh hiểu”.

“Việc tăng thời hạn sử dụng đã được các tổ chức quốc tế thông qua. Do đó, việc người dân không đồng ý cho con tiêm là do chưa hiểu, lô vắc-xin trên không phải quá hạn. Hiện chúng tôi đang xin CDC bổ sung thêm vắc-xin trong hạn sử dụng để đồng loạt tiêm cho trẻ đủ 12 tuổi. Khi đã được tiêm vắc-xin kết hợp thực hiện 5K, các em yên tâm trở lại trường học tập”, bác sỹ Hùng nói thêm.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế, vừa qua, thành phố tiếp nhận 50.000 liều vắc-xin Pfizer có thời hạn sử dụng đến 30/11/2021. Số vắc-xin này đã được tiêm cho học sinh từ 13-17 tuổi và để dành tiêm nhắc lại mũi 2. Quá trình tiêm không xảy ra sự cố gì.

Còn theo đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, trong đợt này tỉnh nhận 250.000 liều vắc-xin phòng chống Covid-19. Trong đó có 58.000 liều vắc-xin Pfizer được sản xuất tại Đức, số lô 123011.

“Trên bao bì, lô vắc-xin này có thời hạn sử dụng đến ngày 30/11/2021. Tuy nhiên, theo văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, lô vắc-xin được gia hạn từ 6 tháng lên 9 tháng.

Vắc-xin Pfizer và Moderna là loại vắc-xin mới. Do chưa có đánh giá nên ban đầu các loại vắc-xin này đưa ra thời hạn sử dụng tạm thời là 6 tháng. Đến nay, qua nghiên cứu, các loại vắc-xin này được tăng thời hạn sử dụng lên 9 tháng”, đại diện CDC cho biết.