Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Đắk Lắk: Nguyên thượng tá công an lừa hơn 24 tỷ đồng tiền ‘chạy trường, chạy việc’

Trúc Hân - 22/04/2019, 22:13 GMT+7 | Pháp luật
Bị cáo Y Tuyến tại phiên tòa.

Bị cáo Y Tuyến tại phiên tòa.

Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Đắk Lắk tuyên Y Tuyến mức án chung thân, đồng thời buộc phải hoàn trả lại số tiền hơn 24,3 tỷ đồng cho các bị hại.

Tuy nhiên, sau phiên tòa sơ thẩm, 29 bị hại của vụ án có đơn kháng cáo cho rằng, trong vụ án HĐXX đã bỏ lọt tội pham, làm rõ việc chiếm đoạt tài sản hơn 24 tỷ đồng của các bị hại đang ở đâu; làm rõ việc cá nhân Y Tuyến Ksơr có dấu hiệu của việc tẩu tán tài sản cho vợ; làm rõ một số tài sản như nhà cửa, ô tô… của ông Y Tuyến cùng vợ.

Bên cạnh đó, bị cáo Y Tuyến cũng có đơn kháng cáo đề nghị xin giảm nhẹ hình phạt để có thời gian cải tạo tốt, hoàn lương để khắc phục cho các bị hại.

Theo cáo trạng, từ tháng 5/2012 đến tháng 4/2014, Y Tuyến Ksơr giữ chức vụ Phó trưởng Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (PA71) và từ tháng 5/2014 đến tháng 8/2016 giữ chức vụ Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính (PC64) thuộc Công an tỉnh Đắk Lắk.

Tuy nhiên, trong khi giữ những chức vụ này Y Tuyến Ksơr đã đưa ra thông tin rằng có quen biết với lãnh đạo Bộ Công an và giới thiệu mình mang cấp hàm thượng tá có khả năng xin vào học tại các trường của ngành công an, vào công tác trong ngành công an và xin chuyển công tác từ đơn vị này đến đơn vị khác.

Sau đó, Y Tuyến Ksơr đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 24 tỷ đồng của 62 người ở nhiều tỉnh thành khác nhau trên cả nước.

Số tiền chiếm đoạt Y Tuyến Ksơr dùng một phần trả cho những người đã nhận trước đó và tiêu xài cá nhân. Còn những hồ sơ liên quan đến xin việc, xin học Y Tuyến Ksơr mang đi tiêu hủy.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Y Tuyến cho rằng, trong tổng số hơn 24,3 tỷ bị cáo đã hối lộ 15 tỷ đồng cho 44 quan chức Công an tỉnh Đắk Lắk để chạy việc, số tiền còn lại bị cáo sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân.

Mặc dù bị cáo Y Tuyến không đưa ra được bất kì bằng chứng nào nhưng bị cáo yêu cầu tòa triệu tập những người này để được đối chất.

Đối với lời khai trên HĐXX sẽ đề nghị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk làm rõ.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Y Tuyến Ksơr y án chung thân.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm