Đại tướng Mỹ nói về cuộc chiến đóng băng

GD&TĐ - Đại tướng Mark Milley, cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ cho rằng, xung đột Nga-Ukraine đang bế tắc, Kiev phải đàm phán với Moscow.

Đại tướng Mỹ nói về cuộc chiến đóng băng

Mới đây, hội thảo “Những thách thức toàn cầu 2024. Đối thoại với Tướng Mark Milley” (“Global Challenges 2024. Conversation with General Mark Milley”) đã được tổ chức tại Đại học Princeton (Mỹ).

Trong bài phát biểu của cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Đại tướng Mark Milley, nói tranh chấp thậm chí còn nảy sinh giữa ông và một tướng Mỹ đã nghỉ hưu khác là Ben Hodges, cựu Tư lệnh Quân đội Mỹ ở châu Âu.

Cần lưu ý rằng tranh chấp giữa hai cựu sĩ quan quân đội cấp cao của Mỹ nảy sinh về vấn đề Ukraine.

Trong bài phát biểu, ông Mark Milley cho rằng, từ góc độ quân sự, xung đột quân sự Ukraine-Nga đang rơi vào bế tắc.

Theo ông, đã nảy sinh một tình huống mà không bên tham chiến nào có thể đạt được mục tiêu quân sự của mình nên cần phải có quá trình đàm phán.

Khó có ai có thể đạt được một giải pháp chính trị thông qua các biện pháp quân sự và thực sự không có giải pháp quân sự thuần túy nào cho cuộc xung đột hiện đã bước sang năm thứ ba. Do đó, cả hai bên đều phải thừa nhận điều này và tìm giải pháp thay thế cho vấn đề chính trị - đàm phán.

Tuy nhiên, vị cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng, vấn đề là Mỹ cần phải thực tế xem xét về việc người Nga rõ ràng chưa sẵn sàng ngồi vào bàn, nhưng bên cạnh đó, Kiev cũng chưa sẵn sàng đàm phán với Moscow.

Ông chỉ ra rằng, cả Moscow lẫn Kiev đều chưa bên nào sẵn sàng liên lạc và thỏa hiệp. Do đó, Quân đội Ukraine và Nga sẽ tiếp tục tấn công lẫn nhau trừ khi xảy ra sự kiện thực sự quan trọng trên tiền tuyến.

Hơn nữa, Điện Kremlin muốn tạo ra một “vùng đệm” gần biên giới Liên bang Nga, tiêu diệt NATO, tách Mỹ khỏi tổ chức này, nên theo ông, chúng ta (Mỹ và cộng đồng phương Tây) sẽ phải hỗ trợ Ukraine bằng mọi cách có thể và đảm bảo rằng Nga sẽ không giành được chiến thắng.

Đầu tiên, hơn 200 nghìn lính Nga tiến vào Ukraine hồi cuối tháng 2 năm 2024 nhưng gánh chịu thiệt hại rất nặng nề. Tổng thống Nga đã phải điều quân bổ sung bằng cách huy động thêm vài trăm nghìn quân, nhưng quân Nga cũng hứng chịu tổn thất rất lớn.

Theo vị cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, hiện đội quân Nga ở Ukraine chỉ có 200 nghìn tay súng và Tổng thống Nga Putin đang có dự định huy động làn sóng thứ 3 để bổ sung quân và cuộc chiến sẽ kéo dài không có hồi kết.

Ngược lại, Trung tướng Ben Hodges, người cũng có mặt tại sự kiện, bày tỏ quan điểm khác về khả năng chiến thắng của Ukraine trên chiến trường với sự hỗ trợ đầy đủ từ bên ngoài.

Đầu tiên, cựu Tư lệnh Quân đội Mỹ ở châu Âu ca ngợi chính quyền Nhà Trắng đã làm “rất xuất sắc” trong việc thu hút sự chú ý của hàng chục quốc gia tới cuộc xung đột ở Ukraine.

Hodges cũng lưu ý rằng Washington đang tập trung vào việc quản lý các rủi ro leo thang chứ không phải vào “chiến thắng không thể tranh cãi” của Ukraine. Đồng thời, viên tướng này cũng coi khả năng Moscow muốn đóng băng xung đột là “điều không thể được phép”.

Vị sĩ quan cao cấp Quân đội Hoa Kỳ cho rằng, nếu Mỹ thực sự nghiêm túc trong việc giúp Ukraine giành chiến thắng, nếu phương Tây cô lập Nga khỏi Trung Quốc và Iran để Moscow không thể có được bất kỳ máy bay không người lái hoặc linh kiện vũ khí nào thì ngành công nghiệp quốc phòng của Nga sẽ suy sụp.

Trung tướng Ben Hodges nhấn mạnh rằng, về phía Kiev, điều quan trọng nhất đối với Lực lượng Vũ trang Ukraine là tiếp tục chiến đấu và vấn đề đầu tiên là họ phải tập trung ổn định mặt trận, đảm bảo quân Nga không có đột phá lớn.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ