Đại sứ Nga dự đoán tình huống kiểu Maidan ở Belgrade

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các đối thủ của Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đang cố gắng tổ chức một cuộc đảo chính kiểu Maidan, theo Đại sứ Nga.
(Ảnh: TASS)
(Ảnh: TASS)

(Thuật ngữ "Maidan" được đặt theo tên Quảng trường Độc lập trung tâm của Kiev, hay Maidan Nezalezhnosti, chỉ các cuộc bạo loạn chống chính phủ).

"Đây là một phần của cuộc chiến hỗn hợp. Tôi muốn nhấn mạnh rằng các lực lượng chống Belgrade đã hành động gần như đồng bộ; họ hoạt động trên 2 mặt trận - ở Kosovo và âm mưu đảo chính Maidan ở Belgrade" - Đại sứ Nga tại Serbia Alexander Botsan -Kharchenko nói ngày ngày 30/5.

Một cuộc biểu tình chống chính phủ đã được tổ chức tại Belgrade vào ngày 28/5. Những người biểu tình tập trung gần tòa nhà của đài truyền hình quốc gia Serbia. Đây là cuộc biểu tình phản đối thứ 4 trong tháng qua.

Các cuộc biểu tình dưới khẩu hiệu “Serbia chống bạo lực” đã được tổ chức tại Belgrade vào ngày 8,12 và 19/5 sau 2 vụ xả súng xảy ra vào những ngày liên tiếp ở nước này vào ngày 3 và 4/5. Đầu tiên là vụ nổ súng ở trường học ở Belgrade, khiến 10 người chết và 7 người bị thương. Tiếp theo là 8 người thiệt mạng và 14 người bị thương trong một vụ tấn công ở Mladenovac vào ngày hôm sau.

Người dân yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ Bratislav Gasic và Giám đốc Cơ quan Thông tin An ninh Aleksandar Vulin từ chức. Ngoài ra, người biểu tình nhấn mạnh một số phương tiện truyền thông ủng hộ chính phủ tuyên truyền bạo lực và hận thù phải bị đóng cửa.

Cuộc biểu tình đầu tiên diễn ra khá ôn hòa, hầu như không có khẩu hiệu chống chính phủ nào. Mọi người chỉ đơn giản là tụ tập trong im lặng trước tòa nhà quốc hội.

Trong cuộc biểu tình thứ 2, những người biểu tình đã chặn một cây cầu bắc qua sông Sava và hô vang các khẩu hiệu chống chính phủ. Cuộc biểu tình thứ 3 cũng có tính chất chống chính phủ. Theo Bộ Nội vụ Serbia, hơn 11.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình này.

Theo TASS
Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc phản công trong mùa đông.

Lời thề của ông Zelensky bị nghi ngờ

GD&TĐ - Theo Tổng thống Zelensky, Kiev sẽ tiếp tục cuộc phản công vào mùa thu và suốt mùa đông. Nhưng Ukraine có đủ nguồn lực cho việc đó không?