Đài Loan tuyên bố giai đoạn mới của chương trình vũ trụ đầy tham vọng

GD&TĐ - Cơ quan Khoa học và Công nghệ Đài Loan vừa tuyên bố rằng chương trình vũ trụ của mình đã đạt đến giai đoạn thứ 3, với hy vọng sẽ phóng 10 vệ tinh (18 tháng phóng một vệ tinh), trong đó có một vệ tinh có thể đi vào quỹ đạo Mặt trăng.
Tên lửa SpaceX-Falcon 9 được phóng lên từ Florida
Tên lửa SpaceX-Falcon 9 được phóng lên từ Florida

Dự án tham vọng trên với chi phí dự kiến là 814 triệu USD sẽ được thực hiện bởi Phòng thí nghiệm nghiên cứu ứng dụng Đài Loan và Tổ chức vũ trụ Đài Loan (NSPO), người đứng đầu cơ quan Khoa học và Công nghệ Đài Loan Chen Liang-gee được hãng tin Taiwan News dẫn lời.

6 trong số vệ tinh thế hệ mới sẽ là các vệ tinh viễn thám quan học có độ phân giải cao, theo đó Tổng giám đốc của NSPO Lin Chun-liang tự hào rằng có thể tăng tỷ lệ xem lại trên hình ảnh từ 2 ngày một lần lên 3-4 lần mỗi ngày – Hãng tin Taipei Times cho hay.

Phần còn lại của chương trình bao gồm hai vệ tinh viễn thám thông minh có độ phân giải cực cao và hai vệ tinh radar tổng hợp có thể kích hoạt radar để nhìn xuyên qua đám mây, theo hãng tin Asia Times.

Ông Lin lưu ý thêm rằng cơ quan của ông hy vọng sẽ phát triển được một vệ tinh có thể quay quanh Mặt trăng.

Tất cả các vệ tinh của Đài Loan đến nay đều tập trung vào các nhiệm vụ chụp ảnh mà theo ông Liu, việc này tiếp tục mang lại lợi ích cho các chính sách, nhiệm vụ cứu hộ, ngăn chặn thảm họa và nghiên cứu khoa học của Đài Loan.

Tuy nhiên, vì Đài Loan chưa có tên lửa riêng nên tất cả những vệ tinh này đều được đưa vào không gian trên tàu vũ trụ nước ngoài.

Trước đây, công ty vũ trụ tư nhân SpaceX đã cung cấp những dịch vụ trên nhưng khi xem xét thực tế Đài Loan đã dùng SpaceX để phóng vệ tinh Formosat-7 trong hai năm qua thì mục tiêu phóng vệ tinh 18 tháng một lần thực sự là tham vọng. Công ty vũ trụ Đài Loan nói rằng tên lửa Falcon Heavy của họ mới có chuyến bay thử vào tháng 2/2018 cần được thử nghiệm thêm.

Hãng tin Teipei Trimes cho biết từ đầu năm rằng NSPO sẽ chuyển Formosat-7, gồm 6 vệ tinh nhỏ nằm trong một “tàu mẹ” lớn hơn”, sang Mỹ trong hoạt động ngoại giao thông qua hãng hàng không China Airlines.

Đài Loan mới chỉ phóng vệ tinh tự chế đầu tiên từ 2 năm trước. Formosat-5 đã được phóng bằng tên lửa SpaceX Falcon9 tháng 8/2017 – Hãng tin Straits-Times cho biết.

Theo Sputnik