Đài Loan: Bà Thái Anh Văn sẽ tranh cử vào năm 2020

GD&TĐ - Người đứng đầu chính quyền Đài Loan Thái Anh Văn đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử của đảng cầm quyền, trở thành đại diện tranh cử cho vị trí người đứng đầu vùng lãnh thổ vào năm 2020.
Bà Thái Anh Văn sẽ tranh cử người đứng đầu Đài Loan vào năm 2020
Bà Thái Anh Văn sẽ tranh cử người đứng đầu Đài Loan vào năm 2020

Phát biểu với truyền thông, Chủ tịch đảng Dân Tiến, ông Trác Vinh Thái cho biết, bà Thái Anh Văn đã đánh bại người từng đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan Lại Thanh Đức trong cuộc đua này. “Chúng tôi đã chọn ra ứng cử viên mạnh nhất cho người dân Đài Loan”, ông Trác khẳng định.

Bà Thái Anh Văn đã gặp thất bại trong cuộc bầu cử địa phương vào cuối năm ngoái, khi phải nhận nhiều chỉ trích về chương trình cải cách và áp lực gia tăng từ Trung Quốc.

Vùng lãnh thổ này dự kiến tổ chức cuộc bầu cử chọn ra người đứng đầu vào tháng 1/2020, khi căng thẳng giữa Đài Loan – Trung Quốc ngày càng tăng cao. Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai; đồng thời, từ chối loại bỏ khả năng sử dụng vũ lực với hòn đảo này.

Trước đó, ông trùm kinh doanh Quách Đài Minh - tỷ phú sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất thế giới Foxconn, khẳng định sẽ đại diện cho Quốc dân đảng trong cuộc bầu cử năm 2020. Quốc dân đảng cho biết sẽ chọn ứng cử viên vào tháng 7 tới.

Trung Quốc đã tăng cường áp lực quân sự và ngoại giao để khẳng định chủ quyền đối với vùng lãnh thổ này, bằng cách tiến hành các cuộc tập trận gần Đài Loan và lôi kéo một số đồng minh ngoại giao của hòn đảo.

Đài Loan là một trong những điểm nóng không bao giờ nguội và là vấn đề nhạy cảm trong mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington.

Theo Reuters