Đại hội Đảng lần thứ XII: Tầm nhìn trong tương lai đúng đắn với GD-ĐT

GD&TĐ - Tiến sĩ Trương Tiến Tùng - Phó Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội - cho biết: Ông rất tâm đắc với báo cáo do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trình bày tại Đại hội lần thứ XII của Đảng, trong đó có nội dung về giáo dục và đào tạo.
Đại hội Đảng lần thứ XII: Tầm nhìn trong tương lai đúng đắn với GD-ĐT

- Xin Phó Viện trưởng cho biết, cá nhân ông mong đợi điều gì nhất ở Đại hội Đảng lần này?

Ở Việt Nam, mỗi kỳ Đại hội của Đảng là một lần sinh hoạt chính trị lớn, nên mọi người dân có tâm huyết với đất nước đều quan tâm, theo dõi và tham gia (thông qua các đóng góp cho văn kiện, các việc làm cụ thể trong sản xuất để chào mừng Đại hội).

Có thể nói, Đại hội lần thứ XII của Đảng đã được chuẩn bị rất kỹ và chu đáo, từ đó thấy được sự nghiêm túc, tinh thần trách nhiệm rất cao, đồng thời thấy được rõ vai trò lãnh đạo của Đảng.

Là một công dân Việt Nam, tôi cũng rất quan tâm tới diễn tiến của Đại hội và luôn mong qua Đại hội lần này, chúng ta sẽ có được các quốc sách để ổn định và phát triển. Đại hội cũng sẽ tìm chọn được các lãnh đạo có Tâm, có Trí và có Tầm để lãnh đạo đất nước trong giai đoạn mới. Bản thân tôi có niềm tin vững chắc vào thành công của Đại hội Đảng lần này.

- Báo cáo Đại hội lần thứ XII của Đảng có nội dung quan trọng liên quan đến giáo dục và đào tạo. Xin ông cho biết những suy nghĩ, nhận định của mình về nội dung này?

Phần viết về giáo dục và đào tạo trong báo cáo chính trị tại Đại hội làm tôi rất tâm đắc. Bởi nó thể hiện sự đúng đắn về tầm nhìn trong tương lai với giáo dục và đào tạo của nước nhà; đồng thời, rất phù hợp với nền kinh tế mới - kinh tế tri thức trong thời đại công nghệ. Đặc biệt hơn, nó phù hợp với nhiệm vụ chính trị, với tâm trí mà Viện Đại học Mở Hà Nội chúng tôi đang theo đuổi, đó là "tạo cơ hội học tập cho mọi người".

Đại hội Đảng lần thứ XII: Tầm nhìn trong tương lai đúng đắn với GD-ĐT ảnh 1

Tiến sĩ Trương Tiến Tùng 

Chúng ta đều biết cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần này trong sự phát triển của xã hội loài người là giải phóng trí tuệ bởi các thiết bị tin học. Chính vì vậy mà quá trình đào tạo đã thay đổi về bản chất, từ lệ thuộc và trường lớp thì bây giờ người học sẽ tự học, học những gì mình cần cho cuộc sống và việc làm.

Như vậy, muốn hay không thì giáo dục mở cũng ra đời và đào tạo từ thuyết giảng sẽ chuyển sang hướng dẫn, định hướng, kiểm định và công nhận kết quả học tập.

Viện Đại học Mở Hà Nội của chúng tôi là một thành viên của Hiệp hội Giáo dục mở khu vực Đông Nam Á và thế giới nên chúng tôi luôn ý thức vai trò đào tạo của mình trong sự nghiệp xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời tại Việt Nam.

Chúng tôi đã tạo ra môi trường học tập mọi lúc, mọi nơi thông qua hệ thống đào tạo trực tuyến (E-Learning). Hệ thống này giúp cho mọi công dân học tập trong xã hội học tập có điều kiện thực hiện nguyện vọng của mình mà không phân biệt vùng miền, độ tuổi, trình độ.

- Trong không khí toàn dân hướng về Đại hội Đảng, ông có thể chia sẻ trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân với vai trò là một cán bộ quản lý giáo dục trước dòng chảy đổi mới, trong đó có đổi mới giáo dục và đào tạo.

Trong không khí toàn dân hướng về Đại hội Đảng, là một trí thức xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ mới, với cương vị cán bộ quản lý, tôi luôn ý thức cùng các cán bộ, giảng viên của nhà trường thực hiện thật tốt các chỉ đạo của Ngành về đổi mới giáo dục và đào tạo.

Đặc biệt là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và đào tạo, giúp cho người học tự hoàn thiện mình hơn thông qua hệ thống giáo dục mở của Nhà trường.

Những công việc cụ thể mà chúng tôi đã làm được là cùng ngành Giáo dục thực hiện tốt đổi mới trong thi và xét tuyển sinh đại học 2015, nhờ có hệ thống công nghệ thông tin mà chúng tôi tư vấn và giúp thí sinh đăng ký trực tuyến tốt.

Kết quả là Viện Đại học Mở Hà Nội đã tuyển đủ trong lần xét đợt một và số lượng thí sinh rút chuyển hồ sơ không đáng kể.

Hiện tại, hệ thống đào tạo trực tuyến của nhà trường đang hoạt động ổn định giúp cho việc học tập, bồi dưỡng kiến thức cho diện rộng người lao động chưa bao giờ dễ dàng như vậy. Với những tin tưởng vào Đại hội, tôi xin kính chúc sức khỏe các Đại biểu, chúc Đại hội thành công tốt đẹp và là niềm tin lý luận, trí tuệ của dân tộc Việt.

- Xin cảm ơn ông!