Hội thảo nhằm đánh giá và bảo tồn phát triển cây lúa mùa nổi - đây là giống lúa sắp có nguy cơ tiệt chủng nguồn gen quý ở ĐBSCL. Nguyên nhân là do giống lúa quý này đang bị các giống lúa cao sản ngắn ngày thay thế.
Theo TS Nguyễn Văn Kiền, Giám đốc TTNC&PTNT, Trường ĐH An Giang cho biết: Hiện nay cây lúa mùa nổi là loại đặc sản ở vùng tứ giác Long Xuyên với diện tích khoảng gần 100 ha. Chủ yếu tập trung nhiều ở xã Vĩnh Phước, Lương An Trà, huyện Tri Tôn.
Điều đặc biệt là loại lúa này thích ứng với vùng biến đổi khí hậu, có thể trồng trong vùng ngập lũ sâu, nước dâng đến đâu cây lúa phát triển đến đó (lúa có thể vươn cao 2,5 - 3m). Đa phần người dân trồng lúa mùa nổi không dùng phân, thuốc bảo vệ thực vật, chủ yếu dựa vào thiên nhiên nên hạt gạo đạt độ dinh dưỡng rất cao và an toàn cho người tiêu dùng.
Giống lúa này từ khi gieo sạ đến thu hoạch 6 tháng, tuy năng suất rất thấp từ 2 - 2,5 tấn/ha nhưng lợi nhuận khá cao so với trồng lúa cao sản hiện nay. Hiện tại diện tích trồng lúa mùa nổi ở Tri Tôn được Công ty Ecofarm đứng ra bao tiêu sản phẩm với giá từ 12.000 - 13.000 đồng/kg (tùy loại), giá gạo từ 25.000 - 26.000 đồng/kg.
Theo dự kiến đến năm 2016 diện tích lúa mùa nổi tăng khoảng 100 ha, đến 2030 trên 500 ha. Để bảo tồn cây lúa mùa nổi, Phòng NN&PTNT huyện Tri Tôn kết hợp với Trường ĐH An Giang để bảo tồn, duy trì và cải thiện giống lúa đang canh tác tại địa phương. Tăng cường năng lực cho nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong canh tác, hướng tới thương mại hóa lúa mùa nổi và cải thiện thu nhập cho nông dân.