Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Dải Gaza: Ngừng bắn có bền lâu?

Kiều Trinh (TH) - 09/05/2019, 17:06 GMT+7 | Thế giới
Tên lửa bay ngang trời Dải GazaTên lửa bay ngang trời Dải Gaza

Israel buộc tội Hamas

Sau những cuộc đọ tên lửa cuối tuần, ít nhất 23 người đã thiệt mạng ở Gaza, trong đó có hai trẻ sơ sinh và hai phụ nữ mang thai. Người phát ngôn của nhóm Hồi giáo Palestine Jihad cho biết, thỏa thuận ngừng bắn đã có hiệu lực từ lúc 4 giờ 30 phút sáng ngày 6/5/2019.

Israel hiếm khi xác nhận hoặc bình luận về sự tồn tại của bất kỳ lệnh ngừng bắn nào. Nhưng chính quyền Israel đã dỡ bỏ mọi hạn chế đối với dân thường ở ngoại vi Gaza, Đây có thể là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy Israel nhìn nhận đợt chiến sự mới nhất này đã kết thúc.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cảnh báo rằng “các cuộc tấn công lớn chống lại các phần tử khủng bố” sẽ tiếp tục sau các cuộc tấn công tên lửa đến từ Gaza. Trong cuộc họp nội các hàng tuần, ông Netanyahu nói: “Hamas phải chịu trách nhiệm không chỉ đối với các cuộc tấn công và hành động của riêng mình mà còn cho các hành động của đạo Hồi, và họ sẽ phải trả giá rất đắt cho việc này”.

Bộ trưởng Kinh tế Israel Eli Cohen cũng sử dụng ngôn ngữ tương tự khi nói về cuộc xung đột: “Các quy tắc của trò chơi đã thay đổi. Chúng tôi đang chuẩn bị cho một chiến dịch, để cuối cùng, Hamas và Jihad sẽ phải cầu xin ngừng bắn”.

Hamas đe dọa leo thang

“Chúng tôi nhấn mạnh rằng khi các cuộc tấn công của Israel càng tàn bạo đối với thường dân Palestine, thì phản ứng của Palestine sẽ càng mạnh mẽ hơn”, Ismail Haniyeh, lãnh đạo của Hamas tại Gaza, cho biết trong một tuyên bố. “Nếu bên chiếm đóng của Israel không thực hiện ngừng bắn một cách hiểu biết, chiến trường sẽ phải chứng kiến sự leo thang nhiều hơn”.

Những gì xảy ra gần đây đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng đầu tiên trong chiến sự kể từ cuộc bầu cử ở Israel khoảng một tháng trước. Trong số những người đã chết ở Gaza có tám thành viên của cánh vũ trang của đạo Hồi Jihad - Lữ đoàn Quds. Cuối tuần qua, người dân nơi đây cũng chứng kiến lần đầu tiên chính quyền Israel ở Gaza chủ định dùng vũ lực trong nhiều năm. Máy bay Israel đã đâm vào xe của Hamid Ahmed Abdul Khudri, người chịu trách nhiệm chuyển tiền từ Iran cho các nhóm phiến quân như Hồi giáo Jihad và Hamas, hai phe lớn nhất ở Dải Gaza.

Tia lửa đầu tiên cho cuộc chiến xuất hiện vào chiều thứ Sáu tuần qua, khi hai người Palestine bị quân đội Israel bắn hạ trong lúc họ tham gia cuộc biểu tình hàng tuần dọc theo hàng rào giữa Gaza và Israel. Cũng trong một cuộc biểu tình, một tay súng bắn tỉa ở Gaza đã làm hai lính Israel bị thương gần biên giới. Israel đáp trả bằng cách đánh vào một vị trí quân sự của Hamas, giết chết hai thành viên của cánh quân sự Hamas.

Leo thang quân sự

Hamas và các phe phái khác ở Gaza tuyên bố sẽ đánh trả. Vào sáng thứ Bảy, các phe chiến binh đã bắn một loạt tên lửa vào Israel. Cuộc chiến đấu leo thang theo từng giờ. Các tên lửa tầm ngắn nhắm vào ngoại vi Gaza đã nhường chỗ cho các tên lửa mạnh hơn nhắm vào Bia Sheva và Ashdod, một số thành phố lớn nhất ở miền nam Israel. Jihad cũng bắn tên lửa chống tăng vào một phương tiện dân sự của Israel.

Các cuộc tấn công của Israel cũng leo thang, từ đánh vào các đồn quân sự nhỏ đến các tòa nhà nhiều tầng lớn hơn được cho là cơ sở hạ tầng khủng bố của Hamas và Hồi giáo Jihad. Ngày thứ hai, các chiến binh Palestine đã bắn khoảng 690 quả rocket vào Israel, đối lại, Israel cũng đã tiến hành không kích vào 350 mục tiêu.

Những cuộc đọ tên lửa khiến 50 người thiệt mạng ở Israel. Ở Gaza, hai trẻ sơ sinh, một bé trai 12 tuổi và hai phụ nữ mang thai thiệt mạng. Hiện vẫn có những tranh cãi xung quanh nguyên nhân những cái chết này. Các quan chức y tế của Gaza nói các thai phụ đã chết trong một cuộc không kích của Israel, trong khi quân đội Israel nói rằng họ đã bị giết khi một tên lửa “đi lạc”.

Các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc chiến vẫn tiếp tục, bao gồm các nỗ lực hòa giải “rất dữ dội” của Ai Cập và Liên Hợp Quốc. Văn phòng Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã “lên án mạnh mẽ, nhất là việc phóng tên lửa từ Gaza vào Israel, đặc biệt là nhắm vào các trung tâm dân sự”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm