Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp ghi nhận nhiều kiến nghị lĩnh vực giáo dục

Theo chương trình kỳ họp lần thứ 6 sắp tới, Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến đối với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; Luật Giáo dục (sửa đổi). Vì thế, nhiều cử tri công tác lĩnh vực giáo dục đã gửi gắm nhiều kiến nghị đến các đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp trong buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV, diễn ra vào chiều ngày 01/10.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp ghi nhận nhiều kiến nghị lĩnh vực giáo dục

Có 170 cử tri là đại diện lãnh đạo, quản lý và giáo viên tỉnh Đồng Tháp đang hoạt động lĩnh vực giáo dục được mời tham dự tại buổi tiếp xúc với đại biểu Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp ghi nhận nhiều kiến nghị lĩnh vực giáo dục ảnh 1

Lần lượt từ trái sang, các đại biểu: Nguyễn Thị Mai Hoa - Uỷ viên Uỷ ban Văn hoá,  Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội;  Phạm Văn Hoà – Uỷ viên Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội,  Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp; 
Huỳnh Minh Tuấn – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ  thông tin đến cử tri về kỳ họp thứ 6 và các vấn đề khác liên quan

Cử tri kiến nghị sớm ban hành Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể, chương trình các môn học và Kế hoạch tổng thể triển khai thay sách để các địa phương có cơ sở tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện trên địa bàn.

Bên cạnh đó, có chương trình kiên cố hoá trường học của quốc gia giai đoạn tiếp theo, gắn với việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới; ban hành Nghị định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công trong lĩnh vực giáo dục đào tạo; công tác thẩm định chất lượng sách giáo khoa phải thật chặt chẽ, để tránh sai sót.

Nhiều cử tri đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo thống nhất 01 chương trình giảng dạy, không giảng dạy 02 buổi/ngày như hiện nay mà chỉ dạy 01 buổi/ngày, giảm tải chương trình đào tạo, nhất là bậc tiểu học; có giải pháp nâng cao chất lượng giáo viên về chuyên môn nghiệp vụ, lẫn đạo đức nhà giáo; đồng thời tăng mức lương cho giáo viên.

Trước thông tin kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 chỉ tập trung mục tiêu xét tốt nghiệp đã khiến cho các giáo viên băn khoăn về “gánh nặng” tổ chức thi cử sắp tới; một số giáo viên cũng đề xuất đại biểu Quốc hội nên kiến nghị miễn học phí đối với bậc học mầm non, cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông ở các trường công lập v.v..

Các đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp ghi nhận các kiến nghị của cử tri và sẽ tổng hợp các ý kiến này để báo cáo trong kỳ họp thứ 6; đồng thời đề nghị cử tri tiếp tục nghiên cứu các Luật, quy định liên quan lĩnh vực giáo dục để kiến nghị thay đổi, bổ sung những vấn đề còn chưa phù hợp với thực tế hiện nay.

Theo dongthap.gov
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.