Đại biểu Quốc hội nói về phần trả lời chất vấn của các Bộ trưởng

Tính đến trưa nay (16/11), 3 trong 4 Bộ trưởng đăng đàn trả lời các chất vấn, gồm Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ. Bên hành lang Quốc hội, các đại biểu có những đánh giá, chia sẻ.
Các đại biểu đều đánh giá cao phần trả lời của các bộ trưởng là đi đúng vào trọng tâm và ấn tượng với không khí tranh luận tại nghị trường
Các đại biểu đều đánh giá cao phần trả lời của các bộ trưởng là đi đúng vào trọng tâm và ấn tượng với không khí tranh luận tại nghị trường

Đại biểu Nguyễn Văn Thể (Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng) cho rằng phần đầu trả lời chất vấn, các Bộ trưởng còn lúng túng, một số trả lời có phần dông dài.

"Tuy nhiên điều này cũng dễ hiểu khi các Bộ trưởng đều mới nhậm chức. Đặc biệt càng về sau, phần trả lời của các bộ trưởng đã đi đúng trọng tâm và thuyết phục hơn" - Đại biểu Nguyễn Văn Thể nhận xét.

Còn đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TPHCM) nói: "Nhìn chung tôi đồng tình và hài lòng với phần trả lời của các Bộ trưởng. Thậm chí tôi còn muốn cùng Bộ trưởng tranh luận với các đại biểu".

Đại biểu Trần Hoàng Ngân cho biết, ông rất ấn tượng và hài lòng khi được chất vấn trách nhiệm về việc 191.000 sinh viên ra trường đang thất nghiệp, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã không chỉ nhận trách nhiệm mà còn đưa ra các giải pháp trong thời gian tới.

"Tôi chỉ băn khoăn con số 191.000 sinh viên chưa có việc làm đã chính xác chưa, tôi e là còn cao hơn. Tôi cũng rất chia sẻ với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, bởi vấn đề tạo công ăn việc làm cho sinh viển ra trường là không đơn giản và trách nhiệm thuộc về nhiều bộ ngành" - Đại biểu của TPHCM nói.

Ông Trần Hoàng Ngân phân tích: “Nguyên nhân sinh viên thất nghiệp cao, theo tôi ngoài việc quy hoạch các trường Đại học của chúng ta thời gian qua quá nhiều, nhưng quan trọng hơn theo tôi là tăng trưởng kinh tế xã hội của chúng ta không cao.

Vì vậy tạo công ăn việc làm có khó khăn nhất định. Do đó vấn đề làm sao chúng ta thúc đẩy tăng trưởng kinh tế từ 6,5-7% trong giai đoạn tới, như vậy sẽ giải quyết được công ăn việc làm.

Ví dụ, cách đây 4-5 năm trước, sinh viên ngành ngân hàng ra trường thất nghiệp rất nhiều khi ngành này tái cơ cấu, giảm biên chế… Nhưng gần đây, khi ngành ngân hàng giải quyết được vấn đề trên, nhu cầu tuyển dụng lại tăng lên”.

Dai bieu Quoc hoi noi gi ve phan tra loi chat van cua cac Bo truong? - Anh 2

Phó đoàn ĐBQH tỉnh Vũng Tàu Dương Minh Tuấn ấn tượng với phần điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Tham gia nhiệm kỳ thứ 2 liên tiếp của Quốc hội, đại biểu Đinh Công Sỹ (đoàn Sơn La) đánh giá càng ngày phương thức hoạt động của Quốc hội, đặc biệt là chất vấn có nhiều đổi mới theo hướng rất tích cực, trong đó có việc giơ thẻ của đại biểu.

“Việc này thể hiện thái độ đồng tình hay không đồng tình của đại biểu và đã đồng ý với phần trả lời của thành viên Chính phủ hay chưa, từ đó làm sâu sát, rõ hơn các vấn đề mà đại biểu quan tâm, đó cũng chính là mong mỏi của cử tri” - Đại biểu Đinh Công Sỹ nói.

Trong khi đó, đại biểu Dương Minh Tuấn (Phó đoàn ĐBQH tỉnh Vũng Tàu) lại ấn tượng với phần điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân:

“Điều hành của chủ tọa rất hay, rất khoa học được cử tri đồng tình và hoan nghênh. Trong phần chất vấn, có một số nội dung giải trình khá dài, chủ tọa đề nghị điều chỉnh, tôi cho là hết sức hợp lý và cần thiết”.

Trọng tâm của Quốc hội khóa XIV là sẽ chuyển từ không khí thảo luận sang tranh luận, đặc biệt là trong các phiên chất vấn. Qua theo dõi, đại biểu Nguyễn Văn Thể đánh giá từ khai mạc đến nay, phần tranh luận của Quốc hội khóa XIV ngày càng thực chất, trọng tâm các vấn đề được nêu. “Đây là rất là tốt, để làm sáng tỏ vấn đề, thay vì chỉ một chiều như cách thức chất vấn cũ” - Đại biểu Nguyễn Văn Thể nói.

Theo ANTĐ
Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.