Đại biểu Quốc hội: Không có sự tiến bộ của quốc gia nào mà tách rời giáo dục

GD&TĐ - Thảo luận tại hội trường (sáng 29/3) về dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ, nhiều đại biểu ghi nhận những đóng góp của giáo dục đào tạo đối với sự phát triển bền vững của đất nước.

Đại biểu Quốc hội Đinh Thị Phương Lan (đoàn Quãng Ngãi) khẳng định, thời gian qua, GD-ĐT của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng; không có sự tiến bộ, thành đạt của quốc gia nào mà tách rời giáo dục.

Dẫn lại lời của một nhà khoa học, đại biểu Đinh Thị Phương Lan chia sẻ, giáo dục làm thay đổi cơ bản phương hướng nền văn minh của nhân loại. Ai chậm chân trên đường hướng này sẽ không theo kịp bước tiến của nhân loại.

Theo đại biểu đoàn Quảng Ngãi, giáo dục góp phần xóa đói giảm nghèo, thực hiện công bằng xã hội, mang lại kiến thức, kỹ năng, giúp nâng cao năng suất của người ngheoe. Đất nước không thể phát triển bền vững nếu không phát triển giáo dục đúng mức.

Đại biểu Quốc hội: Không có sự tiến bộ của quốc gia nào mà tách rời giáo dục ảnh 1
Đại biểu Quốc hội Đinh Thị Phương Lan (đoàn Quảng Ngãi)

Thống nhất và đánh giá cao dự thảo báo cáo của Chính phủ, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Đoàn Phú Yên) gửi đến các đại biểu Quốc hội khóa XV và có niềm tin vào nhiệm kỳ Chính phủ tới, đó là công tác GD-ĐT, đảm bảo quyền của trẻ em và đội ngũ giáo viên khi ban hành chính sách liên quan đến GD-ĐT.

Nêu vấn đề hiện có nhiều giáo viên bức xúc liên quan đến chính sách thăng hạng giáo viên, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền nhấn mạnh: Một chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước được ban hành, ngoài việc cần một chính sách đúng đắn thì cần xuất phát từ con người, vì con người. 

Đại dịch Covid -19 khiến cả thế giới đối mặt với nhiều khó khăn, phải thích nghi với sự thay đổi mạnh mẽ về kiến thức xã hội và hành vi xã hội. Lúc này, GD-ĐT cần giữ vai trò trong việc xây dựng kiến tạo xã hội, ở đó thế hệ hiện tại và tương lai cần được giáo dục rèn luyện kỹ càng để vượt qua thách thức và biến động lớn lao.

Đại biểu Quốc hội: Không có sự tiến bộ của quốc gia nào mà tách rời giáo dục ảnh 2
Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên)

“Không chỉ truyền tải kiến thức, sứ mệnh mới của giáo dục còn phải hướng đến rèn cho học sinh sinh viên có khả năng thích ứng linh hoạt, kỹ năng sống, nâng cao ý thức tự giác, trách nhiệm với cá nhân và cá nhân với xã hội” – đại biểu Phạm Thị Minh Hiền nêu ý kiến, đồng thời nhấn mạnh: Nền tảng của sự phát triển bền vững với giáo dục chính là khai phóng sức mạnh. Suy cho cùng, đổi mới giáo dục cần đổi mới từ tư duy trong quản lý.

Theo đại biểu đoàn Phú Yên, đổi mới giáo dục cần thời gian lâu dài và sự bền bỉ. “Tôi và các đại biểu trông chờ Việt Nam có hệ thống giáo dục được xây dựng dựa trên nền tảng vững chắc và đa ứng dụng. Xin được trao gửi niềm tin vào Quốc hội, Chính phủ nhiệm kỳ mới, bởi giá trị cốt lõi của giáo dục chính là xây dựng niềm tin và kiến tạo tương lai” - đại biểu Phạm Thị Minh Hiền nói.

Hình ảnh cây cầu bị sập.

Cây cầu Ấn Độ sập lần thứ 2

GD&TĐ - Cây cầu Aguwani-Sultanganj đang xây dựng đã bị sập ở bang Bihar của Ấn Độ hôm 4/6. Hình ảnh này đã được camera ghi lại.