Đại biểu Quốc hội ‘hiến 3 kế’ kiểm soát chênh lệch giới tính khi sinh

GD&TĐ - Theo ĐBQH Hoàng Thị Thu Hiền, chênh lệch giới tính khi sinh cao là biểu hiện rõ nhất của bất bình đẳng giới, nên cần thực hiện 3 giải pháp quan trọng.

Đại biểu Hoàng Thị Thu Hiền (Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An)
Đại biểu Hoàng Thị Thu Hiền (Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An)

Chiều 29/5, Quốc hội thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2024.

Đại biểu Hoàng Thị Thu Hiền (Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An) bày tỏ quan tâm đến việc tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh.

Đại biểu cho biết, theo Báo cáo số 273 (16/5/2024) của Chính phủ về kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2023, chênh lệch giới tính khi sinh là 112 bé trai/100 bé gái.

Tốc độ gia tăng chênh lệch giới tính khi sinh được khống chế, nhưng chưa ổn định và vẫn cao hơn mức cân bằng tự nhiên.

Đại biểu bày tỏ sự đồng ý với đánh giá này và cho rằng nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây nhiều hệ lụy cho xã hội.

Quốc hội thảo luận tại hội trường chiều 29/5.

Quốc hội thảo luận tại hội trường chiều 29/5.

Theo đại biểu Hoàng Thị Thu Hiền, Việt Nam đang là quốc gia có tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh cao thứ 3 khu vực, sau Ấn Độ và Trung Quốc.

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, nếu vấn đề này không được kiểm soát hiệu quả, dự báo Việt Nam số lượng nam giới nhiều hơn nữ giới là 1,5 triệu người vào năm 2034.

Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề như: Thiếu hụt lao động nữ trong các ngành nghề phù hợp, tăng tình trạng độc thân không tự nguyện của nam giới, người già độc thân tăng gánh nặng cho an sinh xã hội, phá vỡ cấu trúc gia đình truyền thống,…

Đại biểu Hoàng Thị Thu Hiền cho rằng, cần nhận diện bình đẳng giới một cách thực chất hơn nữa. Chênh lệch giới tính khi sinh tăng cao là biểu hiện rõ nhất của bất bình đẳng giới.

Để kiểm soát tốt hơn tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh, đại biểu đề xuất một số giải pháp:

Một là, bổ sung những quy định pháp luật đảm bảo khả thi kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh. Cần tuân thủ các quy định pháp luật cấm xác định giới tính, lựa chọn giới tính khi sinh tại các cơ sở y tế.

Hai là, tăng cường nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tổ chức các chiến dịch truyền thông với thông điệp rõ ràng, tác động mạnh đến cảm xúc của người dân.

Cần lên án những hành vi phân biệt giới tính, lựa chọn giới tính khi sinh và tạo sự đồng thuận cho xã hội cùng chung tay thực hiện.

Ba là, tuân thủ quy định của Bộ Luật Dân sự về quyền bình đẳng của con gái trong việc nối dõi, thừa kế, xây dựng hệ thống gia đình linh hoạt. Giảm tập tục phụ nữ xuất giá tòng phu cho phù hợp với thực tiễn phát sinh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Khán giả tới thưởng thức Liên hoan Tuồng và dân ca kịch toàn quốc – 2025 được trở lại Hà Nội sau khoảng 30 năm. Ảnh: Hoàng Anh

Vui - buồn cùng tuồng và dân ca kịch

GD&TĐ - Đây là cuộc hội ngộ của gần 1.000 nghệ sĩ đến từ 10 đơn vị nghệ thuật tham dự Liên hoan Tuồng và dân ca kịch toàn quốc 2025 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Máy bay ném bom chiến lược B-52H của Không quân Mỹ (bên trên) bay cùng tiêm kích F-35A của Không quân Hàn Quốc trong một cuộc tập trận không quân chung. Ảnh:: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Doanh thu vũ khí toàn cầu bùng nổ

GD&TĐ - Doanh thu các tập đoàn vũ khí lớn tăng mạnh, vượt kỷ lục khi xung đột Gaza và Ukraine cùng căng thẳng toàn cầu đẩy nhu cầu quân sự lên cao.

Trong trường hợp phát hiện bị người khác quay/chụp tại nơi công cộng, trẻ cần bình tĩnh và lịch sự xử lý tình huống. Ảnh: SCMP

Quay lén ở Nhật Bản: Vấn nạn nhức nhối

GD&TĐ - Quay lén trong học đường tại Nhật Bản đang trở thành vấn nạn nhức nhối. Tội phạm quay lén ngày càng nhiều, sử dụng những thiết bị camera tinh vi như gắn vào đầu bút bi, móc áo, đặt trong phòng thay đồ nữ tại trường trung học.