Đã xử lý 60.000 tỷ đồng sau kiểm toán, chuyển 5 vụ sang cảnh sát điều tra

Tổng hợp đến ngày 31/12/2020, các đơn vị được kiểm toán và các đơn vị có liên quan đã thực hiện 59.332 tỷ đồng/80.791 tỷ đồng tổng số kiến nghị đủ bằng chứng kiểm toán...
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển.
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển.

Báo cáo tổng kết công tác năm 2020, Kiểm toán Nhà nước cho biết trong năm đã thực hiện 174 cuộc kiểm toán. Tổng hợp đến ngày 31/12/2020, các đơn vị được kiểm toán và các đơn vị có liên quan đã thực hiện 59.332 tỷ đồng/80.791 tỷ đồng tổng số kiến nghị đủ bằng chứng kiểm toán (đạt 73,4%) cao hơn cùng kỳ năm 2019 (đạt 71,8%). 

“Kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị xử lý tài chính mặc dù có nhiều nỗ lực, số thu tuyệt đối lớn 59.332 tỷ đồng, nhưng về tỷ lệ thực hiện chưa cao”, Kiểm toán Nhà nước nhấn mạnh.

Tổng hợp kết quả xử lý tài chính đến 4/1/2021 là 60.035 tỷ đồng, trong đó tăng thu ngân sách nhà nước 4.965 tỷ đồng, giảm chi ngân sách nhà nước 13.836 tỷ đồng, kiến nghị khác là 41.234 tỷ đồng.

Trong năm 2020, Kiểm toán Nhà nước cũng đã chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán.

Các vụ việc này gồm: Chuyển hồ sơ đến Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C03) của Bộ Công an về hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân của ông Nguyễn Tài - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ kho vận PTL và hành vi có dấu hiệu chuyển giá, trốn thuế của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu tại Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Chuyển hồ sơ cho Công an thành phố Đà Nẵng vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc quản lý, sử dụng 2.375m2 đất tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng của Doanh nghiệp Đa Phước để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Gửi hồ sơ cho Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bình Phước để điều tra hành vi vi phạm trong quản lý và sử dụng hóa đơn của Công ty TNHH MTV Cao su Bảo Long và Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Thành Phước.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tiến độ thực hiện kế hoạch kiểm toán năm 2020 chịu ảnh hưởng nhất định, một số đoàn kiểm toán triển khai, kết thúc muộn hơn so với dự kiến dẫn tới thời gian giữa các đợt kiểm toán trong năm rút ngắn, phần nào ảnh hưởng đến tiến độ của các cuộc kiểm toán.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tiến độ thực hiện năm 2020 chịu ảnh hưởng nhất định, một số đoàn kiểm toán triển khai, kết thúc muộn hơn so với dự kiến dẫn tới thời gian giữa các đợt kiểm toán trong năm rút ngắn, phần nào ảnh hưởng đến tiến độ của các cuộc kiểm toán.

Năm 2021, Kiểm toá Nhà nước sẽ tổ chức thực hiện 181 cuộc kiểm toán thuộc kế hoạch năm 2021 ban hành theo Quyết định số 1688/QĐ-KTNN ngày 25/11/2020.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá, năm 2020 đã kiến nghị xử lý tài chính khoảng 60.000 tỷ đồng, chuyển 5 vụ việc sang cơ quan điều tra; kiến nghị sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ 119 văn bản pháp luật; tỷ lệ thực hiện kiến nghị xử lý tài chính đạt khá, với mức 73,4%.

Phó chủ tịch Quốc hội yêu cầu Kiểm toán Nhà nước tiếp tục chú trọng tăng cường quy mô kiểm toán nhất là kiểm toán hoạt động; không ngừng nâng cao chất lượng kiểm toán và đẩy nhanh tiến độ kiểm toán nhằm đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý tài chính, tài sản quốc gia ngày càng cao.

Tăng cường đốn đốc, phối hợp với các cơ quan có liên quan trong việc thực hiện các kết luận, kiến nghị kiểm toán có hiệu quả hơn, nhất là việc xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân đối với các sai phạm chưa đầy đủ, kịp thời và nghiêm minh.

Đồng thời, tăng cường đốn đốc, phối hợp với các cơ quan có liên quan trong việc thực hiện các kết luận, kiến nghị kiểm toán có hiệu quả hơn, nhất là việc xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân đối với các sai phạm chưa đầy đủ, kịp thời và nghiêm minh.

Theo vneconomy.vn
Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.