Đã truy vết 45 F1 có liên quan các ca dương tính ở Liên hoan Xiếc tại Quảng ninh

GD&TĐ - Thông tin mới nhất vào sáng 22/11 từ phía cơ quan chức năng cho biết, có ít nhất 3 diễn viên của đoàn xiếc có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1; Thành phố Hạ Long đã truy vết 45 trường hợp F1.
Một tiết mục trong đêm khai mạc 20/11/2021. Ảnh: Hà Phong.
Một tiết mục trong đêm khai mạc 20/11/2021. Ảnh: Hà Phong.

Thành phố Hạ Long đã truy vết 45 trường hợp F1 có liên quan đến các điểm ăn, nghỉ của đoàn xiếc ở thành phố Hạ Long; phong tỏa khách sạn Hạ Long Park, quán cà phê Old Town; tổ chức vệ sinh khử khuẩn toàn bộ các khu vực có liên quan đến các ca dương tính; tiếp tục truy vết tất cả những người có tiếp xúc và thực hiện sàng lọc, cách ly đúng quy định.

Liên quan đến ổ dịch mới phát sinh ở Liên hoan Xiếc Việt Nam năm 2021 tại thành phố Hạ Long, thông tin trên Báo Tin tức, sáng 22/11, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện biết: Người nào đến xem xiếc nên tự đi xét nghiệm bởi ngân sách nhà nước còn gặp khó khăn.

Còn theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long Nguyễn Ngọc Sơn, tất cả những người dự Liên hoan Xiếc Việt Nam tối 20/11 đều được coi là F1 nên thành phố sẽ lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, ông Sơn thừa nhận do mới đầu giờ sáng nên việc triển khai ở các địa phương còn lúng túng.

Sau khi nhận được chỉ đạo của UBND thành phố Hạ Long, đến 10 giờ ngày 22/11, cán bộ Trạm Y tế phường Hồng Hải đã bắt đầu gọi điện đến những người đã tham dự Liên hoan Xiếc quay lại trạm để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR.

Trước đó, từ chiều 21/11, nhiều người dân ở thành phố Hạ Long từng dự Liên hoan Xiếc đã chủ động khai báo y tế với các trạm y tế xã, phường trong thành phố. Cách xử lý của các địa phương có phần lúng túng, không thống nhất.

Một số phường như Bạch Đằng, Hà Trung... đã lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh. Ngược lại, một số phường đến đầu giờ sáng 22/11 chưa lấy mẫu xét nghiệm đối với những người liên quan đến ổ dịch ở Liên hoan Xiếc vì vẫn chưa nhận được thông báo, chỉ đạo của thành phố. Trong đó, Trạm Y tế phường Hồng Hải đã hướng dẫn người dân về nhà tự cách ly mà không lấy mẫu xét nghiệm.
 
Theo thông báo của tỉnh Quảng Ninh, những người dự Liên hoan Xiếc tại Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm tỉnh cũng như có mặt tại các nhà hàng, khách sạn hay quán cà phê mà đoàn xiếc từng ghé qua đều được coi là F1 và phải cách ly y tế tại nhà và phải xét nghiệm SARS-CoV-2.

Còn theo thông tin trên Báo Sức khỏe và Đời sống, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các địa phương chủ động thực hiện công tác khoanh vùng, thực hiện xét nghiệm "thần tốc", trọng tâm, trọng điểm nhằm nhanh nhất bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng; Triển khai đồng thời cả hai loại xét nghiệm test nhanh kháng nguyên và RT-PCR nhằm có kết quả xét nghiệm sớm nhất để có phương án xử lý và khoanh vùng triệt để, giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Như đã đưa tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh thông báo trên địa bàn ghi nhận ca mắc Covid-19 mới là diễn viên đoàn xiếc có lịch biểu diễn tại thành phố Hạ Long vào tối ngày 20 và 21/11.

Trước đó, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh đã khai mạc chương trình “Quảng Ninh - Nơi hội tụ ngôi sao xiếc Việt 2021” với sự tham gia của 77 nghệ sĩ, diễn viên và nhân viên Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Chương trình thu hút trên 500 khán giả.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao đã xây dựng phương án phòng chống dịch Covid-19; tổ chức test nhanh cho toàn thể nghệ sĩ, diễn viên và người phục vụ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Các mẫu test nhanh đều cho kết quả âm tính với Covid-19.

Sáng 21/11, khi nhận được thông tin có diễn viên thuộc Liên đoàn Xiếc Việt Nam tiếp xúc với F0 tại Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao đã tổ chức lấy mẫu gộp xét nghiệm cho 3 người có lịch sử tiếp xúc với F0 (tại Hà Nội) và 2 cán bộ thuộc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Quảng Ninh (có tiếp xúc với 3 diễn viên trên) cho kết quả nghi mắc Covid-19.

Sáng nay, CDC Quảng Ninh thông báo, 2 trường hợp là Đ.M.Đ. và Ng. L. đã có kết quả khẳng định dương tính với virus Sars-Cov-2.

Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các cơ quan chức năng tạm dừng chương trình Liên hoan Xiếc, cách ly các thành viên đoàn xiếc, truy vết các trường hợp F1, F2, F3 liên quan tới các quán ăn, nhà hàng mà F0 lui tới; đồng thời thông tin tới các khán giả có mặt tại buổi khai mạc, thông báo cho các phụ huynh có con em đi xem đêm khai mạc liên hoan xiếc nghỉ học và cách ly tại nhà theo dõi thêm.

Tính đến ngày 21/11, Quảng Ninh 373 F0 điều trị tại các cơ sở y tế với 7 ổ dịch. Ngoài các ổ dịch tại Uông Bí, Đông Triều đã được khống chế, Quảng Ninh xuất hiện thêm các ổ dịch khách tại các huyện miền đông, trong đó phức tạp nhất là ổ dịch tại KCN Texhong Hải Hà với 201 F0 chỉ xuất hiện hơn 1 tuần qua. 

3 điểm yếu người có lông mày rậm

3 điểm yếu người có lông mày rậm

GD&TĐ - Trong nhân tướng học, coi tướng lông mày không còn quá xa lạ. Vậy tướng lông mày rậm ở nam và nữ giới có hé lộ điều gì về tính cách, số phận của họ?