Đà Nẵng tiếp tục thực hiện 10 ngày "ai ở đâu thì ở đó" từ 8h ngày 26/8

GD&TĐ - Ngày 25/8, UBND TP Đà Nẵng đã bổ sung một số biện pháp cấp bách để phòng chống dịch Covid-19.
Một tổ dân phố thuộc vùng xanh.
Một tổ dân phố thuộc vùng xanh.

Lập 3 vùng đỏ, vàng, xanh

Theo đó, toàn thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, trong đó xác định rõ các địa bàn với mức độ nguy cơ dịch bệnh tương ứng để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Cụ thể, những địa bàn có mức độ nguy cơ rất cao là vùng đỏ. Là vùng cách ly tuyệt đối ít nhất 14 ngày, phải áp dụng biện pháp theo quy định của Bộ Y tế.

Những địa bàn có mức độ nguy cơ và nguy cơ cao gọi chung là vùng vàng. Áp dụng các biện pháp theo quy định cụ thể để giảm mức độ nguy cơ.

Những địa bàn có mức độ nguy cơ thấp vùng xanh, do Chủ tịch UBND quận, huyện quyết định thiết lập khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Vùng xanh theo quy mô cấp phường, xã, áp dụng các biện pháp theo quy định tại Chỉ thị số 05 của Chủ tịch UBND thành phố. Trường hợp phát sinh ca bệnh Covid-19, căn cứ hướng dẫn của ngành y tế, quyết định chuyển sang vùng vàng hoặc vùng đỏ và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng. 

Vùng xanh ở các khu dân cư tại các phường, xã, áp dụng các biện pháp theo quy định để bảo vệ vùng xanh, không để có ca bệnh nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Theo đó, từ 8 giờ ngày 26/8 đến 8 giờ ngày 5/9, tiếp tục áp dụng biện pháp thực hiện các quy định “ai ở đâu thì ở đó” của Chủ tịch UBND thành phố.

Những hoạt động được phép

Đồng thời UBND TP Đà Nẵng cũng bổ sung, điều chỉnh một số hoạt động mà người dân được phép tham gia.

Cụ thể, hoạt động của các công ty thương mại đầu mối; trung tâm thương mại;  siêu thị; chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini) được bố trí tối đa 100% số người làm việc.

Hoạt động tại cơ quan, công sở nhà nước với các điều kiện sau như: Tiếp tục bố trí tối đa 10% số người làm việc (trừ lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch như công an, quân đội, y tế, ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp) và thực hiện “3 tại chỗ” (làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ). Trong trường hợp cần thiết phải thay đổi người làm việc, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định và thực hiện từ 7 giờ đến 9 giờ ngày 26/8.

Phải có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính với vi rút SARS-CoV-2 theo quy định, đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Những người tham gia hoạt động giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng. ảnh 1
Những người tham gia hoạt động giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng.

Hoạt động tại các nhà máy, cơ sở sản xuất phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch; bố trí tối đa 30% số người làm việc; đảm bảo điều kiện “3 tại chỗ”. Trong trường hợp cần thiết phải thay đổi người làm việc, Giám đốc, chủ cơ sở, nhà máy sản xuất quyết định và thực hiện việc thay đổi này từ 5 giờ đến 9 giờ ngày 26/8.

Đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp dừng hoạt động trong thời gian thực hiện Quyết định này thì được bố trí tối đa 3 người/mỗi đơn vị để xử lý công việc cần thiết liên quan đến các thủ tục hành chính, tài chính.

Công trình xây dựng trọng điểm được phép hoạt động theo danh mục do Chủ tịch UBND thành phố quyết định, phải đảm bảo điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”.

Đối với những người tham gia hoạt động giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper) đảm bảo các điều kiện.

Cụ thể, thời gian hoạt động hàng ngày từ 6 giờ phút đến 20 giờ. Đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng Covid-19. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ mỗi 3 ngày 1 lần bằng phương pháp RT-PCR.

Đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch theo quy định, thực hiện 5K, thường xuyên mặc trang phục bảo hộ của ngành y tế, khẩu trang đạt chuẩn, kính chống giọt bắn, găng tay và khử khuẩn tay bằng nước sát khuẩn mang theo khi tham gia hoạt động.

UBND TP Đà Nẵng cũng giao Giám đốc Sở Y tế, xây dựng kế hoạch và tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 phù hợp với các mức độ nguy cơ và đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng với từng địa bàn được thiết lập là vùng đỏ, vùng vàng, vùng xanh.  

Chủ tịch UBND quận, huyện, căn cứ diễn biến của tình hình dịch bệnh trên địa bàn và hướng dẫn của Sở Y tế, chịu trách nhiệm đánh giá, quyết định thiết lập vùng đỏ, vùng vàng, vùng xanh trên địa bàn quản lý và tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng.

Chỉ đạo UBND phường, xã tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động của Ban điều hành và các chốt kiểm soát tại khu dân cư, khu chung cư, thôn, tổ dân phố; phát động phong trào giữ vững và nhân rộng các vùng xanh trên địa bàn.