Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố, lúc 19h18 tối 2/8, Ban Quản lý nhận thông tin phản ánh về việc có Đoàn du khách khoảng 20 người bị ngộ độc thực phẩm được cấp cứu tại Bệnh viện 199 – Bộ Công an.
Ngay sau đó, Tổ điều tra của Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã có mặt tại Bệnh viện 199 để lấy thông tin từ trưởng đoàn, hướng dẫn viên và bệnh nhân đang cấp cứu tại bệnh viện và có thông tin ban đầu.
Cụ thể, đoàn du khách gồm 120 người đến từ thị trấn Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh vào Đà Nẵng du lịch từ 7h sáng ngày 1/8, lưu trú tại khách sạn Golden Sea, 242 Võ Nguyên Giáp, Sơn Trà, Đà Nẵng.
Vào ngày 1/8, đoàn ăn trưa tại nhà hàng M.P, địa chỉ 85 đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà với các món ăn: gỏi hải sản, mực hấp, tôm bạc hấp bơ tỏi, ốc hương xào sả ớt, cá biển sốt nguyên con, nghêu xào măng, ba chỉ rang mắm tép, rau luộc theo mùa, canh chua cá biển, cơm trắng, trái cây+trà đá.
Đoàn ăn tối tại nhà hàng T.S, địa chỉ 148 Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu với các món: Gỏi sứa trộn vả, cá cu hấp ngũ liễu, gà nấu Cung đình – đặc sản, rau cải xào nấm, đà điểu lúc lắc, tôm sú nướng xiên que, mực trứng chiên vàng hoặc hấp, canh rong biển nấu tôm+ đậu non, dưa cà muối, cơm niêu, tráng miệng + trà đá.
Đến 6h sáng ngày 2/8, có 2 khách có triệu chứng ngộ độc thực phẩm và được đưa đến Bệnh viện 199. Từ 9h sáng đến 21h30 cùng ngày có tổng cộng 26 bệnh nhân nhập viện cấp cứu với các triệu chứng: đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, không sốt. Đến 21h30, 23 bệnh nhân đã xuất viện trở về khách sạn nghỉ ngơi, 3 bệnh nhân ở khoa cấp cứu.
Đến ngày 3/8 đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm của Ban Quản lý đã tiến hành kiểm tra 2 nhà hàng có liên quan.
Theo đó, tại nhà hàng M.P, địa chỉ 85 đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, thời điểm kiểm tra Nhà hàng không phục vụ khách và mẫu thực phẩm ăn trưa ngày 1/8 đã được nhà hàng hủy (do mẫu được lưu trong vòng 24h theo quy định).
Tuy nhiên đoàn kiểm tra phát hiện có các hành vi vi phạm sau: bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh; không bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực đã qua chế biến chín dẫn đến nguy cơ nhiễm chéo, đồng thời nhà hàng chưa xuất trình các hồ sơ, giấy tờ pháp lý theo quy định.
Còn tại nhà hàng T.S, địa chỉ 148 Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu, tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng đáp ứng các điều kiện theo pháp luật về an toàn thực phẩm (có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định, tổ chức kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm theo quy định…),
Mẫu thực phẩm ăn tối ngày 1/8 của đoàn khách đã được nhà hàng hủy (do mẫu được lưu trong vòng 24h theo quy định) nên đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm tiến hành lấy 3 mẫu thực phẩm được chế biến và lưu mẫu vào lúc 18h ngày 2/8 để kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh vật nhằm đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm (gồm cơm chiên, cá lát kho tộ, tôm hấp) (các mẫu này không phải là thức ăn phục vụ đoàn khách vào tối ngày 1/8).
Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng cho biết, hiện vẫn đang thực hiện công tác điều tra để tìm nguyên nhân và sẽ họp Hội đồng chuyên môn của cơ quan để giải quyết các vấn đề liên quan. Đối với các vi phạm mà đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm phát hiện sẽ được xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật.
Trước đó, như Báo GD&TĐ đã thông tin, trong ngày 2/8, Khoa cấp cứu - Bệnh viện 199 tiếp nhận hàng loạt bệnh nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm khi đang đi du lịch tại Đà Nẵng. Các ca nhập viện có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm với triệu chứng như đau bụng, nôn ói… Bệnh nhân ngay sau đó được các bác sĩ khám và kiểm tra và cho truyền dịch, hỗ trợ men tiêu hoá.