Đà Nẵng: Rà soát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đến từng hộ dân

GD&TĐ - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị các quận, huyện phường xã rà soát lại việc thực hiện các chính sách hỗ trợ của Trung ương và của thành phố đến từng hộ dân.
Lực lượng chức năng ở Đà Nẵng quét mã QR Code trên giấy đi đường của người dân.
Lực lượng chức năng ở Đà Nẵng quét mã QR Code trên giấy đi đường của người dân.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho hay, lần này, TP tổ chức cấp giấy đi đường quét mã QR Code cho thấy dư luận từ người dân, doanh nghiệp và các địa phương khác đánh giá rất cao.

“Lãnh đạo các địa phương có gọi điện cho tôi đề nghị trao đổi và cho phép chuyển giao phần mềm để các địa phương nghiên cứu thực hiện. Suy cho cùng chúng ta làm việc tốt cho công tác phòng chống dịch thì nên chia sẻ kinh nghiệm”, ông Quảng nói.

Theo ông Quảng, TP đã hạn chế được những vấn đề mà trước đây mắc phải như tập trung đông người ở nơi cấp giấy, người dân khó khăn trong tiếp cận cơ quan chức năng cấp giấy... c Tuy nhiên, qua trao đổi cho thấy còn một số hạn chế, trong đó lớn nhất mà các địa phương phải lưu ý trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, có nhiều vấn đề chưa được thỏa mãn với người dân nên các đồng chí phải lưu ý hoàn thiện việc cấp giấy, khắc phục. Đặc biệt là phải giải quyết các vướng mắc theo phản ánh của các địa phương, các đơn vị cá nhân.

Với số lượng cấp giấy ngày tăng lên, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị người đứng đầu các sở ngành, quận huyện, phường xã phải chịu trách nhiệm về việc cấp giấy.

Bên cạnh đó, cũng yêu cầu các phường xã chịu trách nhiệm kiểm tra giấy đi đường từ khu dân cư. Phải siết chặt kiểm tra, làm ngay từ khi dân cư đi ra khỏi khu dân cư. Công an phải kiểm tra, tuần tra trên đường kèm việc xử lý vi phạm và công bố việc xử lý. Phải làm nghiêm và công khai trên báo chí để biết, kể cả những vi phạm của cả nhân, tổ chức, thậm chí cho dừng hoạt động các cơ quan, tổ chức vi phạm.

Đặc biệt, ông Quảng đề nghị các quận, huyện phường xã rà soát lại việc thực hiện các chính sách hỗ trợ của Trung Ương và thành phố đến từng hộ dân.

“Hôm nay, tôi đi tực tiếp kiểm tra và gặp một số hộ dân thì nhận được phản ánh có nhận được 500.000 đồng, có hộ thì cho biết chỉ nhận được một số rau củ, có người dân đến nay có người dân chưa nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào. Tôi tin đó là người dân này phản ánh chính xác. Tôi ghi lại và gửi lại cho lãnh đạo địa phương đó biết. Các đồng chí phải kiểm tra lại những việc hỗ trợ đã triển khai như thế nào”, ông Quảng yêu cầu.

Đà Nẵng: Rà soát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đến từng hộ dân ảnh 1

Ngày 6/9, ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã trực tiếp trao đổi với người dân về việc tiếp nhận các chính sách hỗ trợ của chính quyền Đà Nẵng trong thời thực hiện biện pháp "ai ở đâu thì ở đó".

Kết luận cuộc họp, ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng, đến bây giờ vẫn lo đến vấn đề quản lý, bóc tách F0 trong các khu cách ly, khu phong tỏa để hạn chế thấp nhất việc lây nhiễm trong này. Đây là vấn đề cần phải quan tâm, hạn chế bố trí các F1 cũ và mới trong 1 khu vực hoặc gần nhau. Các quận huyện cần tách nhỏ ra để giám sát.

“Ngày mai (7/9), thành phố triển khai lấy mẫu xét nhiễm đợt mới. ngành y tế và các địa phương cần quan tâm đợt xét nghiệm lần này và việc tiêm chủng, hạn chế việc thấp nhất việc tập trung đông người. Đặc biệt phải test nhanh việc các cán bộ tham gia công tác xét nghiệm từ vùng xanh đi sang các vùng khác để thực hiện nhiệm vụ”, ông Chinh thông tin.

Bên cạnh đó, ông Chinh cũng giao Sở KH&ĐT TP chủ trì phối hợp với các ngành xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế. Tới đây, TP sẽ đối thoại với doanh nghiệp trong và ngoài nước để lắng nghe kiến nghị, đề xuất. 

Chủ tịch TP Đà Nẵng đề nghị các địa phương đã nỗ lực, khẩn tưởng triển khai việc hỗ trợ đến hộ dân (chưa được nhận gói hỗ trợ trước đó) để mọi hộ dân đều được hưởng các chế độ chính sách.

Theo báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Đà Nẵng, trong ngày Đà Nẵng ghi nhận 63 ca mắc Covid-19. Trong đó, có 26 ca là F1 đã cách ly tập trung, 2 ca cách ly tạm thời tại nhà, 35 ca trong khu phong tỏa, đặc biệt không ghi nhận ca cộng đồng nào.
Là Thị Vân (đứng thứ 3 từ trái sang, hàng 2) và bạn bè thực tập tại Trường Mầm non Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La. Ảnh: NVCC.

Nữ sinh người Thái đam mê môn võ Boxing

GD&TĐ - Hiện đang học ngành Giáo dục mầm non tại Trường ĐH Tây Bắc, Là Thị Vân, người dân tộc Thái, còn có niềm đam mê với môn thể thao đối kháng Boxing.
Ảnh minh họa/INT

Cú hích từ Nga

GD&TĐ - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 1/6 tuyên bố việc Nga tiến hành cuộc chiến tại Ukraine đã đánh thức NATO sau nhiều năm chia rẽ.
Học sinh Trường THCS & THPT Trần Ngọc Hoằng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) tham gia bữa cơm tại trường do các thầy cô nấu. Ảnh Trường Tiến

Giúp trò nghèo vững tâm vượt vũ môn

GD&TĐ - Cùng với ôn thi giai đoạn nước rút, các địa phương, nhà trường còn bằng mọi cách huy động nguồn lực tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi.