Đà Nẵng: "Những bông hoa đẹp" bán ve chai, mở bếp ăn 0 đồng

GD&TĐ - Trong gian bếp nhỏ, chừng hơn 5 người là thành viên của Chi hội Phụ nữ số 1, phường Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) mải mê sơ chế nguyên liệu để nấu khoảng 50 suất ăn miễn phí cho người lao động nghèo.
Những em học sinh thưởng thức những món ăn do chi hội phụ nữ nấu.
Những em học sinh thưởng thức những món ăn do chi hội phụ nữ nấu.

Đây là mô hình suất ăn 0 đồng mà chi hội lập nên. 

Mỗi người một công việc, nhưng ai nấy đều khẩn trương hoàn tất phần việc của mình để kịp giờ trao đồ ăn cho người dân nghèo.

Mỗi hội viên, một cử chỉ đẹp

Thực hiện phong trào thi đua “Mỗi hội viên - một cử chỉ đẹp. Mỗi tổ chức hội - một hành động ý nghĩa” do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Đà Nẵng phát động, thời gian qua, các cấp hội phụ nữ toàn thành phố triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chung tay chăm lo an sinh cho người dân khó khăn, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình thành phố “4 an”.

Hơn 1 tháng nay, đều đặn mỗi sáng sớm thứ 3 hàng tuần, ngôi nhà của chị Ngô Thị Cẩm Linh nằm trên đường Nguyễn Phú Hường (phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) nhộn nhịp hơn mọi khi. Bởi nơi đây, các thành viên Chi hội Phụ nữ số 1 tập trung nấu ăn để đưa ra nhà văn hóa phát miễn phí cho người dân.

Chúng tôi có mặt vào sáng sớm thứ 3 tại nhà của chị Linh, tại đây, tôi thấy trong một gian bếp nhỏ, có 5 người phụ nữ mải mê sơ chế nguyên liệu để nấu khoảng 50 suất ăn miễn phí cho người lao động nghèo.

Mỗi người một công việc, nhưng những hội viên hội phụ nữ ở đây họ đều có chung một tấm lòng yêu thương, mong muốn giúp đỡ người khó khăn.

Theo lời chị Linh, để có nguyên liệu tươi ngon, các chị dậy từ 4 giờ 30 phút đến chợ mua về chế biến. Đặc biệt, những suất ăn 0 đồng này được chị em phụ nữ Chi hội số 1 duy trì một tuần một buổi với hơn 50 suất để phát miễn phí. Những người thụ hưởng đa phần là công nhân, học sinh khó khăn, người bán vé số… Suất ăn sẽ thay đổi theo từng tuần như súp, bánh mỳ, cháo, phở.

Đà Nẵng: "Những bông hoa đẹp" bán ve chai, mở bếp ăn 0 đồng ảnh 1
Những thành viên của Chi hội Phụ nữ số 1 tất bật nấu ăn để kịp giờ trao đồ ăn cho người dân nghèo.

Vừa nấu đồ ăn chị Linh chia sẻ: “Chúng tôi mỗi người một công việc nhưng đều đặn sáng sớm thứ 3 sẽ tập trung lại để đi chợ nấu ăn rồi mang đi phát miễn phí. Mỗi tô cháo, bát súp có thể không lớn nhưng sẽ giúp được phần nào cho những người khó khăn”.

Chia sẻ về mô hình suất ăn 0 đồng dành cho người khó khăn này, chị Nguyễn Thị Huệ - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ số 1 (Hội Phụ nữ phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ) - cho biết, để có nguồn kinh phí duy trì bếp ăn 0 đồng, các chị em trong hội kêu gọi nhau thu gom ve chai đem bán. Ngoài ra, nhiều mạnh thường quân thấy việc làm ý nghĩa cũng góp sức cùng.

“Trên địa bàn chủ yếu công nhân, dịch Covid-19 vừa qua nhiều gia đình cũng gặp không ít khó khăn. Chúng tôi mong muốn những suất ăn sáng của chị em nấu ra giúp đỡ được phần nào khó khăn cho mọi người”, chị Huệ cho biết.

Những suất ăn đầy ắp tình người

Những suất ăn nóng hổi lần lượt được gửi tới tận tay bà con lao động nghèo. Các thành viên trong chi hội phụ nữ chia nhau công việc, hướng dẫn họ bảo đảm giãn cách, mang khẩu trang trong lúc nhận đồ ăn.

Nhận hộp súp nóng từ tay thành viên trong chi hội phụ nữ, bà Ngô Thị Nhân (67 tuổi) xúc động: “Tôi bán vé số dạo trên đường, tranh thủ qua đây nhận suất cơm. Đến đây, tôi thấy mọi người nhiệt tình, vui vẻ thì tinh thần thêm phấn chấn. Tôi vui lắm, chỉ biết cảm ơn và quý trọng những tấm lòng thơm thảo luôn giúp đỡ những người khó khăn như chúng tôi”.

Gần 1 tháng nay, cứ mỗi sáng thứ 3, cháu Nguyễn Trung Kiên (học sinh lớp 5) dẫn theo bạn đến nhà văn hóa để ăn sáng “miễn phí”. Ở đây, chi hội phụ nữ đặt sẵn bàn nhựa và ghế để Kiên và các bạn ngồi ăn sáng trước khi vào học.

“Tuần nào con cũng đợi đến ngày thứ 3 để được nhận thức ăn sáng từ các cô nấu. Ba mẹ cháu cũng đỡ cho tiền ăn sáng, thức ăn các cô nấu rất ngon nên con rủ thêm bạn có hoàn cảnh khó khăn đến ăn cùng”, Trung Kiên nói.

Đà Nẵng: "Những bông hoa đẹp" bán ve chai, mở bếp ăn 0 đồng ảnh 2
Chị Nguyễn Thị Huệ - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ số 1 (Hội Phụ nữ phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ) trao những suất ăn cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. 

Chị Võ Thùy Dương - Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Hòa Thọ Tây - cho biết: “Bếp nấu suất ăn 0 đồng hiện nay có 10 chị em tham gia. Đây là hoạt động an sinh xã hội nhằm hỗ trợ phần nào cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn”.

Những hành động đẹp của các hội viên Hội Phụ nữ TP Đà Nẵng đã, đang và sẽ phát huy hơn nữa tinh thần tương thân tương ái trong xã hội. Những bữa ăn dù nhỏ nhưng đầy đủ chất, giúp những người công nhân lao động nghèo, những người bán vé số… bớt lo cảnh chạy ăn từng bữa, giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống.

Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Việt Nam đã sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Tuy nhiên, Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Giải pháp nào cho các di tích bị biến dạng và trẻ hóa sau trùng tu?

GD&TĐ - Trả lời về giải pháp khi di tích bị biến dạng sau trùng tu, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, trách nhiệm chính của cấp ra quyết định đầu tư tôn tạo, sửa chữa. Tuy nhiên Bộ cũng sẽ tăng cường hơn nữa trách nhiệm giám sát và cam kết nếu những địa phương làm sai sẽ xử lý theo quy định.
Các học viên tham gia khóa đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

Đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

GD&TĐ - Trong 3 ngày 9-10/8/2022 tại Trường ĐH Ngoại Thương đã diễn ra Chương trình đào tạo chuyên gia nguồn đầu tiên tại Việt Nam - Nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT - The Global Inspioneer, với sự hỗ trợ và đồng hành từ Tổ chức Hợp tác Phát triển CHLB Đức (GIZ) và Cục phát triển Doanh nghiệp Bộ Kế hoạch và Đầu tư (AED).