Quán thịt dê trở thành thành " bếp ăn 0 đồng" trong thời gian Hà Nội giãn cách

GD&TĐ - Hàng trăm suất ăn tại “ bếp ăn 0 đồng” đang hàng ngày được gửi tặng đến cán bộ công nhân viên bệnh viện Phổi Hà Nội và đội tự quản phường Chương Dương.

Những suất cơm vẫn đang hằng ngày đến tận tay những người trong tuyến đầu chống dịch.
Những suất cơm vẫn đang hằng ngày đến tận tay những người trong tuyến đầu chống dịch.

Vốn là đầu bếp điều hành một nhà hàng thịt dê, anh Đinh Thanh Tùng làm trưởng nhóm nấu cơm thiện nguyện. Cả nhóm có 10 thành viên, đã hoạt động được khoảng 10 ngày.

Trong phòng  bếp của một cửa hàng chuyên bán thịt dê trên phố Yên Lãng (Đống Đa, Hà Nội), đầu bếp nhanh tay đảo đồ ăn. Những thành viên còn lại thì tất bật phân chia thức ăn theo khẩu phần, xếp đồ.

Anh Tùng cho biết, mỗi ngày nhóm sẽ làm khoảng 100 suất ăn phục vụ cán bộ công nhân viên Viện phổi Hà Nội và 50 suất ăn phục vụ Đội tự quản UBND phường Chương Dương. Mỗi suất ăn gồm một món thịt chính, rau xanh, món kèm thêm như cà muối, dưa và canh.

Mọi chi phí do nhóm tự đóng góp để thực hiện. Nhóm tận dụng cơ sở vật chất của cửa hàng nên khá tiện lợi. Sau 2-3 hôm thực hiện, nhiều mạnh thường quân biết tới nhóm nên đã tới ủng hộ rau, gạo, thực phẩm. Khi nhiều lượng ủng hộ quá lớn, nhóm chuyển thực phẩm đến căng tin bệnh viện Thanh Nhàn - làm nguồn thực phẩm chế biến cho các cán bộ nhân viên tại đây, anh Tùng cho biết thêm.

Các món ăn được đổi hàng ngày hoặc theo yêu cầu của các cán bộ nhân viên y tế hay những người trực chốt.
Các món ăn được đổi hàng ngày hoặc theo yêu cầu của các cán bộ nhân viên y tế hay những người trực chốt. 
Mọi người bắt đầu đi chợ vào buổi sáng, đến khoảng 10h cả nhóm sơ chế, bắt đầu nấu.

Mọi người bắt đầu đi chợ vào buổi sáng, đến khoảng 10h cả nhóm sơ chế, bắt đầu nấu.

Thực đơn các món đa dạng như thịt kho trứng, thịt rang, xá xíu, cá kho, cá rán, đùi gà chiên, gà rang gừng... Cả nhóm không lên thực đơn sẵn vì còn có rất nhiều nguồn hàng mọi người gửi về, đều phải chế biến ngay tránh lãng phí.

Thực đơn các món đa dạng như thịt kho trứng, thịt rang, xá xíu, cá kho, cá rán, đùi gà chiên, gà rang gừng... Cả nhóm không lên thực đơn sẵn vì còn có rất nhiều nguồn hàng mọi người gửi về, đều phải chế biến ngay tránh lãng phí.

Trưởng nhóm của bếp ăn thiện nguyện này cho biết, bếp ăn sẽ hoạt động cho tới khi Hà Nội kết thúc giãn cách xã hội.

Trưởng nhóm của bếp ăn thiện nguyện này cho biết, bếp ăn sẽ hoạt động cho tới khi Hà Nội kết thúc giãn cách xã hội.

Quán thịt dê trở thành thành " bếp ăn 0 đồng" trong thời gian Hà Nội giãn cách ảnh 5
Từng suất cơm được các thành viên trong nhóm chuẩn bị đầy đủ.
Từng suất cơm được các thành viên trong nhóm chuẩn bị đầy đủ.
Buổi sáng cả nhóm tập trung sơ chế rau, thịt, lúc chế biến xong một thành viên sẽ phụ trách đứng bếp nấu. Mấy ngày này Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm nên công việc trong bếp vất vả hơn.
Buổi sáng cả nhóm tập trung sơ chế rau, thịt, lúc chế biến xong một thành viên sẽ phụ trách đứng bếp nấu. Mấy ngày này Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm nên công việc trong bếp vất vả hơn.
Quán thịt dê trở thành thành " bếp ăn 0 đồng" trong thời gian Hà Nội giãn cách ảnh 8
Mỗi lần chuyển cơm đến các điểm, chúng tôi không chỉ nhận lời cảm ơn mà còn nhận những lời góp ý, nhận xét để có thể thay đổi cách chế biến cho phù hợp, anh Tùng cho biết.
Mỗi lần chuyển cơm đến các điểm, chúng tôi không chỉ nhận lời cảm ơn mà còn nhận những lời góp ý, nhận xét để có thể thay đổi cách chế biến cho phù hợp, anh Tùng cho biết.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lễ kết nạp đảng viên đối với anh Nguyễn Cảnh Cường (bìa trái) - Giám đốc thú y cụm trang trại 2 kiêm chuyên gia thú y của Dự án chăn nuôi bò sữa TH ở Nga.

Phía sau những ly sữa tươi sạch

GD&TĐ - Một trong những yếu tố căn bản phía sau làm nên thương hiệu sữa tươi TH chính là kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ Công ty.