Đà Nẵng: Các trường đại học đổi hình thức thi thế nào để ứng phó với dịch?

GD&TĐ - SV các trường ĐH ở Đà Nẵng vừa hoàn thành xong đợt học trực tuyến, chuẩn bị thi kết thúc học phần. Tuy nhiên, các trường đã lùi lịch thi hoặc xây dựng phương án thi trực tuyến để đảm bảo an toàn cho SV.
SV Khoa Khoa học công nghệ tiên tiến (trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng) bảo vệ tiến độ thực hiện Capstone Project online năm 2020.
SV Khoa Khoa học công nghệ tiên tiến (trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng) bảo vệ tiến độ thực hiện Capstone Project online năm 2020.

PGS. TS Trần Hữu Phúc - Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng) cho biết: "Tuần học này đang là tuần dự trữ trong chương trình. Theo đúng kế hoạch, trong tuần tới, SV bắt đầu thi kết thúc học phần. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến như hiện nay, nhà trường sẽ rà soát lại để lên phương án tổ chức kiểm tra phù hợp. Theo đó, những học phần nào có thể thi trực tuyến được thì sẽ triển khai theo đúng tiến độ. Với những học phần không thể thi trực tuyến được, sẽ dời lại đến khi có thể tổ chức thi trực tiếp". 

Tuy nhiên, nhà trường sẽ rà soát lại trước khi tổ chức thi theo hình thức trực tuyến. "SV nào cũng có máy tính hoặc chí ít là điện thoại thông minh. Vấn đề chúng tôi băn khoăn là thiết bị đầu cuối của các em. Hiện nay, nhiều SV không ở lại Đà Nẵng mà đang ở quê để tham gia học trực tuyến khi thành phố có quyết định HSSV tạm dừng đến trường. Nếu chất lượng kết nối mạng không đảm bảo, SV có thể đăng kỳ thi trực tiếp" - TS Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng thông tin. 

PGS.TS Lê Văn Huy - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) cho biết: "Nếu đúng tiến độ, từ ngày 24/5 trở đi, SV các khóa sẽ thi kết thúc học phần. Tuy nhiên, nhà trường đã có thông báo tạm dừng chưa tổ chức thi. Tùy theo từng diễn biến dịch tại TP Đà Nẵng cũng như thời gian HSSV được trở lại trường, nhà trường sẽ có thông báo mới. Dự kiến, thời gian tạm dừng thi sẽ kéo dài đến khoảng 14/6. Nếu tình hình dịch lúc này kiểm soát được thì SV sẽ thi tập trung. Nhưng nếu đến thời điểm này, HSSV vẫn chưa thể trở lại trường thì SV sẽ nghỉ hè. Trước thời điểm bắt đầu năm học mới, dự kiến đầu tháng 8/2021, nhà trường sẽ tổ chức thi kết thúc học phần". 

Với SV bảo vệ khóa luận tốt nghiệp, PGS.TS Lê Văn Huy cho biết, nếu không thể tổ chức bảo vệ trực tiếp thì sẽ chuyển sang hình thức trực tuyến để vẫn đảm bảo đúng tiến độ. "Quá trình bảo vệ luận văn của SV sẽ được ghi hình. Lịch bảo vệ sẽ do các khoa xây dựng. Tuy nhiên, thời gian sẽ kéo dài hơn so với bảo vệ trực tiếp do phải xếp lịch giữa các phiên giãn ra" - PGS.TS Lê Văn Duy chia sẻ. 

SV Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đã chuyển sang học trực tuyến qua MS Teams, DUT-LMS đối với các lớp học phần Lý thuyết, Đồ Án, Đồ án tốt nghiệp chưa hoàn thành chương trình.

PGS.TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Với các lớp thực hành, thí nghiệm, thực tập, nhà trường có thông báo tạm dừng. Những lớp có lịch thi từ ngày 4/5 cũng tạm hoãn cho đến khi có thông báo mới. Thời gian này, SV năm cuối đang làm đồ án tốt nghiệp nên GV hướng dẫn có thể trao đổi với SV qua các hình thức email, google meet..."

Trong đợt 1 của đợt dịch Covid - 19 đầu năm 2020, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng, để đảm bảo tiến độ cho SV thực hiện Capstone Project, Khoa Khoa học công nghệ tiên tiến (trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng) đã tổ chức cho 100% nhóm đề tài bảo vệ trực tuyến. 

TS Nguyễn Lê Hòa - Trưởng khoa Khoa công nghệ tiên tiến cho biết: “Với cách bảo vệ truyền thống, SV và thành viên Hội đồng phải di chuyển đến địa điểm bảo vệ và phải chờ tới phiên bảo vệ. Với bảo vệ trực tuyến thì đúng thời gian đã được thiết lập, SV và thành viên Hội đồng chỉ cần click chuột vào link được cung cấp là có thể tham gia vào hội đồng ngay. Ngoài ra, với các bảo vệ trực tuyến thì khoa và nhà trường cung không cần phải bố trí phòng bảo vệ cũng như hậu cần cho buổi bảo vệ. Chính vì vậy, việc tổ chức bảo vệ online vừa tiết kiệm được thời gian và chi phí”. 

Ngoài ra, bảo vệ trực tuyến còn cho phép nhiều hội đồng có thể diễn ra cùng một lúc. Công cụ kết nối trực tuyến cũng cho phép thành viên Hội đồng vừa nghe SV báo cáo, vừa có thể góp ý đánh máy nhận xét trực tiếp, giúp SV dễ dàng tiếp nhận và lưu trữ các góp ý của Hội đồng để cải thiện chất lượng đồ án.