Cháu bé 7 tuổi mắc COVID-19 ở Đà Nẵng từng đến Công ty Trường Minh chơi

GD&TĐ - Chiều 14/5, BCĐ phòng, dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý các trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 tại thành phố.
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Cụ thể, trường hợp 1, bệnh nhân Đ.H.V.T (BN 3772, SN 1994, đường Lê Đình Lý, Hải Châu, Đà Nẵng) là giáo viên tiếng Trung (dạy ở nhà).

Ngày 29/4 bệnh nhân cùng vợ L.M.N (BN 3773) đi chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đến Hà Nội số ghế 50G, 50H (trên chuyến bay có chuyên gia người Trung Quốc dương tính với vi rút SARS-CoV-2).

Ngày 3/5, bệnh nhân được đưa đi cách ly tại Trung tâm Y tế quận Thanh Khê, tại đây bệnh nhân được lấy mẫu dịch hầu họng và có kết quả âm tính lần 1. Ngày 4/5 bệnh nhân được đưa đi cách ly tại Ký túc xá phía Tây, Liên Chiểu TP Đà Nẵng.

Kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, dương tính với SARS-CoV-2 ngày 13/5.

Trường hợp 2, bệnh nhân L.M.N (BN 3773) (SN 1995, đường Lê Đình Lý, Hải Châu, Đà Nẵng), nghề nghiệp là kinh doanh

Ngày 29/4, bệnh nhân cùng chồng Đ.H.V.T (BN 3772) đi trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đi Hà Nội số ghế 50G, 50H (trên chuyến bay có chuyên gia người Trung Quốc có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2)

Ngày 3/5 bệnh nhân được đưa đi cách ly tại Trung tâm Y tế quận Thanh Khê, tại đây bệnh nhân được lấy mẫu dịch hầu họng và có kết quả âm tính lần 1. Ngày 4/5 bệnh nhân được đưa đi cách ly tại Ký túc xá phía Tây, Liên Chiểu.

Ngày 13/5, kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp 3, bệnh nhân N.N.M.K (BN 3774, SN 2014, đường Lê Hữu Trác, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), là học sinh.

Ngày 11/5, bệnh nhân có triệu chứng đau họng. Ngày 12/5 bệnh nhân vẫn còn triệu chứng đau họng. Đến khoảng 19h ngày 13/5 bệnh nhân sốt, ho, mệt mỏi.

Bệnh nhân sống cùng gia đình gồm: Bà ngoại; bố N.N.L  (là F1 của bệnh nhân 3545, được cách ly tập trung); mẹ; em; vợ chồng cậu; 2 con cậu.

Tiền sử dịch tễ trước khi bệnh nhân có triệu chứng, từ ngày 25/4 đến 29/4: Hằng ngày bệnh nhân đi học tại trường Tiểu học Nguyễn Thái Học (đường Nguyễn Thiện Kế, An Hải Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng) sau đó về nhà ở cùng bố mẹ tại đường Lê Hữu Trác, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, thường xuyên tiếp xúc với những người thân trong gia đình.    

Theo lời khai của bố bệnh nhân, khoảng từ ngày 25/4 đến 29/4 (không nhớ rõ cụ thể ngày) có chở bệnh nhân đến Công ty Cổ phần Trường Minh (KCN Đà Nẵng). Bệnh nhân cùng bố đến công ty lúc 8h, bệnh nhân ở lại ăn trưa và ngủ trưa tại công ty, tại đây có tiếp xúc với các đồng nghiệp của bố trong công ty. Đến 15h30 bệnh nhân được bố chở về nhà.

Trong thời gian này, bệnh nhân thường xuyên qua nhà bà cố và nhà bà ngoại dì sống cạnh nhà chơi.

Từ ngày 30/4 đến 4/5, bệnh nhân được nghỉ học nên chỉ ở nhà cùng gia đình. Không đi đâu hay tiếp xúc với ai ngoài gia đình.

Ngày 5/5, bệnh nhân được bố chở đến Công ty Cổ phần Trường Minh Chi nhánh Đà Nẵng lúc 8h, bệnh nhân ở lại ăn và ngủ trưa tại công ty, tại đây có tiếp xúc với các đồng nghiệp của bố.

Ngày 6/5-7/5, bệnh nhân ở nhà không đi đâu, chỉ tiếp xúc với người trong gia đình

Lịch trình cụ thể 3 ngày trước khi bệnh nhân có triệu chứng đến nay. Cụ thể, ngày 8/5 đến 10/5, bệnh nhân chủ yếu ở nhà cùng gia đình, không đi đâu.

Ngày 11/5, sau khi bệnh nhân N.T.N (BN 3545) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì bố bệnh nhân là N.N.L thuộc diện F1 nên được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm với SARS-CoV-2, kết quả âm tính vào ngày 11/5. Bệnh nhân là F2 nên được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà. Bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng đau họng trong ngày 11/5.

Tại thời điểm bố bệnh nhân là F1, bố bệnh nhân không khai chi tiết là có chở bệnh nhân đến Công ty Trường Minh chơi, ở lại ăn trưa và tiếp xúc với các đồng nghiệp của bố, nên bệnh nhân được phân loại là F2 (do tiếp xúc với bố là F1), do đó bệnh nhân được cách ly tại nhà.

Ngày 12/5, bệnh nhân chủ yếu ở nhà cùng gia đình, không đi đâu, trong ngày bệnh nhân vẫn còn đau họng.

Ngày 13/5, bệnh nhân ở nhà cùng gia đình. Đến 19h bệnh nhân bị sốt, ho, mệt mỏi nên được cậu chở xe máy đưa 2 mẹ con bệnh nhân đến Trung tâm Y tế quận Sơn Trà để khám và được lấy mẫu xét nghiệm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố. Và sau đó bệnh nhân và mẹ được cách ly tại đây.

Kết quả xét nghiệm gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng dương tính với SARS-CoV-2 ngày 14/5.

Chăm sóc sức khỏe từ xa trở thành cách thức được ưu ái trong thời Covid-19.

Cuộc sống hậu Covid-19 sẽ ra sao?

GD&TĐ - Cuộc sống chắc chắn đã khác rất nhiều so với trước khi Covid-19 xuất hiện. Dưới đây là những cách bình thường mới giúp chúng ta có thể tiếp tục “bước tiếp” trong tương lai gần.
Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định và đang được tiếp tục theo dõi tại Khoa Thận và lọc máu. Ảnh: BV.

Tiếp nhận ca bệnh sốt rét ác tính nhập cảnh từ châu Phi

GD&TĐ - Trước sự xuất hiện liên tiếp của bệnh sốt rét ác tính do có yếu tố dịch tễ liên quan đến châu Phi, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo khi có biểu hiện sốt cần đi khám ngay để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra...
TS. Socorro Escalante, Quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam. Ảnh: VGP.

WHO: Việt Nam có hệ thống giám sát bệnh cực kỳ tốt

GD&TĐ - Theo đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vắc xin hiện tại Việt Nam đang sử dụng cũng có hiệu quả đối với các biến chủng BA.4 và BA.5. Đấy chính là lý do mà Chính phủ Việt Nam vẫn khuyến cáo người dân tiêm các mũi vắc xin phòng Covid-19 mũi nhắc lại, mũi tăng cường.
Loại gia vị nhất định phải thử khi đến Việt Nam

Loại gia vị nhất định phải thử khi đến Việt Nam

GD&TĐ -  Nước mắm là quốc hồn quốc túy của người Việt Nam. Đây chính là loại gia vị tạo nên hương vị quyến rũ khó quên của nhiều món ăn Việt nổi tiếng thế giới. Nhiều đầu bếp nước ngoài thậm chí còn tiết lộ nước mắm chính là “vũ khí bí mật” của nhiều món ăn đậm chất phương Tây.
Nguyên nhân virus gây đậu mùa khỉ đột biến

Nguyên nhân virus gây đậu mùa khỉ đột biến

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia Doutor Ricardo Jorge (Bồ Đào Nha) cùng một đồng nghiệp ở Trường Đại học Lusófona đã phát hiện, virus đậu mùa khỉ đang phát triển với tốc độ nhanh hơn dự kiến.
Ảnh minh họa.

Biến thể phụ BA.5 lây lan nhanh đã xâm nhập vào Việt Nam

GD&TĐ - Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin y tế do Bộ Y tế tổ chức chiều nay (27/6), ông Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết Việt Nam đã ghi nhận sự xâm nhập của biến thể phụ BA.5. Đây là biến thể phụ của dòng Omicron.