Đà Nẵng: Bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào chợ, siêu thị

GD&TĐ - Ngày 29/1, Sở Công thương TP Đà Nẵng có công văn về việc siết chặt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ và cửa hàng tiện lợi.
Người dân đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn trước khi vào chợ Hàn.
Người dân đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn trước khi vào chợ Hàn.

Theo đó, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, đã xuất hiện nhiều ca dương tính Covid-19 trong cộng đồng ở hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, Sở Công thương đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo quán triệt các BQL các chợ quận, huyện, các đơn vị quản lý chợ, các Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn quyết liệt, siết chặt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt là yêu cầu tất cả khách hàng, các hộ kinh doanh, người quản lý, người lao động bắt buộc phải đeo khẩu trang và rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào các Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi; giữ khoảng cách an toàn giữa người với người.

Tăng cường thực hiện kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn quản lý và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng, các Ban quản lý chợ quận, huyện và các đơn vị quản lý chợ, Sở Công thương đề nghị, tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo Sổ tay hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới của Bộ Y tế và Công văn của Sở Công thương.

Thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tại chợ qua loa phát thanh, thực hiện thông điệp 5K, trang bị đầy đủ nước rửa tay sát khuẩn tại các cổng chợ, bố trí xà phòng tại các khu vệ sinh.

Yêu cầu lực lượng bảo vệ chợ tăng cường tần suất kiểm tra, giám sát, nhắc nhở, yêu cầu các hộ kinh doanh, khách hàng bắt buộc phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào chợ và giữ khoảng cách an toàn giữa người với người, cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế.

Đặc biệt, đối với những trường hợp hộ kinh doanh, khách hàng không chấp hành việc đeo khẩu trang thì lực lượng bảo vệ chợ kiên quyết không cho vào chợ và xử lý theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình để tuyên truyền, vận động và hướng dẫn các hộ kinh doanh tại chợ có kế hoạch dự trữ hàng hóa, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm trên cơ sở phải đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân trên địa bàn thành phố trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Đối với các Trung tâm thương mại, siêu thị và cửa hàng tiện lợi thực hiện quyết liệt, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Khuyến cáo thực hiện đo thân nhiệt cho khách hàng, người làm việc khi vào Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi; Tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin hướng dẫn, nhắc nhở khách hàng, người làm việc, hộ kinh doanh bắt buộc phải đeo khẩu trang, rửa tay với dung dịch sát khuẩn tay trước khi vào Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi và khi ra về, giữ khoảng cách an toàn khi xếp hàng tại lối vào, quầy thanh toán đứng mua hàng...

Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường đối với bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, khu vệ sinh tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi cần thiết. Nếu trong Trung tâm thương mại, siêu thị có nhà hàng, khu ăn uống thì áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đối với cơ sở ăn uống...

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.