Đà Nẵng: 2 thí sinh F0 nhiễm Covid – 19 không dự thi tốt nghiệp THPT 2022 môn Ngữ văn

GD&TĐ - Sáng 7/7, cùng với thí sinh cả nước, gần 12.420 thí sinh tại Hội đồng thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Đà Nẵng dự thi môn thi đầu tiên. Theo ghi nhận, thí sinh Đà Nẵng đều có tâm lý thoải mái sau khi kết thúc bài thi môn Ngữ văn. 
Thí sinh tại Đà Nẵng có tâm lý khá thoải mái sau khi làm bài thi môn Ngữ văn
Thí sinh tại Đà Nẵng có tâm lý khá thoải mái sau khi làm bài thi môn Ngữ văn

Theo ghi nhận, thí sinh dự thi tại các điểm thi của Hội đồng thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng 2022 có tâm lý thoải mái sau buổi thi môn Ngữ văn.

Thí sinh Đào Quang Hiếu, dự thi tại điểm thi Trường THPT Phan Châu Trinh chia sẻ, đây là kỳ thi khá quan trọng nên bất cứ thí sinh nào cũng hồi hộp. Tuy nhiên, khi nhận được đề thi môn Ngữ văn thì em đỡ căng thẳng và áp lực, tự tin để làm bài thi.

“Đề môn Ngữ văn, câu nghị luận văn học bên cạnh phân tích đoạn trích của truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu thì còn thông qua đoạn trích và so sánh một hình ảnh khác không có trong trích đoạn của đề để làm sáng tỏ mối quan hệ giữa nghệ thuật và hiện thực đời sống. Đây là một yêu cầu khá cao và ít thí sinh nghĩ đến nên nếu có trúng tủ thì cũng chỉ là tủ được tác phẩm thôi. Em nghĩ phải nắm vững tác phẩm và sự tích lũy về kiến thức mới viết đầy đủ và sâu sắc”, Đào Quang Hiếu phân tích.

Đà Nẵng: 2 thí sinh F0 nhiễm Covid – 19 không dự thi tốt nghiệp THPT 2022 môn Ngữ văn ảnh 1

Môn Ngữ văn là môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Tại điểm thi Trường THPT Trần Phú, thí sinh đều tận dụng hết thời gian làm bài thi của môn Ngữ văn. Không có thí sinh nào ra sớm. Em Mỹ Hạnh (học sinh Trường THPT Phan Châu Trinh) nhận xét: "Câu 2 của phần Làm văn khá là dài và khó. Đa phần các bạn sẽ hoàn thành tốt câu lệnh 1 với yêu cầu phân tích đoạn trích.

Tuy nhiên, với yêu cầu thứ 2 của đề bài "liên hệ hình ảnh chiếc thuyền trong đoạn trích với hình ảnh chiếc thuyền đang chống chọi với sóng gió giữa phá được miêu tả trong truyện để rút ra thông điệp về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống" thì gần như chỉ bạn nào ôn tập sâu mới làm tốt được".

Mỹ Hạnh cho biết, với yêu cầu nâng cao này, em chỉ mới đủ thời gian viết được một đoạn đoạn ngắn, trong đó mới chỉ dừng lại ở phần liên hệ. "Em chưa làm được phần nâng cao rút ra thông điệp về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống nên em hoàn toàn mất điểm ở phần này". Thí sinh này dự đoán bài thi của mình sẽ chỉ đạt được 6 điểm.

Thí sinh Quang Đức (học sinh Trường THPT FPT Đà Nẵng) cho biết, dù khá bất ngờ khi tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa được đưa vào đề thi nhưng do không học tủ nên em đủ bình tình để làm bài. "So với năm ngoái thì phần Làm văn của đề thi năm nay có mức độ khó hơn. Phần nghị luận xã hội khá là gần gũi với chúng em nên viết cũng khá thoải mái, nhất là phần liên hệ bản thân".

Nhận xét chung của nhiều thí sinh tại Đà Nẵng là đề thi môn Ngữ văn vừa sức, bám sát nội dung chương trình học. Vì vậy, nếu chỉ tính ở mốc điểm 5-6 điểm thì sẽ rất nhiều thí sinh dễ dàng đạt được.

Dù thí sinh nào cũng phấn khởi vì làm bài tốt, thế nhưng, theo thí sinh Khánh Uyên, dự thi tại điểm thi Trường THCS Lý Thường Kiệt thì đây là một đề thi có tính phân loại cao, thể hiện ở yêu cầu thứ 2 của phần Nghị luận văn học. Muốn làm được câu này, đòi hỏi thí sinh phải có khả năng diễn đạt tốt, biết phân tích, tổng hợp và nắm chắc được quan điểm sáng tác của nhà văn Nguyễn Minh Châu để làm rõ thông điệp về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống.

Tại các điểm thi, các đội hình tiếp sức mùa thi của đoàn viên thanh niên cũng thực hiện việc hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh và phụ huynh tại điểm thi, các công tác phòng, chống Covid-19… Ngô Như Ý, đoàn viên thanh niên Trường THPT Hoàng Hoa Thám, cho biết Đoàn trường huy động 40 đoàn viên tham gia tiếp sức mùa thi. Cụ thể, đội hình tiếp sức mùa thi cung cấp những dụng cụ có thể mang vào phòng thi nếu thí sinh cần; hỗ trợ nước uống, bánh kẹo cho thí sinh sau mỗi buổi thi…

Công tác an ninh, trật tự tại 28 điểm thi của Hội đồng thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Đà Nẵng được bảo đảm, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia kỳ thi. Ngoài lực lượng Cảnh sát giao thông còn có Công an các đơn vị, địa phương và lực lượng chức năng hỗ trợ khác cùng làm công tác bảo đảm an toàn giao thông, điều hòa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc cũng như sự cố tai nạn…

Đà Nẵng có 12.324 thí sinh tham gia dự thi môn Ngữ văn so với 12.416 thí sinh đăng ký dự thi. Vắng 55 thí sinh. Ngoài ra, có 2 thí sinh F0 với Covid – 19 không tham gia dự thi.