Đã kiểm soát được dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW, Bệnh viện K và các ổ dịch

GD&TĐ - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhận định, đến hôm nay, đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh trong nước cùng 2 ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K.
Bộ Y tế họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 sáng 12/5. Ảnh: VGP/ Hiền Minh.
Bộ Y tế họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 sáng 12/5. Ảnh: VGP/ Hiền Minh.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, thời gian vừa qua, trong nước đã xuất hiện các ca mắc COVID-19 xuất phát từ 2 ổ dịch tại bệnh viện là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K. Sau khi phát hiện ca bệnh, 2 Bệnh viện đã tập trung khoanh vùng dập dịch.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, đến nay chúng ta đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh trong nước và tại 2 Bệnh viện này.

Từ 2 Bệnh viện trên, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu các Bệnh viện, cơ sở y tế trực thuộc Bộ phải đánh giá nghiêm túc, rà soát lại công tác phòng chống dịch bệnh trong Bệnh viện. Các Bệnh viện cần phải kiện toàn lại Ban chỉ đạo chống dịch, giám đốc Bệnh viện phải là trưởng Ban chỉ đạo chống dịch.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng lưu ý, các Bệnh viện không chờ khi dịch xảy ra mới chạy theo, mà phải có kế hoạch đặt ra các tình huống, như không có ca bệnh, có ca bệnh, ca bệnh tăng nhanh… và cần phải có kế hoạch cho từng phương án.

Các Bệnh viện cũng cần phải rà soát lại công tác sàng lọc với tất cả đối tượng tới khám bệnh; sàng lọc ít nhất 7 ngày/lần xét nghiệm cho nhân viên y tế ở những nơi có nguy cơ (đón tiếp, cấp cứu, khoa thận…). Nếu làm tốt công tác duy trì khám sàng lọc, xét nghiệm, công tác dịch bệnh sẽ khống chế tốt hơn.

Thứ trưởng cho biết, hiện tại, trên 80% bệnh nhân COVID-19 đợt này không phải thở máy. Bệnh nhân mắc COVID-19 hiện chủ yếu dùng thuốc giảm triệu chứng, dinh dưỡng, nâng cao thể lực để chống lại virus. Khi cơ thể khoẻ mạnh, nâng cao thể trạng khi đó bệnh sẽ khỏi sau khoảng 14 ngày.

Tuy nhiên, trong đợt dịch này, do biến thể virus mới vẫn đang còn nghiên cứu, nên Việt Nam đã nâng số ngày cách ly lên 21 ngày. Số ngày cách ly này cũng đã được WHO khuyến cáo.

Thứ trưởng cũng lưu ý các Bệnh viện cần thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Người đứng đầu Bệnh viện cần phải nêu gương trước khi thực hiện thông điệp này. Trong điều kiện dịch, Bệnh viện cần hạn chế người nhà vào thăm.

Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Phạm Ngọc Thạch cho biết, tính tới sáng 12/5, Bệnh viện đang điều trị cho 284 ca dương tính.

Đối với các nhân viên y tế mắc COVID-19, Bệnh viện đã cách ly và điều trị. Các nhân viên âm tính vừa thực hiện cách ly vừa điều trị cho bệnh nhân, do Bệnh viện đang tiếp tục nhận các ca bệnh COVID-19, trong đó có những ca bệnh nặng.

Hiện nay, Bệnh viện chưa ghi nhận trường hợp nhân viên y tế chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 bị dương tính

Với biến thể chủng Ấn Độ, nhiều bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng, dẫn tới số ca mắc COVID-19 tăng nhanh.

Bệnh viện mong muốn Bộ Y tế hỗ trợ các trường hợp bệnh nhân thường, bệnh nhân âm tính lần 2 chuyển sang một Bệnh viện khác, để Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tập trung điều trị cho các trường hợp mắc COVID-19 nặng.

Còn ở Bệnh viện K, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Quảng cho biết, Bệnh viện tiếp tục điều trị cho bệnh nhân đang ở trong Bệnh viện. Với các bệnh nhân hoãn điều trị, Bệnh viện đã phân công cho bác sĩ gọi điện trực tiếp cho 15.000 người đang điều trị tại Bệnh viện để tư vấn cho bệnh nhân về việc chậm trễ 1-2 tuần điều trị sẽ không làm ảnh hưởng tới tiến trình của bệnh.

Lãnh đạo Bệnh viện K cũng đề xuất, trong thời gian tới nếu kết quả xét nghiệm các mẫu đã lấy tiếp tục âm tính thì cho phép Bệnh viện tại cơ sở 1 và 2 mở cửa khám và điều trị cho bệnh nhân.

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.