Đa dạng hình thức tuyên truyền pháp luật trong trường học ở Yên Bái

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Công tác tuyên truyền pháp luật trong trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái thời gian qua diễn ra tích cực và đạt hiệu quả cao.

Nhiều năm qua, các nhà trường thường xuyên mời cán bộ công an phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh.
Nhiều năm qua, các nhà trường thường xuyên mời cán bộ công an phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh.

Những hoạt động tuyên truyền pháp luật trong từng trường học đã góp phần giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên, đồng thời phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn xã hội, hình thành ý thức, thói quen tuân thủ nội quy, quy chế cho các em học sinh.

Theo đó, Sở GD-ĐT Yên Bái và các địa phương trên địa bàn tỉnh đã thường xuyên chỉ đạo các trường học nâng cao kiến thức pháp luật cho đội ngũ giáo viên và học sinh với chủ đề về ATGT, bạo lực học đường, phòng chống ma túy…

Đặc biệt, nâng cao nhận thức và ý thức về an ninh mạng, an toàn thông tin, bảo vệ dữ liệu cá nhân cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh. Xây dựng môi trường không gian mạng lành mạnh, nhất là với học sinh khi công nghệ ngày càng phát triển.

Ngoài duy trì, quản lý và khai thác có hiệu quả các "Tủ sách pháp luật”, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh cũng thành lập các câu lạc bộ: Thanh niên với pháp luật; phòng, chống bạo lực học đường; Thanh niên với an toàn giao thông… tổ chức cho cán bộ, viên chức, giáo viên, nhân viên, học sinh ký cam kết không vi phạm pháp luật.

Cùng với đó, tổ chức các "Phiên tòa giả định” để giúp học sinh hiểu rõ, có cái nhìn sâu và tổng quát hơn về một số hành vi vi phạm pháp luật có thể bị xử lý hình sự.

Thời gian tới, ngành GD-ĐT tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật bảo đảm phù hợp, hiệu quả. Cập nhật các nội dung tuyên truyền mới, sát với thực tiễn chấp hành pháp luật của học sinh trên địa bàn tỉnh.

Phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh quan tâm thực hiện tốt công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, an toàn trường học; phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, văn minh. Từ đó, góp phần giảm tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lứa tuổi thanh thiếu niên.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ