Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Đã có 3 'ngựa thồ' Mỹ đáp xuống Nội Bài

20/02/2019, 15:00 GMT+7 | Thời sự
Chiếc C-17 của không quân Mỹ đến Nội Bài chiều 20-2 - Ảnh: Nguyễn KhánhChiếc C-17 của không quân Mỹ đến Nội Bài chiều 20-2 - Ảnh: Nguyễn Khánh

Còn đúng một tuần nữa là diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh được quốc tế mong chờ tại Hà Nội, giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Công tác hậu cần chuẩn bị cho cuộc gặp vì thế thêm tăng tốc.

Dựa trên số hiệu ở đuôi, đây là một trong ba chiếc C-17 thuộc biên chế của phi đội không vận số 3, đoàn không vận 436 đóng tại căn cứ không quân Dover của bang Delaware nằm trên bờ đông nước Mỹ. 

Như vậy, có khả năng chiếc C-17 vừa hạ cánh ở Nội Bài đã bay xuyên nước Mỹ và xuyên Thái Bình Dương hoặc xuyên Đại Tây Dương để đến Việt Nam.

Với khả năng chuyên chở hàng chục tấn hàng hóa cùng tầm bay hơn 10.000km, siêu vận tải cơ C-17 của không quân Mỹ vừa được ví như "ngựa thồ" và người báo tin, người tiền trạm cho các chuyến đi của tổng thống Mỹ.

Sự xuất hiện của C-17 tại các quốc gia không phải là bạn hàng quân sự của Mỹ thường là chỉ dấu dự báo cho sự sắp sửa có mặt của người đứng đầu Nhà Trắng.

Đã có 3 ngựa thồ Mỹ đáp xuống Nội Bài - Ảnh 3.

Chữ Dover ở đuôi cho thấy chiếc C-17 vừa đến Nội Bài chiều 20-2 trực thuộc một phi đội đóng tại căn cứ không quân Dover của Mỹ - Ảnh: Nguyễn Khánh

Là một máy bay vận tải quân sự chiến lược trong quân đội Mỹ, song kể từ khi được giới thiệu lần đầu tiên năm 1995, C-17 với biệt danh "Globemaster - bá chủ địa cầu" nhận luôn trách nhiệm chuyên chở mọi thiết bị cần thiết cho một chuyến công du nước ngoài của tổng thống Mỹ.

Tổng khối lượng các thiết bị này có thể lên tới hàng trăm tấn, bao gồm cả trực thăng Marine One và các xe chuyên dụng, xe đặc chủng bảo vệ tổng thống.

Với phi hành đoàn chỉ gồm 3 người, bao gồm 2 phi công và một sĩ quan chịu giám sát việc bốc dỡ hàng hóa, C-17 có thể mang tối đa 77 tấn hàng hóa các loại cho mỗi chuyến. 

Đã có 3 ngựa thồ Mỹ đáp xuống Nội Bài - Ảnh 4.

Hàng hóa được bốc dỡ từ chiếc C-17 vừa hạ cánh ở Nội Bài chiều 20-2 - Ảnh: Nhật Quang

Khi thực hiện nhiệm vụ chuyển quân và vũ khí, mỗi chiếc C-17 có thể triển khai 102 lính dù hoặc 134 binh sĩ mang đầy đủ vũ khí. Đối với nhiệm vụ kết hợp, chẳng hạn hỗ trợ sứ mệnh nhân đạo, các binh sĩ được xếp ngồi dọc theo hai bên để nhường chỗ cho hàng hóa ở giữa. Cách sắp xếp này giúp mỗi chuyến C-17 có thể chở theo 13 kiện hàng và 54 binh sĩ.

C-17 cũng dư sức chở 1 xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams và 3 xe chiến đấu bọc thép Stryker hoặc 6 xe bọc thép hạng nhẹ M117.

Đã có 3 ngựa thồ Mỹ đáp xuống Nội Bài - Ảnh 5.

Các quân nhân Việt Nam thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc được chuyển đến Nam Sudan bằng máy bay C-17 của Úc - Ảnh: Đại sứ quán Úc tại Việt Nam

Hồi tháng 10 năm ngoái, các máy bay C-17 của không quân Úc đã đến Việt Nam để chở toàn bộ 63 quân nhân và 64 tấn hàng hóa phục vụ việc triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 đầu tiên của Việt Nam ở Nam Sudan, một phần của sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Tính đến nay, Mỹ là quốc gia vận hành C-17 nhiều nhất với 222 chiếc, kế đến là Ấn Độ với 10 chiếc. Vương quốc Anh, Úc, Qatar và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất cùng sở hữu 8 chiếc.

Theo Tuoitre.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm