Cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á nhận thêm 10 năm tù trong vụ án thứ 3

GD&TĐ - Ông Trần Phương Bình, Cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á bị tuyên 10 năm tù trong vụ án gây thiệt hại hơn 184 tỷ đồng của Ngân hàng TMCP Đông Á.

Sau 5 ngày xét xử và nghị án, chiều 20/6, Hội đồng xét xử TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á – DAB) mức án 10 năm tù về tội Vi phạm quy định về hoạt động Ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Đây là vụ án thứ 3 cựu ông Trần Phương Bình phải nhận bản án do có hành vi sai phạm dẫn tới thất thoát tiền của DAB. Tổng hợp các bản án trước đó, ông Bình nhận mức án tù chung thân.

Cùng tội danh như trên, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (cựu Phó tổng giám đốc DAB) bị tuyên phạt 11 năm tù. Tổng hợp với mức án trước đó, cựu Phó tổng giám đốc DAB phải nhận mức án 30 năm tù giam.

Trong khi đó, với tội danh tương tự, 7 bị cáo khác bị đưa ra xét xử trong vụ án lĩnh các mức án từ 24 tháng tù treo đến 5 năm tù.

Trong phiên tòa này, 2 bị cáo Trần Phương Bình và Nguyễn Thị Kim Xuyến đều có đơn xin xét xử vắng mặt với lý do sức khỏe và được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Trước đó, bị cáo Trần Phương Bình và Nguyễn Thị Kim Xuyến đều bị đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án từ 14-15 năm tù về cùng tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Các bị cáo còn lại bị đại diện Viện kiểm sát đề nghị các mức án từ 2 năm tù treo đến 9 năm tù giam về cùng tội danh.

Theo cáo trạng, ông Trần Phương Bình đã giúp Phan Thúy Mai nhiều lần vay tiền tại DAB và trực tiếp phê duyệt gói tín dụng 500 tỷ đồng cho Công ty An Phát.

Ông Bình cùng cấp phó là Nguyễn Thị Kim Xuyến đã chỉ đạo Chi nhánh Hà Nội giải ngân nhanh cho bà Mai, làm hồ sơ gấp, bỏ qua các quy trình thẩm định và không thực hiện đúng các thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo.

Đối với các bị cáo nguyên là cán bộ DAB chi nhánh Hà Nội, quá trình điều tra, các bị cáo này thừa nhận, họ biết bà Mai là khách hàng VIP, có quan hệ với ông Bình, bà Xuyến và được 2 lãnh đạo yêu cầu “tạo điều kiện” cho bà Mai.

Nhóm bị cáo này khai, việc giải ngân khoản vay khi chưa hoàn tất thủ tục về tài sản đảm bảo đều có sự đồng ý và chỉ đạo của ông Trần Phương Bình.