Cựu Thủ tướng Pháp nói về khả năng xảy ra Thế chiến thứ 3

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Cựu Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho rằng không thể loại trừ khả năng xung đột Ukraine leo thang thành Thế chiến thứ 3.

Cựu Thủ tướng Pháp Manuel Valls (Ảnh: Getty Images / David Ramos)
Cựu Thủ tướng Pháp Manuel Valls (Ảnh: Getty Images / David Ramos)

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh tin tức Europe-1, ông Valls cho rằng số phận của người dân Pháp và những người châu Âu khác “gắn liền” với xung đột giữa Moscow và Kiev. Có nghĩa là họ nên “hành động dứt khoát hơn nhiều” để hỗ trợ Ukraine, bao gồm cả về mặt quân sự.

Ông Valls tuyên bố không thể chấp nhận giả thuyết về một chiến thắng cho Nga vì điều này sẽ đại diện cho sự kết thúc của nền dân chủ Ukraine và sự thất bại về mặt chiến lược, quân sự, chính trị của châu Âu.

“Và để làm được điều đó, chúng ta phải hành động mạnh mẽ, nhanh chóng hơn và không cấm đoán bất cứ điều gì” - ông nói thêm.

Dường như ông Valls đang đề cập đến những bình luận gần đây của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng không nên loại trừ việc gửi quân NATO tới Ukraine.

Sau phát biểu của ông Macron hồi đầu tuần, một loạt quốc gia, gồm Ba Lan, Đức, Mỹ, Ý, Anh và các thành viên NATO khác, đã bác bỏ ý kiến cho rằng họ có thể triển khai lực lượng tới Ukraine.

Người đứng đầu khối NATO, Jens Stoltenberg, cũng bác bỏ kịch bản như vậy.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát công khai do tờ báo Pháp Le Figaro thực hiện hôm 29/2 cũng tiết lộ rằng hơn 2/3 công dân Pháp không tán thành bình luận của ông Macron về khả năng NATO triển khai tới Ukraine.

Tuy nhiên, ông Macron đã nhấn mạnh hơn nữa những nhận xét của mình, cho rằng chúng đã được “cân nhắc, suy nghĩ kỹ lưỡng và đo lường”.

Cho đến nay, chỉ có 2 thành viên NATO khác là Estonia và Lithuania ủng hộ Tổng thống Pháp. Họ cho rằng không nên loại trừ việc đưa quân tới Ukraine.

Moscow đã lên án những tuyên bố của ông Macron, cảnh báo rằng việc triển khai lực lượng NATO tới Ukraine “chắc chắn” sẽ dẫn đến một cuộc đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

GD&TĐ - Lionel Messi giúp Kansas City phá sâu kỷ lục lôi kéo khán giả tới sân tiếp lửa cho đội nhà đấu Inter Miami ở vòng 11 giải Nhà nghề Mỹ (MLS).