Cứu sống nam thanh niên 28 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang kịp thời can thiệp cứu sống nam thanh niên 28 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp.

Sức khỏe của bệnh nhân H.N.Đ đã ổn định sau khi được các bác sĩ cứu chữa kịp thời.
Sức khỏe của bệnh nhân H.N.Đ đã ổn định sau khi được các bác sĩ cứu chữa kịp thời.

Bệnh nhân tên H.N.Đ. 28 tuổi, trú xã Cần Đăng, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang. Đây là bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim trẻ nhất từ trước đến nay.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, ngày 22/5, Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Đ. trong tình trạng khó thở kèm đau nặng ngực.

Bệnh nhân chưa hề mắc các bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, chưa từng hút thuốc lá và xét nghiệm mỡ máu trong giới hạn bình thường, nhưng thường xuyên uống nhiều bia rượu.

Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mắc viêm cơ tim cấp hoặc thuyên tắc phổi hơn là nhồi máu cơ tim cấp vì bệnh nhân trẻ tuổi và không có yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành.

Sau khi làm các xét nghiệm chẩn đoán kết hợp chụp CT-Scan động mạch phổi chưa ghi nhận bất thường.

Bệnh nhân được chuyển đến phòng can thiệp tim mạch để thông tim chụp mạch vành chẩn đoán cấp cứu.

Hình ảnh vị trí tắc động mạch liên thất trước và sau can thiệp.

Hình ảnh vị trí tắc động mạch liên thất trước và sau can thiệp.

Khi chụp mạch, các bác sĩ phát hiện có tắc hoàn toàn động mạch liên thất trước đoạn xa (LAD3) với kích thước mạch máu lớn.

Bệnh nhân được đặt 1 stent mạch vành khẩn cấp.

Sau can thiệp, hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, không còn tình trạng đau ngực và sẽ được xuất viện trong 1 hoặc 2 ngày tới.

Ths. Bs Phạm Huỳnh Minh Trí, Khoa Tim mạch lão học (Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang) cho hay, nhồi máu cơ tim được biết đến là bệnh thường gặp ở người cao tuổi.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy hiện nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa với số lượng người trẻ mắc chứng bệnh này ngày càng tăng cao.

Bác sĩ khuyến cáo người dân cần tránh lối sống sinh hoạt thiếu lành mạnh, thừa cân, béo phì, hút thuốc lá nhiều năm, uống nhiều bia rượu.

Áp lực công việc, sự chủ quan trong việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ cũng là nguyên nhân làm gia tăng tình trạng nhồi máu cơ tim ở người trẻ.

Việc tầm soát tim mạch thường xuyên dẫu không có yếu tố nguy cơ rõ rệt vẫn luôn là cách phòng ngừa những tình huống nguy cấp có thể dẫn đến tử vong.

"Mỗi người hãy chủ động quan tâm đến sức khỏe tim mạch của bản thân nhằm giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh", bác sĩ Trí nói.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

CLB Khánh Hòa sẽ không bỏ giải V-League như đồn đoán.

CLB Khánh Hòa không bỏ V-League

GD&TĐ - Tổng Công ty Khánh Việt đồng ý hỗ trợ kinh phí hoạt động để CLB Khánh Hòa hoàn thành nhiệm vụ năm 2024.