Cứu sống bệnh nhân bị đạn bắn xuyên vào tim

GD&TĐ - Cùng nhóm bạn vào rừng bắt ong, khi đang ngồi nghỉ uống nước ở gốc cây thì Vi Văn Hải bị một viên đạn xuyên từ sau lưng tới tim. Nạn nhân lập tức được đưa đến bệnh viện. Trải qua ca phẫu thuật dài 5 tiếng, Vi Văn Hải đã giữ được mạng sống, thoát cửa tử.
Sức khỏe bệnh nhân đã ổn định Vi Văn Hải sau ca phẫu thuật dài 5 tiếng
Sức khỏe bệnh nhân đã ổn định Vi Văn Hải sau ca phẫu thuật dài 5 tiếng

Thông tin từ bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, vào rạng sáng 15/8, bệnh nhân Vi Văn Hải (34 tuổi, trú huyện Con Cuông, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng khó thở, đau ngực do bị một viên đạn súng kíp bắn xuyên từ sau lưng trái ra trước.

Sau khi chụp phim, bác sĩ xác định một đầu đạn kích thước khoảng 0,6x0,5 cm trong buồng tim, đụng dập nhu mô phổi trái, tràn dịch màng phổi trái số lượng nhiều.

Bệnh viện đã huy động 12 bác sĩ từ các khoa ngoại tim mạch, lồng ngực và cấp cứu, tiến hành ca phẫu thuật gắp đầu đạn. Quá trình mổ, các bác sĩ phải dùng hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể để cho tim ngừng đập và kiểm soát các buồng tim theo hướng đi của đầu đạn. Đồng thời, hơn 1.000 ml máu cũng liên tục được truyền cho bệnh nhân.

Kết quả, sau 5 giờ phẫu thuật căng thẳng, các bác sĩ đã lấy được viên đạn nằm ở vị trí vách liên thất giữa tâm thất trái và phải.

15 giờ sau ca mổ, bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê và suy tim cấp, tuy nhiên sau đó đã ổn định.

"Đây là ca phẫu thuật khó từ trước tới nay Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An chưa thực hiện. Để thành công đòi hỏi sự nhịp nhàng giữa các khâu gây mê, phẫu thuật, tuần hoàn tim phổi nhân tạo và hồi sức sau mổ" - Bác sĩ Trần Minh Long đánh giá.

Hiện nay, sức khỏe của anh Hải đã ổn định, có thể trò chuyện được. Sáng nay, tại khoa hồi sức, anh Vi Văn Hải kể lại: “Tối 14/8 anh cùng hai người bạn vào rừng bắt ong. 

Đến khoảng 20 giờ, cả ba người đang ngồi dưới một gốc cây nghỉ ngơi, uống nước thì bỗng nhiên nghe tiếng súng nổ, đồng thời nghe nhói ở sau lưng. 

Sờ tay ra phía sau thì máu chảy ra, lúc đó tôi mới biết mình bị trúng đạn, rồi sau đó chỉ biết là được đưa đi bệnh viện rồi không biết chi nữa. Tỉnh dậy thì mọi người nói tôi đã được mổ gắp đạn ra khỏi người rồi”.

Ông Infantino tại đại hội FIFA lần thứ 73. Ảnh: ITN

Quyền lực 'tuyệt đối'

GD&TĐ - Luật sư Gianni Infantino đã thể hiện quyền lực gần như tuyệt đối của mình ở vị trí Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA).