Cứu sống bé sơ sinh có ruột nằm hoàn toàn ngoài ổ bụng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bệnh nhi được chẩn đoán có ruột ngoài ổ bụng do khe hở thành bụng bẩm sinh và được chỉ định mổ. Song, ổ bụng quá hẹp, không thể đưa ruột vào.
Sau phẫu thuật, hiện sức khoẻ bệnh nhi ổn định. Ảnh: BVCC.
Sau phẫu thuật, hiện sức khoẻ bệnh nhi ổn định. Ảnh: BVCC.

Ngày 28/10, khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La tiếp nhận bệnh nhi L.M.Đ (2 giờ tuổi, con lần 1, đẻ thường đủ tháng tại trạm y tế) cân nặng 2500g. Sau đẻ, thấy ruột nằm hoàn toàn ngoài ổ bụng nên gia đình đưa bé đến viện.

Bước đầu tiếp nhận, các bác sĩ khoa Nhi đã tiến hành đánh giá sơ bộ tình trạng của trẻ, cho bệnh nhi nằm lồng ấp kiểm soát thân nhiệt, vô khuẩn giữ ẩm ruột.

Sau hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi có ruột ngoài ổ bụng do khe hở thành bụng bẩm sinh. Bệnh nhi được chỉ định mổ. Tuy nhiên, ổ bụng quá hẹp, không có không gian để đưa ruột vào ổ bụng ngay lần mổ này. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật đặt túi Silo (túi đựng ruột tạm thời ngoài ổ bụng).

Do bệnh hiếm gặp, túi Silo không có sẵn và chi phí đắt, các bác sĩ đã tạo túi Silo từ những thiết bị sẵn có – túi dẫn lưu vô khuẩn. Ca mổ đã diễn ra thành công. Bệnh nhi được chuyển về khoa Nhi hồi sức và nuôi dưỡng sau mổ. Túi Silo luôn được treo cao để ruột dần vào ổ bụng hằng ngày.

Đến ngày thứ 12 khi không gian bụng của bé đã đủ rộng, bệnh nhi được phẫu thuật tháo túi Silo. Các bác sĩ đã đưa toàn bộ ruột vào ổ bụng và đóng thành bụng cho trẻ.

Sau mổ, bệnh nhi diễn biến ổn định, ăn uống tốt, đại tiểu tiện bình thường. Bệnh nhi được cho ra viện ngày 19/11.

Bác sĩ Nguyễn Công Bằng - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, đây là bệnh hiếm gặp với tỷ lệ 1/15.000 -1/30.000 trẻ sinh.

Khám thai định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện sớm dị tật khe hở thành bụng cũng như một số dị tật bẩm sinh khác. Khi phát hiện thai bị khe hở thành bụng, sản phụ nên đến khám và theo dõi định kỳ ở các bệnh viện để được tư vấn và đánh giá các dị tật kèm theo.

Biện pháp duy nhất để xử trí dị tật khe hở thành bụng là phẫu thuật. Thời điểm phẫu thuật tốt nhất là trước 48 giờ sau sinh.