Cựu quản giáo lĩnh án tù vì để trọng phạm bỏ trốn

Lơ là để đối tượng mua bán 40 bánh heroin bỏ trốn trong quá trình tạm giam, cựu cán bộ Trại giam T16 phải nhận án tù.
HĐXX cấp phúc thẩm tuyên án đối với bị cáo Hoàng
HĐXX cấp phúc thẩm tuyên án đối với bị cáo Hoàng

TAND Hà Nội ngày 27/3 mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Hoàng (SN 1986, trú tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội) về tội Thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn. Hoàng là cựu quản giáo thuộc Trại tạm giam T16 Bộ Công an.

Theo bản án sơ thẩm, từ 19 giờ 30 ngày 18/2/2014, Hoàng được phân công giao nhiệm vụ quản lý, giám sát can phạm Hoàng Minh Điệp (SN 1966, quê Thái Nguyên) – đối tượng bị bắt vì có hành vi vận chuyển trái phép hơn 40 bánh heroin.

Tuy nhiên, trong thời điểm bị tạm giam, bị can đã tử tự bằng hình thức treo cổ, nhưng được cán bộ trại giam phát hiện kịp thời.

Ngay sau đó, can phạm Điệp được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông chữa trị và Điệp tiếp tục được phân công quản lý.

Khoảng 7h30’ ngày 25/2/2014, tại buồng bệnh số 11, tầng 3, Khoa nội Tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (quận Hà Đông, Hà Nội), trong ca trực quản lý trông giữ can phạm Phạm Minh Điệp, Hoàng đã mở khóa chân để can phạm đi vệ sinh tại phòng.

Sau đó, Hoàng để bị can lên giường nằm nhưng chủ quan không khóa chân – không thực hiện đúng kế hoạch bảo vệ do Ban Giám thị Trại giam T16 phê duyệt “khóa 24/24” và đi ra khỏi phòng để dọn dẹp vệ sinh. Hoàng cũng lơ là không gọi cảnh sát bảo vệ trực cùng ca hỗ trợ trông giữ, dẫn đến can phạm Điệp lợi dụng sơ hở trốn khỏi trại giam.

Hành vi nêu trên của Hoàng đã có đủ yếu tố cấu thành tội phạm và bị truy tố về tội: Thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn theo khoản 2, điều 301, Bộ Luật hình sự.

Xét hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến hoạt động bình thường của các cơ quan tư pháp, người bị giam giữ trốn gây ảnh hưởng xấu đến công tác điều tra, khám phá, nên HĐXX cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo 24 tháng tù giam.

Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Hoàng làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay, do không có thêm tình tiết mới, bị can Điệp vẫn chưa bị bắt lại nên TAND Hà Nội quyết định giữ nguyên mức án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 24 tháng tù.

Theo vov.vn
Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

GD&TĐ - Chuyên gia bệnh viện Trung ương quân đội 108 khuyến cáo những loại thực phẩm được khuyên dùng trong chế độ ăn người bệnh Thalassemia.
Ảnh minh họa/INT

Giám sát cộng đồng

GD&TĐ - Theo kế hoạch, tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và toàn tuyến cao tốc Bắc Nam sẽ phải hoàn thành trong năm 2025.