Cựu cố vấn an ninh Mỹ: Khả năng Taliban có được vũ khí hạt nhân là khá cao

GD&TĐ - Việc Taliban chiếm lãnh thổ Afghanistan có thể dẫn đến thực tế lực lượng này có thể chiếm một phần lãnh thổ của Pakistan – quốc gia có vũ khí hạt nhân.
Vũ khí hạt nhân của Pakistan.
Vũ khí hạt nhân của Pakistan.

Theo đánh giá của cựu cố vấn an ninh John Bolton của tổng thống Mỹ, khả năng Taliban có được vũ khí hạt nhân là khá cao, hơn nữa Taliban có thể tiến hành tàng trữ chất phóng xạ để tái tạo cái gọi là “bom bẩn”.

Trả lời một cuộc phỏng vấn, ông John Bolton cho rằng nếu Taliban kiểm soát Pakistan, khoảng 150 đầu đạn hạt nhân có thể rơi vào tay khủng bố.

Trong khi đó, các chuyên gia nhấn mạnh vào thực tế nhóm khủng bố al-Qaeda đã có mặt ở Pakistan tuy nhiên, đến nay, các chiến binh này chưa sở hữu vũ khí hạt nhân.

Mỹ rút quân khỏi Afghanistan vào tháng trước và Taliban đã mau chóng chiếm được Kabul, tạo ra một cuộc di cư lớn gây hỗn loạn tại các sân bay. Cuộc di cư này bao gồm khoảng 165 chuyến bay, chuyển hơn 15.000 người chỉ trong 2 tuần.

Theo Avia.pro
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador

Mexico chỉ ra nghịch lý ở Mỹ

GD&TĐ - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 2/10 đã lên tiếng chỉ trích viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine.
Ukraine công bố hình ảnh được cho là RBS-70 bắn rơi Ka-52.

Trực thăng Ka-52 đã bị khắc chế?

GD&TĐ - Theo ISW, các lực lượng vũ trang Ukraine đã thành công trong nhiệm vụ đối phó trực thăng tấn công nguy hiểm nhất của Nga là Ka-52.
Minh họa/INT

Nhận diện nguy cơ làm tan rã EU

GD&TĐ - Không tìm được tiếng nói chung luôn là thách thức lớn nhất của EU khi giải quyết vấn đề người tị nạn.
Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội cạn nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine

Mỹ báo tin xấu dài hạn cho Kiev

GD&TĐ - Kiểm soát viên Lầu Năm Góc Michael McCord mới đây cho biết , Mỹ đã hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine.