Cựu chuyên gia Phố Wall: Nga càng bán ít khí đốt càng kiếm được nhiều tiền

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cựu chuyên gia tài chính Phố Wall Michael Hudson nói với hãng tin Junge Welt của Đức rằng, cuộc chiến kinh tế do phương Tây phát động chống lại Nga đã phản tác dụng và có thể mang lại nhiều điều tốt đẹp cho đất nước này.
Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Nga Putin.

“Các biện pháp trừng phạt của phương Tây rất tốt đối với Nga. Bất kỳ quốc gia nào bị đe dọa bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ đều buộc phải tự cung tự cấp” – ông Hudson nói trong cuộc phỏng vấn.

Theo ông Hudson, các lệnh trừng phạt đã thúc đẩy Nga tiến tới thay thế nhập khẩu một cách hiệu quả và nước này đang trong quá trình hoàn toàn không phụ thuộc vào hàng hóa phương Tây.

“Thay vì nhập khẩu ô tô của Đức, Nga đang chuyển hướng sang Trung Quốc để phát triển ngành công nghiệp ô tô của riêng minh. Nga hiện đang tiến rất nhanh để thay thế sự phụ thuộc vào phương Tây bằng hàng hóa sản xuất trong nước của mình.

Những thứ mà họ không thể sản xuất là phim của Walt Disney và túi xách của Italy – nhà kinh tế nói. Ông cho biết thêm rằng tuy Nga khó có thể sản xuất hàng loạt một số mặt hàng xa xỉ mà nước này từng nhập khẩu, nền kinh tế của họ phần lớn sẽ trở nên tự chủ.

Ông Hudson lưu ý rằng các lệnh trừng phạt, mặc dù nhằm mục đích làm giảm lợi nhuận của Nga từ xuất khẩu năng lượng, nhưng lại “mang tới nguồn thu bổ sung cho ngân sách nhà nước Nga”.

“Nga là nước hưởng lợi lớn từ các kế hoạch cấm vận năng lượng của Đức. Nga càng bán ít khí đốt thì càng kiếm được nhiều tiền” – ông nói khi đề cập đến việc giá năng lượng tăng vọt tương quan với sự sụt giảm xuất khẩu của Nga.

Các biện pháp trừng phạt nhắm vào kinh tế Nga cũng không gây mất ổn định đồng rúp và đã thúc đẩy quá trình phi đô la hóa – theo ông Hudson.

Ông nói rằng, ngay cả trước cuộc chiến ở Ukraine, đã có những nỗ lực phi đô la hóa nhưng không ai nghĩ quá trình này diễn ra nhanh như vậy. Mỹ đã đóng băng tất cả các tài khoản USD và euro của Nga, khiến Moscow phải thoát ra khỏi hệ thống USD.

Ý định đằng sau các lệnh trừng phạt của phương Tây là làm sụp đổ đồng rúp để làm cho hàng hóa nhập khẩu của Nga trở nên đắt hơn.

Đáp lại, Nga yêu cầu các nước mua dầu, khí đốt… phải trả bằng đồng rúp. Vì vậy, đồng rúp đã tăng giá trị. “Công bằng mà nói, phương Tây đã tự bắn vào chân mình” – ông nói.

Tuy nhiên, ông Hudson nhấn mạnh “người hưởng lợi nhất” của việc Nga phải chịu các lệnh trừng phạt là Mỹ. Điều này là do châu Âu, vốn phụ thuộc rất nhiều vào năng lượng Nga, đang phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng kép: lương thực và năng lượng, khiến họ không thể chú ý tới các vấn đề khác.

“Về cơ bản, Washington không quan tâm đến việc Nga có thắng trong cuộc chiến ở Ukraine hay không, bởi vì Mỹ đã thành công trong việc loại bỏ sự cạnh tranh của mình ở châu Âu, đặc biệt là ở Đức” – ông Hudson nói.

Theo RT