Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng nhận mức án 2 năm tù

GD&TĐ - TAND TP. Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng mức án 2 năm tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

Ngày 28/4, TAND TP. Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa sơ thẩm, xử kín đối với cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước. Hai bị cáo khác trong vụ án là Nguyễn Hoài Bắc (SN 1984, ngụ quận 2, TP. Hồ Chí Minh) và Lê Thị Phương Hồng (SN 1979, ngụ quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh) bị xét xử về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 28/9/2020, cơ quan điều tra làm việc với ông Diệp Dũng về nội dung sai phạm tại tại Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op). Ông Dũng cho biết có người đã cung cấp thông tin liên quan đến quá trình xác minh nguồn tin về tội phạm cho mình.

Căn cứ lời khai của ông Dũng, cơ quan điều tra làm việc với cán bộ tham gia xác minh vụ việc, phát hiện Nguyễn Hoài Bắc (khi đó là thành viên tổ xác minh) đã làm lộ thông tin. Còn người tiết lộ các tài liệu điều tra cho ông Dũng là Lê Thị Phương Hồng.

Theo hồ sơ vụ án, bị can Nguyễn Hoài Bắc có quan hệ tình cảm và sống chung như vợ chồng với Lê Thị Phương Hồng. Tháng 7/2020, Bắc có kể cho Hồng nghe một số thông tin liên quan tới vụ án Saigon Co.op.

Bị can Hồng biết ông Diệp Dũng là Chủ tịch Saigon Co.op và bạn trai đang tham gia tổ xác minh dấu hiệu sai phạm xảy ra tại Saigon Co.op. Lợi dụng lúc bạn trai ngủ say, người phụ nữ này ghi lại số điện thoại của ông Dũng và sao chép các tài liệu để liên hệ, cung cấp thông tin liên quan tới người này trong quá trình điều tra, xác minh sai phạm tại Saigon Co.op.

Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng nhận mức án 2 năm tù ảnh 1
Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng.

Mục đích của bà Hồng là muốn ông Dũng giới thiệu cho các mối cung cấp hàng hóa rẻ (Hồng bán tạp hóa, trước đây có nhiều năm công tác trong ngành công an), để tiện cho việc kinh doanh kiếm thêm thu nhập.

Tháng 9/2020, bà Hồng chủ động liên hệ với ông Dũng làm quen và gửi một số thông tin quan trọng liên quan đến ông này bị điều tra sai phạm tại Saigon Co.op. Sau thời gian liên lạc qua điện thoại, ông Dũng gặp bà Hồng.

Sau đó, 2 người gặp nhau, trao đổi nội dung liên quan sai phạm của ông Dũng dẫn đến việc Saigon Co.op bị truy thu thuế. Tiếp sau đó, ông Dũng nhờ tài xế của mình gặp bà Hồng và đưa phong bì. Khi về nhà, người phụ nữ này mở ra có lá thư và 100 triệu đồng.

Cơ quan điều tra xác định bà Hồng đã cung cấp cho ông Dũng một số thông tin chứa tài liệu mật là kết quả xác minh vụ sai phạm tại Saigon Co.op.

Sau một ngày xét xử, Hội đồng xét xử TAND TP. Hồ Chí Minh đã tuyên ông Diệp Dũng mức án 2 năm tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Hoài Bắc bị tuyên phạt 5 năm tù còn bị cáo Lê Thị Phương Hồng bị tuyên phạt 6 năm tù về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.

Trước đó, ngày 26/4, Ban Bí thư đã quyết định kỷ luật khai trừ Đảng đối với ông Diệp Dũng. Ban Bí thư nhận định ông Diệp Dũng đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, vi phạm Quy định về những điều Đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương; ký các hợp đồng hợp tác đầu tư, nghị quyết, thông báo triển khai huy động vốn, tăng vốn điều lệ, tổ chức Đại hội thành viên năm 2020 trái pháp luật và quy định của Thành ủy TP. Hồ Chí Minh.

Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.
Không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.

6 kiểu giày bạn trẻ nên có trong tủ

GD&TĐ - Khi nói đến các vấn đề về trang phục, không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.