Cựu chủ tịch FIFA tiết lộ cuộc gặp giúp Qatar đăng cai World Cup

Ông Sepp Blatter khẳng định cuộc gặp mặt vào năm 2010 giữa Michel Platini, Tổng thống Nicolas Sarkozy và phía Qatar đã thay đổi cục diện cuộc đua đăng cai World Cup 2022.
Hai nhân vật cấp cao một thời của bóng đá thế giới
Hai nhân vật cấp cao một thời của bóng đá thế giới

Báo chí châu Âu vừa đồng loạt đưa tin huyền thoại Michel Platini bị cảnh sát bắt giữ trong buổi sáng cùng ngày vì các sai phạm trong quá trình trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar. Thông qua AP, cựu chủ tịch FIFA ông Blatter tiết lộ những gì đã xảy ra năm 2010.

Hai tuần trước ngày bỏ phiếu tại Zurich (Thụy Sĩ), Tổng thống Pháp Sarkozy tổ chức cuộc gặp mặt tại Điện Elysee cùng Platini và phái đoàn Qatar, gồm Hoàng tử Sheikh Tamim. Blatter khẳng định cuộc gặp này đã làm thay đổi cục diện. Quyền đăng cai World Cup 2022 từ chỗ nhiều khả năng về tay Mỹ lại chuyển sang cho Qatar.

Platini trực tiếp gọi điện thoại cho Blatter và ám chỉ việc sẽ thay đổi quyết định. Sau đó, cùng với Platini, ba nhân vật khác ở UEFA cũng từ chối bỏ phiếu cho Mỹ. “Nếu có thêm 4 lá phiếu này, chắc chắn Mỹ đã đánh bại Qatar”, ông Blatter nhấn mạnh.

Hồi năm 2015, Platini từng phủ nhận chuyện bỏ phiếu cho Qatar sau cuộc gặp tại Điện Elysee. Ông trả lời báo chí: “Tổng thống Sarkozy không bao giờ tác động để tôi bỏ phiếu cho Qatar. Tôi biết mình cần làm gì”.

Qatar đánh bại Mỹ giành quyền đăng cai kỳ World Cup 2022 với tỷ lệ phiếu bầu 14-8. Đây là cú sốc với làng túc cầu thế giới, bởi Mỹ được đánh giá vượt trội từ tiềm lực tài chính đến kinh nghiệm tổ chức. Trong khi đó, Qatar có thể mạnh tài chính, song là quốc gia còn vô danh trên bản đồ bóng đá thế giới.

16 trong số 24 thành viên của Ủy ban Điều hành FIFA thời đó đã bị bãi nhiệm hoặc đình chỉ để điều tra hành vi nhận hối lộ, gồm Blatter và Platini.

Theo zing
Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.