Cựu cán bộ trục lợi từ cấp duyệt 'thẻ luồng xanh' lĩnh án

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cơ quan chức năng đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án cựu cán bộ Vụ Vận tải trục lợi từ cấp duyệt "thẻ luồng xanh".
Hoàng Thị Thanh Nga làm việc tại cơ quan công an.
Hoàng Thị Thanh Nga làm việc tại cơ quan công an.

Ngày 23/9, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Thị Thanh Nga (SN 1976, cựu cán bộ Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Bộ Giao thông vận tải) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng bị đưa ra xét xử còn có bị cáo Nguyễn Đức Nam (SN 1979, Giám đốc Hợp tác xã Vận tải hàng hóa và hành khách Nam Cường GT) và Nguyễn Văn Tú (SN 1993, trú tại Chương Mỹ, Hà Nội). Hai bị cáo trên bị đưa ra xét xử về cùng tội danh Lợi dụng ảnh hưởng người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 17/8/2021, Sở Giao thông vận tải Hà Nội có văn bản gửi Công an TP. Hà Nội đề nghị xác minh nội dung thông tin phản ánh việc một số doanh nghiệp vận tải sau nhiều ngày đăng ký cấp mã nhận diện "luồng xanh", nhưng chưa được. Tuy nhiên, khi nhờ “dịch vụ” thì được cấp ngay.

Quá trình điều tra, Công an TP. Hà Nội xác định, “Luồng xanh vận tải” là tuyến đường lưu thông (đi, đến hoặc đi qua kết nối giữa các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các khu vực khác).

Trên đó ưu tiên cho các phương tiện đã được phép hoạt động, đảm bảo an toàn, lưu thông thông suốt và đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19.

Thực hiện hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, sở giao thông vận tải các tỉnh, thành phố đã triển khai và hướng dẫn các đơn vị vận tải thuộc địa phương mình đăng ký trực tuyến tại webside của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để được cấp "thẻ luồng xanh".

Phương tiện xin và được cấp "thẻ luồng xanh" không mất phí và sẽ được các lực lượng chức năng công tác trên tuyến đường, các chốt miễn kiểm tra hoặc chỉ kiểm tra xác xuất trên đường.

Điều này nhằm đảm bảo lưu thông thông suốt, giảm ùn tắc giao thông, ùn ứ hàng hóa khi phương tiện vận tải đi, đến, đi qua các chốt kiểm soát ra vào khu vực đang áp dụng Chỉ thị 16, các chốt kiểm soát ra, vào khu vực áp dụng các cấp độ kiểm soát dịch Covid - 19 khác nhau.

Thời điểm tháng 7/2021, do số lượng hồ sơ gửi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội xin cấp thẻ luồng xanh quá lớn nên Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tăng cường thêm 8 cán bộ của Vụ vận tải hỗ trợ trong việc xét duyệt hồ sơ để cấp "thẻ luồng xanh". Trong số các cán bộ này có Hoàng Thị Thanh Nga.

Từ ngày 25/7/2021, Nga được Tổng cục Đường bộ Việt Nam giao nhiệm vụ tăng cường cho Sở Giao thông vận tải Hà Nội duyệt cấp "thẻ luồng xanh" cho các phương tiện vận tải. Nga được cấp 1 tài khoản để dùng xét duyệt cấp thẻ luồng xanh trên trang thông tin điện tử.

Quá trình thực hiện, lợi dụng vị trí được giao, Hoàng Thị Thanh Nga giới thiệu cho Nguyễn Đức Nam và Nguyễn Văn Tú về việc mình có thẩm quyền duyệt cấp thẻ luồng xanh nhanh để Nam, Tú gom các xe có nhu cầu nhằm hưởng lợi bất chính.

Tại cơ quan công an, Nam khai bị cáo là chủ nhiệm Hợp tác xã Nam Cường, chuyên hoạt động vận tải. Biết Nga là cán bộ trực tiếp có thẩm quyền duyệt cấp thẻ luồng xanh nên Nam nhờ Nga duyệt những trường hợp xe của Hợp tác xã Nam Cường.

Sau đó, do có nhiều mối quan hệ trong lĩnh vực vận tải nên Nam biết có nhiều chủ xe khác cũng có nhu cầu duyệt, cấp "thẻ luồng xanh" nhanh nên đã trao đổi, đặt vấn đề với Nga.

Nga đồng ý và thống nhất sẽ duyệt nhanh những hồ sơ mà Nam gửi thông tin trong khoảng thời gian từ 1-3 giờ, kèm chi phí 100 ngàn đồng/ xe.

Cáo buộc cho rằng, Nga đã lợi dụng nhiệm vụ được phân công làm trái công vụ, sử dụng trái phép tài khoản để thực hiện duyệt các hồ sơ xin cấp thẻ luồng xanh cho 1.741 hồ sơ xe ô tô, hưởng lợi hơn 222 triệu đồng trái quy định.

Hành vi này của Nga gây bức xúc cho người dân, ảnh hưởng xấu đến uy tín, hoạt động của hệ thống Cơ quan Nhà nước trong quá trình cấp thẻ luồng xanh trong thời kỳ phòng, chống dịch bệnh Covid - 19.

Ngoài Nam, Nguyễn Văn Tú cũng gom hồ sơ xe và thu tiền trái phép của nhiều cá nhân, đơn vị để chuyển cho Nga duyệt, cấp "thẻ luồng xanh" trái phép để hưởng lợi cá nhân.

Tú là chủ hộ kinh doanh chuyên về lĩnh vực bán các mặt hàng đông lạnh. Ngày 24/7/2021, khi có yêu cầu các phương tiện vận tải phải đăng ký "xe luồng xanh", Tú đã nhiều lần đăng ký xin cấp thẻ cho 10 xe ô tô nhà Tú nhưng đều không được chấp nhận.

Tú sau đó tìm gặp Nga nhờ vả để được duyệt cấp thẻ cho ô tô lưu thông vào Hà Giang và được Nga báo giá mức 200 nghìn đồng/ xe.

Do có nhiều mối quan hệ với các lái xe tải vận chuyển hàng hóa cũng có nhu cầu xin cấp "thẻ luồng xanh", Tú nhận làm giúp và đặt vấn đề với Nga và được đồng ý.

Tú khai đã nhận 234 hồ sơ của các xe khác và thu tiền 200 - 300 nghìn đồng/ xe, sau đó chuyển thông tin cho Nga để xét duyệt nhanh trong vòng 1-3 giờ. Khi Nga xét duyệt xong, Tú chuyển cho Nga 200 nghìn đồng/ xe.

Cáo trạng xác định, Nam đã chuyển thông tin của 1.252 xe và hơn 125 triệu đồng, còn Tú đã chuyển thông tin của 244 xe và hơn 97 triệu đồng cho Nga để xin cấp thẻ luồng xanh nhanh. Trong số này đó có nhiều xe xin cấp lại lần 2, lần 3.

Căn cứ vào những diễn biến tại phiên xử cũng như nội dung vụ án, Hội đồng xét xử TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Thanh Nga mức án 2 năm tù giam. Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Đức Nam bị tuyên phạt 20 tháng tù treo và Nguyễn Văn Tú bị tuyên 18 tháng tù treo.

Bà Đặng Hoàng Anh- Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao học bổng cho em Nguyễn Duy Phong.

Giúp học trò nghèo viết tiếp ước mơ

GD&TĐ - Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Quỹ Tấm lòng Việt đã trao học bổng 25 triệu đồng cho em Nguyễn Duy Phong, một học sinh nghèo vẫn vươn lên học giỏi.