8 đối tượng móc nối làm thẻ “luồng xanh” thu lợi bất chính hơn 1 tỷ đồng

GD&TĐ - Các đối tượng được xác định đã lợi dụng thẩm quyền của mình để xét duyệt và cấp mã QR mà không theo thứ tự thời gian và không xét đến thứ tự mặt hàng ưu tiên vận chuyển để chiếm đoạt tài sản.

Công an làm việc với một đối tượng trong đường dây làm thẻ luồng xanh sai quy trình.
Công an làm việc với một đối tượng trong đường dây làm thẻ luồng xanh sai quy trình.

Ngày 1/10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trảng Bom (Đồng Nai) cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 8 đối tượng trong đường dây làm thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh-QR” để thu lợi bất chính với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Theo đó, các đối tượng trên là nhân viên kinh doanh của Công ty TNHH xuất nhập khẩu ôtô Miền Nam (địa chỉ tại tổ 27, ấp Vườn Dừa, xã Phước Tân, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) và giám đốc, cộng tác viên của Hợp tác xã An Khang.

Theo cơ quan chức năng, những đối tượng này đã móc nối với đối tượng là chuyên viên của Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ thuộc Phòng quản lý hạ tầng số 1 (thuộc Sở GTVT TP. Hồ Chí Minh) có thẩm quyền cấp thẻ “luồng xanh – QR” để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Để thực hiện được hành vi vi phạm, các đối tượng đã làm trái quy trình theo quy định để cấp nhanh mã QR nhằm mục đích trục lợi bất chính.

Cụ thể, theo quy trình xét duyệt và cấp mã QR thì mã QR được xét duyệt và cấp theo thứ tự thời gian đăng ký và theo mặt hàng ưu tiên vận chuyển. Tuy nhiên, các đối tượng đã lợi dụng thẩm quyền của mình để xét duyệt và cấp mã QR mà không theo thứ tự thời gian và không xét đến thứ tự mặt hàng ưu tiên vận chuyển để chiếm đoạt tài sản.

Các hoạt động thu nhận hồ sơ, thu nhận tiền chiếm đoạt các đối tượng đều thực hiện trên trang mạng Zalo và chuyển tài khoản điện tử của ngân hàng.

Cơ quan chức năng cho biết, từ ngày 31/8, với thủ đoạn nêu trên, các đối tượng đã thu lợi bất chính với số tiền trên 1 tỷ đồng . Bên cạnh việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 8 đối tượng về hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cơ quan chức năng cũng thu giữ số tiền hơn 1.3 tỷ đồng.

Hiện, vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Áp lực rất lớn

GD&TĐ - Số liệu thống kê của Bộ KH&ĐT cho thấy, đến hết tháng 5, giải ngân vốn đầu tư công ước đạt hơn 148.284 tỷ đồng...