Cuồng thần tượng: Trẻ cần được biết thêm về đời sống thật của những thần tượng ảo

GD&TĐ - Liên tiếp những vụ bê bối liên quan tới các nhân vật được một bộ phận giới trẻ Việt hâm mộ khiến dư luận không khỏi lo lắng. Vấn đề đặt ra là làm thế nào khi giới trẻ chọn nhầm thần tượng và cách nào để giúp họ không “thần thánh hóa”những mẫu hình chỉ được tiếp xúc qua mạng ảo?.
Sự cuồng mộ thái quá dành cho thần tượng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và hành vi của giới trẻ (Ảnh minh họa)
Sự cuồng mộ thái quá dành cho thần tượng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và hành vi của giới trẻ (Ảnh minh họa)

Khi thần tượng lệch chuẩn

Khi làn sóng K – pop tràn vào Việt Nam, nhiều người cảm thấy choáng váng trước sự hâm mộ cuồng nhiệt mà giới trẻ dành cho các nghệ sĩ ở xứ sở Kim Chi. Dù không biết tiếng Hàn nhưng nhiều em có thể thuộc lòng những bài hát Hàn Quốc, bắt chước y hệt phong cách thần tượng từ ăn mặc đến sở thích, lối sống…

Thậm chí, có những em cuồng mộ đến mức bỏ nhà ra đi vì không được bố mẹ cho tiền mua vé xem show diễn của thần tượng hay hàng nghìn bạn trẻ xếp hàng trong đêm lạnh tới sáng để hy vọng nhìn thấy ngôi sao trong thoáng chốc, thậm chí có người còn đến hôn lên ghế nơi ca sĩ ấy vừa ngồi…

Những cậu bé, cô bé, cả những bậc phụ huynh sẽ nghĩ sao khi đọc những dòng tin kiểu như: “Sao K-pop Jung Joon Young bị bắt vì phát tán video sex”, “Seungri của Big bang bị điều tra về tội môi giới mại dâm”…

Hẳn là sẽ có cả thất vọng, đau khổ khi thần tượng sụp đổ, nhưng chắc chắn có cả những lo lắng của các bậc phụ huynh dành cho con em mình, liệu rằng con mình đã bị ảnh hưởng như thế nào khi thần tượng của chúng có một lối sống băng hoại về đạo đức như vậy.

Không phải chỉ trong lĩnh vực nghệ thuật, giải trí, mà sự bùng nổ của mạng internet với vô số công cụ truyền tải nội dung như hiện nay đang khiến bất cứ ai cũng có thể nhanh chóng trở nên nổi tiếng và trở thành “thần tượng” của giới trẻ.

Có một dạo, dư luận sục sôi chuyện một thanh niên xăm trổ đầy mình, nói ngọng, chửi bậy như hát …với biệt danh “Khá Bảnh” lại sở hữu kênh YouTube với cả triệu lượt người xem. Khi anh này xuất hiện ở đời thực thì được giới trẻ chào đón như ngôi sao, trong đó có không ít những em nhỏ đang trong lứa tuổi học sinh cấp 1, cấp 2 vây kín vì hâm mộ.

Cuồng thần tượng: Trẻ cần được biết thêm về đời sống thật của những thần tượng ảo ảnh 1
 Khá Bảnh - đối tượng vi phạm pháp luật nhưng lại là thần tượng của nhiều bạn trẻ 

Lợi dụng kẽ hở trong quản lý nội dụng trên các mạng xã hội lớn như YouTube, Khá Bảnh đã tự biến mình thành một “đại ca giang hồ mạng”, thu hút người xem nhờ việc đóng vai giang hồ, có nhiều phát ngôn, hành vi thái quá, thậm chí vi phạm pháp luật.

Anh chàng này còn vẽ ra cho lứa tuổi thiếu niên viễn cảnh, không cần làm gì, học gì, chỉ cần làm những thứ xốc nổi câu view trên mạng là có thể dễ dàng kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng…

Tác hại của việc chọn sai thần tượng, nhất là ở lứa tuổi mới lớn có lẽ không cần phải nói nhiều. Những ngôi sao được tô vẽ hào quang bởi truyền thông nhưng có đời sống riêng tư bê bết hay những hiện tượng mạng như Khá Bảnh lại đang mọc lên như nấm sau mưa, muôn hình vạn trạng, tạo ra vô số giá trị lệch chuẩn trong xã hội.

Cách gỡ rối khi con trẻ chọn nhầm thần tượng

Về vấn đề này, TS. Vũ Thu Hương cho rằng: “Có lẽ sẽ có rất nhiều điều cần làm khi con em bạn chọn nhầm thần tượng, nhưng trước tiên, hãy nói với chúng về đời sống thực, về những giá trị ảo và thật xoay quanh một nghệ sĩ, một ngôi sao hay một thần tượng trên mạng xã hội.

Khi chúng biết được cả phía bóng tối, chúng sẽ không bị những ánh sáng hào quang ảo làm cho lóa mắt. Đời sống thật sẽ như một đối trọng cân bằng lại những thứ ngọt ngào được tạo ra nhờ kỹ xảo, kịch bản hay sự tung hô của đám đông.”

Việc trẻ “cuồng” một thần tượng nào đó là cả một quá trình chứ không phải chuyện ngày một ngày hai. Trẻ từ thích rồi tới quan tâm, sưu tầm mọi thứ liên quan đến thần tượng và cứ thế đam mê dần. Vì vậy, các bậc cha mẹ dễ dàng có thể nhận ra và xử lý sớm.

“Khi các em đã có biểu hiện cuồng thần tượng, cha mẹ đừng phê phán, trách mắng mà hãy làm bạn với con, chia sẻ với con về thần tượng của chúng, đồng thời đưa ra thêm các thần tượng khác để cùng con có cơ hội so sánh, bàn luận. Điều này sẽ làm phân tán sự tập trung của trẻ vào một đối tượng nhất định và cho trẻ thấy những mặt khác của thần tượng.

Bên cạnh đó, sự quan tâm, định hướng từ gia đình là điều cần thiết để trẻ vững vàng về tư tưởng, tinh thần và có nhận thức đúng đắn, tránh xa những hình mẫu lệch chuẩn”, TS. Vũ Thu Hương nêu quan điểm.
Ảnh minh họa/INT

Giá trị văn hóa truyền thống trong gia đình

GD&TĐ - Để hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), nhiều địa phương tổ chức biểu dương các gia đình tiêu biểu, nhằm lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt.
Những lời chúc hay, ý nghĩa cho Ngày Gia đình Việt Nam

Những lời chúc hay, ý nghĩa cho Ngày Gia đình Việt Nam

GD&TĐ - Ngày Gia đình Việt Nam là dịp để các thành viên trong gia đình có thời gian quây quần, ôn lại những kỷ niệm bên nhau. Trong ngày Gia đình Việt Nam, hãy dành cho cha mẹ và những người thân yêu bên bạn những lời hay và ý nghĩa nhất.
Trẻ cần hiểu rằng, thừa nhận sai không có nghĩa là tồi tệ. Ảnh minh họa.

Cha mẹ nên làm gì với những đứa trẻ thích đổ lỗi?

GD&TĐ - Không trung thực hoặc thường đổ lỗi cho người khác là một trong những tính xấu của con người. Điều đáng buồn là trẻ có thể học thói xấu này từ độ tuổi rất sớm. Theo các chuyên gia, hành vi đó sẽ ảnh hưởng đến nhận thức đúng và sai của trẻ sau 4 tuổi.
Ảnh minh họa.

Nhà là nơi...

GD&TĐ - Nhà là ngôi nhà, là gia đình; là “mái ấm hạnh phúc lớn nhất mà ta từng có. Nơi đó ta được bố mẹ yêu thương chăm sóc, lo lắng…”.