Cưỡng chế thu hồi đất đợt 2 tại dự án Công viên vui chơi giải trí TP. Vĩnh Yên

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sáng 15/9, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đợt 2 để thực hiện Dự án Công viên vui chơi giải trí thành phố.
Việc cưỡng chế diễn ra an toàn, đúng qui định của pháp luật
Việc cưỡng chế diễn ra an toàn, đúng qui định của pháp luật

Chỉ đạo buổi cưỡng chế có lãnh đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc và lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên gồm các ông: Nguyễn Hoài Nam – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Việt Phương – Chủ tịch UBND; Trần Ngọc Hải, Chủ tịch HĐND; Lê Anh Tân, Phó Chủ tịch UBND; Đào Văn Quyết, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tham gia buổi cưỡng chế còn có lãnh đạo các phòng ban, ngành, đoàn thể thành phố; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành đoàn thể xã Định Trung, phường Tích Sơn, phường Liên Bảo và các lực lượng thực thi nhiệm vụ.

Cưỡng chế thu hồi đất đợt 2 tại dự án Công viên vui chơi giải trí TP. Vĩnh Yên ảnh 1

Lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên chỉ đạo tại buổi cưỡng chế.

Theo kế hoạch ban đầu, buổi cưỡng chế sẽ thực hiện đối với 22 hộ có đất nông nghiệp tại khu Cầu Quế, Yên Ngựa, Đồng Vèo xã Định Trung và khu Cổng Trại, Đồng Sơn phường Liên Bảo nhưng không chấp hành quyết định thu hồi đất của Nhà nước. Tuy nhiên, đến trước thời điểm cưỡng chế đã có 8 hộ dân nhận tiền bồi thường GPMB, 14 hộ còn lại vẫn không nhận, không chấp hành bàn giao hơn 3.000m2 đất để thực hiện dự án. Trong đó, 8 hộ ở phường Liên Bảo và 6 hộ ở phường Tích Sơn. Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, Ban thực hiện cưỡng chế của thành phố Vĩnh Yên đã đọc lệnh và thực thi nhiệm vụ trong sáng 15/9.

Sau khi thông qua các Quyết định cưỡng chế, các đơn vị, lực lượng tham gia cưỡng chế đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao, đảm bảo các nội dung phương án cưỡng chế thu hồi đất được phê duyệt. Cùng với đó, các phương tiện, máy móc được huy động, đảm bảo việc san, ủi đất nhanh, gọn. Buổi cưỡng chế đã diễn ra an toàn tuyệt đối về người và phương tiện tham gia cưỡng chế, đảm bảo công tác an ninh trật tự, đúng quy trình, quy định của pháp luật. Số tiền bồi thường của các hộ dân chưa nhận sẽ được gửi vào Kho Bạc nhà nước TP. Vĩnh Yên theo đúng quy định.

Cưỡng chế thu hồi đất đợt 2 tại dự án Công viên vui chơi giải trí TP. Vĩnh Yên ảnh 2

Ông Nguyễn Thế Hùng - Chủ tịch UBND phường Liên Bảo đọc quyết định cưỡng chế.

Dự án Công viên vui chơi giải trí thành phố Vĩnh Yên được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 70/QĐ-UBND ngày 30/12/2016. Dự án có tổng diện tích 16,03ha, trong đó trên 13 ha đã được phê duyệt phương án bồi thường GPMB, liên quan đến các hộ dân thuộc 4 xã, phường: Đống Đa, Liên Bảo, Tích Sơn và xã Định Trung.

UBND thành phố Vĩnh Yên đã giao Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố Vĩnh Yên thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tạo mặt bằng sạch để thực hiện dự án. Đồng thời, UBND thành phố đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố Vĩnh Yên, các đơn vị liên quan, UBND phường Tích Sơn, UBND xã Định Trung, UBND phường Liên Bảo, UBND phường Đống Đa tiến hành thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB đối với phần diện tích đất thu hồi phục vụ dự án.

Thời gian tới, thành phố Vĩnh Yên sẽ tiếp tục đẩy tuyên truyền, vận động người dân sớm nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng để Dự án Công viên vui chơi giải trí TP. Vĩnh Yên sớm hoàn thành đi vào hoạt động.

Trước đó, để đảm bảo công tác cưỡng chế thu hồi đất diễn ra đúng kế hoạch, chiều ngày 14/9, ông Đào Văn Quyết, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban thực hiện cưỡng chế thành phố đã chủ trì hội nghị với sự tham gia của các phòng, ban, đơn vị của thành phố và các xã, phường Liên Bảo, Tích sơn và Định Trung.

Tại hội nghị này, các đơn vị đã báo cáo công tác chuẩn bị, công tác phân công nhiệm vụ trong buổi cưỡng chế thu hồi đất. Đặc biệt, phương án đảm bảo ANTT, phân luồng giao thông, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện tại buổi cưỡng chế được các cơ quan chức năng xây dựng phương án và phân công nhiệm vụ cụ thể.