Cuộc tranh luận gây tranh cãi

GD&TĐ - Cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên chạy đua vào Nhà Trắng năm nay là Donald Trump và Joe Biden đã kết thúc, nhưng dư âm của nó vẫn còn nóng hổi.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Thái độ chỉ trích nhau kịch liệt và cướp lời đối phương đến mức thô lỗ khiến giới truyền thông gọi sự kiện này là “thảm họa”.

Cuộc tranh luận kéo dài 90 phút đã bị ngắt quãng khi đương kim Tổng thống Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa liên tục “nhảy vào mồm” đối phương bên đảng Dân chủ Joe Biden. Không khí hỗn loạn đến mức người điều phối chương trình tranh luận là Chris Wallace phải “xin” Tổng thống Trump ngừng hành động ngắt lời để ông Biden có thể trình bày quan điểm. 

Tuy nhiên, ngay chính người dẫn chương trình này cũng liên tục bị ông Trump chặn họng. Ứng viên Joe Biden cũng cố gắng ngắt lại lời đối phương để nói hết ý của mình nhưng thất bại. Thậm chí có lúc ông đã bỏ qua phép lịch sự tối thiểu khi buông lời yêu cầu đương kim tổng thống “im mồm đi”.

Theo giới phân tích đây hoàn toàn là chiến thuật có tính toán của ông chủ Nhà Trắng, nhằm cướp diễn đàn và ngăn đối phương có cơ hội tung ra các đòn tấn công bằng dữ liệu và ngôn ngữ thuyết phục. Chiến thuật này tỏ ra hiệu quả khi hai bên tranh luận về Covid-19, chủ đề mà chính quyền Tổng thống Trump đang bị chỉ trích nhiều nhất.

Nhiều tờ báo Mỹ đánh giá cuộc tranh luận giữa hai ứng viên năm nay là “tồi tệ nhất trong lịch sử bầu cử” nước này. Tờ Wall Street Journal còn bình luận đây là “cuộc tranh luận đến từ địa ngục”, khi không khí căng thẳng đến mức thiếu đi các nguyên tắc lịch sự tối thiểu giữa hai chính trị gia đã gần 80 tuổi của nước Mỹ.

Theo cuộc thăm dò dư luận do kênh CBS News tiến hành, có 69% số người được hỏi bày tỏ cảm giác bực mình và khó chịu với cuộc tranh luận. Bên cạnh đó, 83% số người tham gia cuộc thăm dò cho biết họ cảm thấy tiêu cực về sự kiện này. Một cuộc thăm dò khác do kênh CNN thực hiện thì cho thấy có 57%  khán giả không muốn bỏ phiếu cho cả hai ông Donald Trump lẫn Joe Biden sau khi chứng kiến màn đấu khẩu nảy lửa.

Giới phân tích Mỹ nhìn chung đánh giá sự kiện trên “không giống một cuộc tranh luận thông thường” và có chất lượng chuyên môn thấp so với các cuộc tranh luận trong những kỳ bầu cử trước đây. Nhà báo kỳ cựu Wolf Blitzer của kênh CNN đánh giá đây là “buổi ghi hình hỗn loạn nhất” ông từng thấy trong 60 năm sự kiện này được truyền hình trực tiếp, kể từ năm 1960 giữa hai ứng viên John Kennedy và Richard Nixon. 

Không khí tranh luận không khác gì một cuộc cãi nhau tay đôi cùng với phản ứng tiêu cực của dư luận đã khiến Ủy ban tranh luận bầu cử Tổng thống Mỹ phải triệu tập một cuộc họp khẩn cấp, hôm 30/9. Cơ quan này đã bàn cách thay đổi cách thức và thiết lập các quy tắc, nhằm đảm bảo cuộc tranh luận tiếp theo giữa hai ứng viên vào ngày 15 và 22/10 tới diễn ra một cách có trật tự hơn.

Trong khi đó, nhiều cử tri Mỹ ủng hộ phe Dân chủ đang kêu gọi ứng viên Joe Biden từ chối tham gia tranh luận tiếp với ứng viên Cộng hòa. Dư âm gây tranh cãi về sự kiện này một lần nữa phản ánh sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội và chính trường Mỹ hiện nay, hiện diện trên mọi chủ đề từ vụ biểu tình ủng hộ người da màu gần đây cho đến đại dịch Covid-19 đang hoành hành.

Là Thị Vân (đứng thứ 3 từ trái sang, hàng 2) và bạn bè thực tập tại Trường Mầm non Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La. Ảnh: NVCC.

Nữ sinh người Thái đam mê môn võ Boxing

GD&TĐ - Hiện đang học ngành Giáo dục mầm non tại Trường ĐH Tây Bắc, Là Thị Vân, người dân tộc Thái, còn có niềm đam mê với môn thể thao đối kháng Boxing.
Ảnh minh họa/INT

Cú hích từ Nga

GD&TĐ - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 1/6 tuyên bố việc Nga tiến hành cuộc chiến tại Ukraine đã đánh thức NATO sau nhiều năm chia rẽ.
Học sinh Trường THCS & THPT Trần Ngọc Hoằng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) tham gia bữa cơm tại trường do các thầy cô nấu. Ảnh Trường Tiến

Giúp trò nghèo vững tâm vượt vũ môn

GD&TĐ - Cùng với ôn thi giai đoạn nước rút, các địa phương, nhà trường còn bằng mọi cách huy động nguồn lực tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi.