Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cứ không ngủ đủ đi, bạn sẽ mệt mỏi, xuống sắc và nhận hậu quả thấy rõ giống người phụ nữ này!

28/06/2018, 21:01 GMT+7 | Khỏe - Đẹp

Sarah Chalmers (một phụ nữ ở Anh) đã tham gia vào một nghiên cứu về giấc ngủ của trường Giấc ngủ London (Anh) nhằm mục tiêu tìm ra những gì tác động đến thói quen ngủ hiện nay và nó ảnh hưởng đến tâm trí, cơ thể ra sao. Và Sarah đã phát hiện ra nhiều điều.

“Tôi đã bị cuốn hút tham gia vào một nghiên cứu của trường Giấc ngủ London nhằm mục đích tìm ra những gì tác động đến thói quen ngủ và tác động ra sao tới tâm trí và thân thể chúng ta. Và tôi cũng muốn biết 6 hay 8 giờ cho giấc ngủ là đủ đối với tôi”.

Cứ không ngủ đủ đi, bạn sẽ mệt mỏi, xuống sắc và nhận hậu quả thấy rõ giống người phụ nữ này! - Hình 1

Sarah Chalmers trước và sau khi tham gia vào một nghiên cứu về giấc ngủ của trường Giấc ngủ London (Anh) nhằm mục tiêu tìm ra những gì tác động đến thói quen ngủ hiện nay và nó ảnh hưởng đến tâm trí, cơ thể ra sao.

Thời điểm ngủ đủ 8 giờ mỗi đêm

Là một người mẹ của 3 đứa con, Sarah Chalmers đã phải trải qua nhiều năm ngủ ít. Dù được chị gái khuyên nhủ là cần phải ngủ ít nhất 6 giờ mỗi ngày nhưng ngay từ đứa con đầu lòng, cô đã có những đêm không ngủ. Bây giờ, khi con cái đã lớn, cháu đầu tiên 9 tuổi, 2 nhóc sinh đôi sau 7 tuổi, người phụ nữ này đã quen với giấc ngủ 7-8 giờ và luôn ngủ nướng vào cuối tuần. Bạn có thể nhìn hình ảnh Sarah khi ngủ đủ 8 giờ, trước khi tham gia nghiên cứu.

Thời điểm ngủ đủ 6 giờ mỗi đêm

Sau vài ngày chỉ ngủ 6 giờ, gương mặt Sarah thay đổi hẳn. Cụ thể là những lỗ chân lông nở to tướng, da đỏ hơn và thêm vài đốm mụn ở cằm. Trông cô già hơn nhiều so với tuổi 46 thực của mình. Đôi mắt của Sarah cũng có quầng thâm, da mặt nhợt nhạt, lỗ chân lông to đến mức cô có thể nhìn thấy chúng từ xa, chưa kể cằm xuất hiện những đốm mụn không mời mà tới.

Cứ không ngủ đủ đi, bạn sẽ mệt mỏi, xuống sắc và nhận hậu quả thấy rõ giống người phụ nữ này! - Hình 2

Sau vài ngày chỉ ngủ 6 giờ, gương mặt Sarah thay đổi hẳn.

Đó không phải là điều tồi tệ duy nhất. “Tôi còn hay quên, trở nên hậu đậu và dễ cáu kỉnh. Đó là bởi tôi chỉ được ngủ có 6 tiếng mỗi đêm – giống tình cảnh của hàng ngàn phụ nữ khác hiện nay. Với rất nhiều người trong chúng ta, thời gian dành cho công việc, con cái, các hoạt động xã hội đã “lấy mất” một cơ số giờ của giấc ngủ trong những năm gần đây. Và, thay vì ngủ 8-9 tiếng mỗi đêm thì nay thời lượng giấc ngủ chỉ còn 6 tiếng”, Sarah chia sẻ với Dailymail.

Đó mới chỉ là những biểu hiện bên ngoài, chưa kể thiếu ngủ kéo dài còn làm hệ tuần hoàn làm việc quá sức, tạo áp lực cho tim, tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và giảm ham muốn tình dục.

Vô vàn tác hại của thiếu ngủ được nhận định từ các nghiên cứu khoa học

Từ những trải nghiệm thực tế của Sarah, một lần nữa chúng ta cần nhìn nhận lại vai trò của giấc ngủ. Bạn sẽ không thể biết việc thiếu ngủ kinh khủng như thế nào, nhất là đối với người phụ nữ, khi nhìn thấy bức ảnh của Sarah. Đó là điều chắc chắn. Và nhân tiện từ “bức ảnh hơn vạn lời nói” này, chúng ta một lần nữa điểm lại những tác hại đáng sợ của việc thiếu ngủ đã được giới khoa học nhận định.

Cứ không ngủ đủ đi, bạn sẽ mệt mỏi, xuống sắc và nhận hậu quả thấy rõ giống người phụ nữ này! - Hình 3

Từ những trải nghiệm thực tế của Sarah, một lần nữa chúng ta cần nhìn nhận lại vai trò của giấc ngủ.

1. Ngủ ít làm giảm 60% khả năng giải quyết vấn đề và 40% trí nhớ

Một cuộc khảo sát được thực hiện trên 11.000 người tại Anh, kết quả có hơn một nửa trong số đó có giấc ngủ từ 6 giờ trở xuống. Kết luận lại cho thấy ngủ ít làm giảm 60% khả năng giải quyết vấn đề và 40% trí nhớ.

2. Thiếu ngủ khiến phụ nữ xuống sắc thấy rõ

Thiếu ngủ có thể làm da bị xỉn, thiếu sức sống, thêm nếp nhăn, đôi mắt sưng húp và quầng thâm. “Khi bạn không được ngủ đủ giấc, cơ thể sẽ tăng tiết hoóc-môn stress cortisol, thủ phạm phá vỡ collagen và elastin, vốn là các sợi protein có nhiệm vụ giữ cho làn da mịn màng và đàn hồi”, TS Guy Meadows (Người sáng lập Trường Giấc Ngủ) cho biết.

Ngủ ít cực có hại với làn da. Theo TS Guy Meadows, ngủ ít không chỉ gây tăng tiết cortisol, mà còn làm tăng sản lượng dầu, gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Thiếu ngủ cũng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch làm chúng ta dễ bị nhiễm trùng hơn.

Cứ không ngủ đủ đi, bạn sẽ mệt mỏi, xuống sắc và nhận hậu quả thấy rõ giống người phụ nữ này! - Hình 4

Thiếu ngủ có thể làm da bị xỉn, thiếu sức sống, thêm nếp nhăn, đôi mắt sưng húp và quầng thâm.

3. Ngủ bù không giải quyết được vấn nạn của việc thiếu ngủ từ đêm hôm trước

TS Guy Meadows cho biết ngủ bù chỉ làm tình hình tệ đi. Ông giải thích: “Bạn không thể bù đắp cho giấc ngủ ít của ngày hôm trước bằng cách ngủ nhiều hơn vào ngày hôm sau. Hoạt động ban ngày của bạn giống như một bữa tiệc tại gia, và sau mỗi một ngày như thế, bạn cần có những hoạt động phù hợp để thải các độc tố tích luỹ trong ngày”.

Do đó, là phụ nữ, hãy ngủ nhiều hơn một chút để chăm sóc sức khỏe cũng là một cách để yêu thương chính mình. Đừng chỉ chăm chăm vào việc giảm cân, ăn gì cho đẹp cho khỏe, sử dụng kem bôi thuốc uống nào đẹp da mà quên mất nền tảng vẫn là phải có đời sống tinh thần lành mạnh nhất có thể. Trong đó, giấc ngủ đóng vai trò cực kỳ quan trọng, xếp hàng đầu trong việc chăm sóc sức khỏe phụ nữ từ trong ra ngoài.

Theo Tin tức giải trí

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm